“บิ๊กสร้าง” นั่งหัวโต๊ะถกปฏิรูปตำรวจ “สมคิด” เผยเร่งวางโครงสร้าง-แต่งตั้ง โยกย้าย

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 14 กรกฎาคม 2560 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ ประธานคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม (ตำรวจ) เป็นประธานการประชุมฯ โดยนายสมคิด เลิศไพฑูรย์ โฆษกคณะกรรมการฯ กล่าวก่อนการประชุมคณะกรรมการฯว่า ที่ประชุมจะหารือในเรื่องโครงสร้างของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ว่าจะปรับเปลี่ยนอย่างไรบ้าง และเรื่องการแต่งตั้งโยกย้าย ซึ่งจะต้องทำความเข้าใจให้ตรงกัน เนื่องจากกรรมการในชุดดังกล่าวไม่ได้มาจากตำรวจทุกคน จึงไม่รู้รายละเอียดทั้งหมดของโครงสร้าง โดยจะต้องมีการพูดคุยกันในระดับคณะกรรมการฯก่อน เพื่อให้อนุกรรมการสามารถทำงานได้ ส่วนเรื่องการทำงานของอนุกรรมการขณะนี้ พล.อ.บุญสร้างขอให้ไปหาคนมาก่อน และคณะกรรมการฯ ใครจะสมัครลงอนุกรรมการฯไหนก็ได้ อย่างไรก็ตาม เรื่องการแต่งตั้งโยกย้ายจะพยายามดำเนินการตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ระบุว่าถ้าทำได้ในช่วงนี้ก็ให้ทำเลย

เมื่อถามว่า ทั้งเรื่องโครงสร้างและเรื่องการแต่งตั้งโยกย้ายเริ่มมีแนวทางอย่างไรบ้าง นายสมคิดกล่าวว่ายังต้องคุยกันก่อน แต่มีอยู่ 2 กรอบใหญ่คือ 1.รัฐธรรมนูญปี 2560 กำหนดเรื่องการปฏิรูปไว้ เช่น เรื่องการแต่งตั้งโยกย้ายให้ยึดอาวุโส และ 2.ในการหารือกับนายกฯ ได้ให้ข้อมูลไว้ ซึ่งเราในฐานะฝ่ายปฏิบัติต้องไปดูให้สอดคล้องกับทั้ง 2 แนวทาง และจะทำให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ ส่วนจะมีแนวทางให้กับภาคประชาชนที่เคลื่อนไหวเรื่องการปฏิรูปตำรวจเข้ามามีส่วนร่วมหรือไม่นั้น เรายินดีรับฟัง ไม่มีปัญหาอะไร ซึ่งมีอนุว่าด้วยการมีส่วนร่วมที่จะรับฟังความคิดเห็นของประชาชนในช่วงหลัง ยืนยันว่าจะไม่ทิ้งความคิดเห็นของประชาชน

เมื่อถามต่อว่า มองว่าการปฏิรูปตำรวจมีความยากตรงไหน นายสมคิดกล่าวว่า มีข้อเสนอมาหลายข้อเสนอแต่ยังไม่มีการนำไปปฏิบัติที่เป็นจริง เช่น ข้อเสนอของนายคณิต ณ นคร อดีตประธานคณะกรรมการปฏิรูปกฎหมาย และ พล.ต.อ.วสิษฐ เดชกุญชร อดีตรองอธิบดีกรมตำรวจ ซึ่งข้อเสนอเหล่านั้นอาจไม่ตรงใจทุกคน แต่ตนเชื่อว่าหลายข้อเสนอเป็นข้อเสนอที่ดี วันนี้คนอาจยังไม่มั่นใจคณะกรรมการฯชุดนี้ว่าเอาจริงเอาจัง แต่ยืนยันว่าองค์ประกอบของคนที่มาเป็นกรรมการมีความตั้งใจทำงาน อยากให้งานสำเร็จ และสุดท้ายขึ้นอยู่กับฝ่ายปฏิบัติและฝ่ายนโยบายว่าจะเอาแนวคิดในเรื่องตำรวจไปทำอย่างไรบ้าง เชื่อว่าจะประสบความสำเร็จไม่มากก็น้อย ส่วนที่หลายฝ่ายมองว่าโครงสร้างปฏิรูปตำรวจเป็นโครงสร้างของทหารนั้น ตนเห็นว่าไม่เหมือน

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

Advertisment