“บิ๊กป้อม” แทงกั๊ก ดันทหารนั่งเลขาสมช. บอกไม่เกี่ยวโผโยกย้ายนายทหารยังไม่ลงตัว

“บิ๊กป้อม” แทงกั๊ก ตอบทหารนั่งเลขาฯสมช.คนใหม่ บอกยึดหลักอาวุโส ย้ำโผนายทหาร เน้นความเหมาะสม โตตามขั้นตอน

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 14 กรกฎาคม ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการแต่งตั้งเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ที่อาจแต่งตั้งทหารมาแทน ว่าไม่มี เพราะการแต่งตั้งต้องยึดหลักอาวุโส ส่วนที่มองว่านำทหารมาเป็นเลขาธิการ สมช.นั้น ตนคิดว่า พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสมช.คนปัจจุบัน ก็มาจากทหาร ดังนั้นตนขอยืนยันว่าการแต่งตั้งเลขาธิการ สมช.คนใหม่ไม่เกี่ยวข้องกับการแต่งตั้งโผโยกย้ายนายทหารที่ยังไม่ลงตัว

เมื่อถามว่าเลขาธิการสมช.คนใหม่จะเป็นทหารหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ตนไม่ทราบ

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวยังถามถึงกรณีการแต่งตั้งโยกย้ายปลัดกระทรวงกลาโหม อยากได้สายบุ๋น หรือสายบู้ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนยังไม่รู้จะเอาสายไหน และไม่จำเป็นต้องเป็นคนรู้ใจ รมว.กลาโหม เพราะใครก็รู้ใจอยู่แล้ว ซึ่งเรื่องนี้ไม่มีอะไร เขาทำได้อยู่แล้ว เพราะหนึ่งปีก็มีโยกย้ายนายทหารไม่กี่ครั้ง

เมื่อถามว่าหากกำลังพลที่อกหัก และสมหวัง จะดูแลอย่างไร พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า “จะไปอกหักได้อย่างไร เพราะตัวเองต้องรู้ตนเองอยู่แล้ว ผมก็ไม่มีอะไรไปบอก ซึ่งทุกคนเติบโตมาตามขั้นตอน คนไหนเป็นอย่างไร คนไหนที่เหมาะสม บางคนได้ขนาดไหน โตมาแค่ไหน จะเติบโตเร็วก็เป็นไปไม่ได้ เพราะทุกคนต้องเติบโตตามขั้นตอน”

Advertisment

เมื่อถามอีกว่าโผปีนี้จะส่งมาเร็วหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ยังไม่ทราบ เพราะต้องทำตามกรอบเวลาที่ให้ไว้

 

ที่มา : มติชนออนไลน์