นายกฯเฝ้าสมเด็จพระสังฆราชถวายเครื่องสักการะ เผยทรงตรัส”ซื่อกินไม่หมด คดกินไม่นาน”

นายกฯ เฝ้าสมเด็จพระสังฆราชถวายเครื่องสักการะ เข้าพรรษา เผยทรงตรัส “ซื่อกินไม่หมด คตกินไม่นาน” พร้อมสนทนาธรรมกับสมเด็จพระวันรัต 15 นาที

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 14 กรกฎาคม ณ พระตำหนักสมเด็จพระสังฆราช วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นางนราพร จันทร์โอชา ภริยา พร้อมด้วยนายออมสิน ชีวพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เฝ้าถวายเครื่องสักการะแด่สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เนื่องในเทศกาลเข้าพรรษา ประจำปี 2560

จากนั้นเดินทางมาศาลาทรงไทย วัดบวรนิเวศวิหาร ถวายเครื่องสักการะแด่สมเด็จพระวันรัต (จุนท์ พฺรหฺมคุตฺโต) เนื่องในเทศกาลเข้าพรรษา ประจำปี 2560 นายกรัฐมนตรีกล่าวถวายเครื่องสักการะว่า “ข้าพเจ้าได้นำเครื่องสักการะ อันประกอบด้วยธูปเทียน พุ่มดอกไม้ เทียนพรรษา ผ้าไตร และเครื่องไทยธรรม มาถวายแด่พระคุณเจ้า เนื่องในเทศกาลเข้าพรรษาปี 2560 ขอให้พระคุณเจ้ารับไว้ด้วยเถิด”

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวภายหลังสนทนาธรรมกับสมเด็จพระวันรัตกว่า 15 นาที ว่า สมเด็จพระวันรัตอยากให้ทุกคนมีส่วนร่วมเกี่ยวกับวัดและโรงเรียน เพราะรัฐย่อมไม่สามารถทำอะไรได้ทั้งหมด เนื่องจากมีงบประมาณจำกัด ทั้งนี้ตนเรียนสมเด็จพระวันรัตว่า รัฐบาลมีนโยบายควบคุมโรงเรียนขนาดเล็ก และดูแลภาคการศึกษาท้องถิ่น ซึ่งเข้ากับแนวทางบ้าน-วัด-โรงเรียน ทุกคนจะมุ่งหวังให้รัฐบาลทำทั้งหมดคงไม่ได้ ดังนั้นทุกภาคส่วนต้องมีส่วนร่วมในทุกกิจกรรม โดยให้โรงเรียนเป็นของคนไทยทุกคน

“สมเด็จพระวันรัตได้ให้พรขอให้มีความสุข ความเจริญ ส่วนสมเด็จพระสังฆราชทรงชื่นชมที่สืบสายประเพณีไทย ทั้งนี้ประเพณีเข้าพรรษาการเข้าวัดทำบุณ หากผมสามารถทำเป็นตัวอย่างได้ผมก็จะทำ สมเด็จพระสังฆราชทรงตรัสว่าหากทำดีย่อมได้ดี ซื่อกินไม่หมดคดกินไม่นาน” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

Advertisment

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในโอกาสนี้นายกรัฐมนตรี ยังได้ขลิบผมก่อนบวช แก่ประชาชนที่มาบวชในวัดบวรฯวันนี้ด้วย

 

ที่มา : มติชนออนไลน์