ครม.สัญจรระยอง ฟื้นเศรษฐกิจ “ประยุทธ์” ปักหมุดไม่ซ้ำรอย “วี.ไอ.พี.” โควิด

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี “ปักหมุด” การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) อย่างเป็นทางการนอกสถานที่ (ครม.สัญจร) จ.ระยอง ระหว่างวันที่ 24-25 สิงหาคม 2563 เป็นออกนอกสถานที่ “ครั้งแรก” หลังการแพร่ระบาดโควิด-19

เป็นการ “เรียกความเชื่อมั่น” ภายหลังบุคคล “วี.ไอ.พี.” ลงในพื้นที่ จ.ระยอง โดยไม่ผ่านการกักตัว 14 วัน สร้างความตื่นตระหนกให้กับคนนอก-คนใน จ.ระยอง สุ่มเสี่ยงการแพร่ระบาด “รอบสอง”

รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ “การ์ดตก” จากมาตรการคัดกรองโควิด-19 หละหลวมทำให้ “ผู้มีอำนาจ” ในรัฐบาลต้องออกมา “ขอโทษ” เพราะผลกระทบดังกล่าวทำให้ธุรกิจโรงแรมต้องปิดกิจการชั่วคราว แม่ค้า-ร้านตลาด ใน จ.ระยองต้องซบเซา

นอกจาก “คำขอโทษ” ของรัฐบาลแล้ว “สาธิต ปิตุเตชะ” รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข และ ส.ส. จ.ระยอง พรรคประชาธิปัตย์ หลายสมัย ต้องลงพื้นที่ “ปลุกความเชื่อมั่น” ประกาศ “เจอ (โควิด-19) ปั๊บ รับเงินแสน”

อย่างไรก็ดี ภายหลังเศรษฐกิจ จ.ระยองต้องปิดตัวลงชั่วคราว แต่เมื่อครบกำหนด 14 วันไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทำให้ภาคธุรกิจ อุตสาหกรรมท่องเที่ยวใน จ.ระยอง กลับมาคึกคักมากขึ้น

การประชุม ครม.สัญจรครั้งแรก ในรอบกว่า 6 เดือน “ครั้งสุดท้าย” เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2563 จ.นราธิวาส ก่อนเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จนทำให้เกิดการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ถึง 5 ครั้ง “ล็อกดาวน์” กิจการห้างร้าน-ปิดประเทศ

“รัชดา ธนาดิเรก” รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการลงพื้นที่ประชุม ครม.สัญจร จ.ระยอง ว่า จุดประสงค์เพื่อ 1.เรื่องการควบคุมโรคระบาด การสร้างความมั่นคงของคนในประเทศและต่างประเทศให้ได้ 2.เรื่องเศรษฐกิจ ต้องฟื้นฟูการท่องเที่ยวในประเทศ การลงทุนระยะยาว เช่น โครงการเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) และ 3.การพัฒนาและยกระดับคุณภาพสินค้าเพื่อส่งเสริมการส่งออก เกษตรปลอดภัยและตรงความต้องการของตลาด โดยรัฐสนับสนุนเทคโนโลยีทันสมัยเพื่ออำนวยความสะดวก เช่น การค้าออนไลน์

“เศรษฐกิจวันนี้ไม่ดี แต่วันหน้าก็ต้องฟื้น การลงทุนอีอีซี การส่งเสริมการลงทุน (BOI) โครงสร้างพื้นฐาน ถนนหนทาง ต้องเดินหน้าต่อ รวมถึงการแก้ปัญหาภัยแล้ง แหล่งน้ำขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ โดยใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วย ความพร้อมของแหล่งน้ำและดิน รวมถึงการแปรรูป ที่สำคัญระยองเป็นพื้นที่หัวใจของการขับเคลื่อนโครงการอีอีซี”

การประชุม ครม.สัญจร จ.ระยองในครั้งนี้ จะมีแผนงาน-โครงการและงบประมาณเพื่อฟื้นฟู จ.ระยอง อาทิ โครงการฟื้นฟูเศรษฐกิจ ภายใต้กรอบพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) กู้เงิน 400,000 ล้านบาท ลงไปเห็นชอบครั้งนี้ รวมถึงโครงการของกระทรวง และโครงการของ จ.ระยอง

“จ.ระยองเป็นพื้นที่ที่มีความหลากหลาย เป็นพื้นที่อีอีซี พื้นที่เกษตร พื้นที่ท่องเที่ยว เป็นพื้นที่สำคัญ รวมถึงการดูแลเรื่องแหล่งน้ำ เพราะฉะนั้นเป็นโอกาสดีที่จะใช้โอกาสการประชุมครม.สัญจรครั้งนี้ เป็นจุดเริ่มต้นของการประชุม ครม.สัญจรในครั้งต่อไป เพราะเป็นพื้นที่ที่เกี่ยวข้องกันในหลากหลายมิติ”

โดยในวันที่ 24 สิงหาคม 2563 พล.อ.ประยุทธ์จะลงพื้นที่พบปะพี่น้องประชาชน และในวันที่ 25 สิงหาคม 2563 ช่วงเช้าจะประชุมกับภาคเอกชนในพื้นที่และผู้ว่าราชการจังหวัด ก่อนจะประชุม ครม.สัญจร เพื่ออนุมัติโครงการและงบประมาณ

“ส่วนการควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 จะไม่ซ้ำรอยเหมือนครั้งที่ผ่านมา เพราะตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ทหารอียิปต์มา ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ได้แก้ไขอย่างต่อเนื่องและมีความชัดเจน

ซึ่งการประชุม ครม.สัญจร ที่ จ.ระยองครั้งนี้ เลยจุดที่เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวไปแล้ว ซึ่งเป็นบทเรียนให้ได้เรียนรู้ว่า มีช่องโหว่ตรงไหนต้องแก้ไข”

น.ส.รัชดาทิ้งท้ายว่า “การประชุม ครม.สัญจรเพื่อลงพื้นที่ จ.ระยองครั้งนี้ แสดงให้เห็นว่า รัฐบาลต้องการเข้าไปให้ถึงประชาชน รับฟังปัญหาจากประชาชน เนื่องจากช่วงที่ผ่านมาติดปัญหาสถานการณ์การแก้ปัญหาโควิด-19”

“และเป็นการส่งสัญญาณว่า รัฐบาลนำตัวเองเข้าไปหา เพื่อรับฟังปัญหาของประชาชน”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ