‘สิระ’ ขนไข่ไก่ 9,000 ฟองแก้บน หลัง 4 กุมารลาออกสมใจ เชื่อมือ บิ๊กตู่ ปรับ ครม.

สิระ ขนไข่ไก่ 9,000 ฟองแก้บน หลัง 4 กุมารลาออกสมใจ เชื่อมือ บิ๊กตู่ ปรับ ครม. อยากเห็น รมว.พลังงานคนใหม่มาทำราคาน้ำมันลง ชี้ นศ.ชุมนุมเป็นสิทธิ ทำได้แต่ต้องไม่ผิดกฎหมาย

วันที่ 19 ก.ค. นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ นำไข่ไก่จำนวน 9,000 ฟอง และหัวหมู 2 หัว ถวายแก้บนกับศาลเจ้าพ่อสมบูรณ์ และศาลพ่อปู่ชัยมงคล ที่บริเวณชุมชนเคหะหลักสี่ ซอยแจ้งวัฒนะ โดยนายสิระ กล่าวว่า การถวายไข่ไก่และหัวหมูแก้บนครั้งนี้ สืบเนื่องจากที่ตนได้ขอไว้ว่าให้กลุ่มสี่กุมาร ลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีภายในเดือนกรกฎาคม

ส่วนการสรรหาผู้ที่เหมาะสมมาเป็น ครม.ชุดใหม่นั้น เป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรี ที่จะใช้ดุลพินิจว่าจะเลือกใคร แต่เชื่อว่านายกฯจะเลือกคนที่มีความเหมาะสม ทั้งนี้ ตนอยากเห็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานคนใหม่ที่สามารถทำให้ราคาน้ำมันปรับลงและมีราคาใกล้เคียงกับประเทศเพื่อนบ้าน อย่างเช่นมาเลเซีย ที่ราคาแตกต่างจากบ้านเรามาก ทั้งที่บ้านเราเองก็มีบ่อน้ำมัน รวมถึงต้องการเห็นกระทรวงพลังงานพัฒนาพลังงานทดแทนที่จะมาใช้แทนน้ำมัน ซึ่งขณะนี้คนที่รวยที่สุดคือ ปตท.หรือกลุ่มพลังงาน

ส่วนการปรับ ครม.ครั้งนี้จะสร้างความเชื่อมั่นได้หรือไม่ นายสิระ กล่าวว่า ก่อนที่จะลงสมัครรับเลือกตั้ง ก่อนที่จะเชิญท่านนายกฯมาเป็นนายกรัฐมนตรี ได้มีการตกลงว่าสุดท้ายอยู่ที่ดุลพินิจของนายกรัฐมนตรี ซึ่งท่านเป็นผู้นำ และไม่ว่าท่านจะนำไปทิศทางไหนก็ต้องยอมรับ แต่หากเลือกคนไม่ดีขึ้นมารอบหน้าก็ไม่ต้องเลือก ตนว่ามันแฟร์ทั้งนี้ นายสิระ ยังกล่าวถึง ข้อเรียกร้องให้มีการยุบสภาของกลุ่มนักศึกษาปลดแอก ว่า ตอนนี้สภามาจากผู้แทนราษฎรที่ประชาชนเลือกเข้ามาเป็นเสียงส่วนใหญ่ และสภาในวันนี้ยังไม่มีความผิดอะไรที่จะต้องไปยุบ เรากำลังเร่งทำเรื่องของกฎหมาย แก้ไขปัญหา เป็นปากเป็นเสียงให้กับประชาชน นี่คือระบอบประชาธิปไตย

“วันหนึ่งบอกว่าจะให้ยุบแล้วได้มีการฟังเสียงส่วนใหญ่ของประเทศแล้วหรือยัง แต่ท่านมีสิทธิที่จะพูด มีสิทธิที่จะเรียกร้อง ทั้งนี้ไม่มีความกังวลว่าการชุมนุมจะบานปลาย เพราะให้เขาได้มีการแสดงออกบ้าง เพราะเป็นสิทธิ แต่ก็ต้องดูเรื่องของกฎหมายด้วย หากกฎหมายห้ามอะไร แล้วไปแสดงออก ละเมิดสิทธิส่วนบุคคล ละเมิดกฎหมายต้องรับผิดชอบด้วย แต่หากเป็นการเรียกร้องอยู่ในกรอบของกฎหมาย ไม่ละเมิดใคร ทำไปเลย เพราะประเทศไทยเป็นประชาธิปไตย มีสิทธิเสรีภาพ”

อย่างไรก็ตาม หลังจากเสร็จพิธีแล้ว นายสิระ ได้นำไข่ไก่จำนวน 9,000 ฟอง แจกจ่ายให้กับประชาชนในบริเวณพื้นที่ใกล้เคียง

 

ที่มา : ข่าวสด

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ