จุรินทร์ ปักหมุดแก้รัฐธรรมนูญ ชนะ 3 คูหา สภา-ประชามติ-ต้องจริงใจ

จุรินทร์ หัวหน้า ปชป. เชื่อว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญจะประสำความสำเร็จได้ต้องมี 3 เงื่อนไข 1.ใช้เวทีสภา 2.ประชาชนเห็นพ้อง และ 3.ต้องจริงใจ เตรียมประสานวิปสามฝ่ายหารือหาข้อสรุป

เมื่อวันที่ 13 กันยายน 2563 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า หลายฝ่ายมีความเห็นว่ารัฐธรรมนูญควรได้รับการแก้ไขปสู่ความเป็นประชาธิปไตยยิ่งขึ้น แม้จะมีความเห็นต่างในเรื่องของเนื้อหาและรูปแบบการแก้ไขว่าจะตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) หรือแก้รายประเด็นก็ตาม ซึ่งตนเห็นว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะสำเร็จได้ต้องมี 3 เงื่อนไข

นายจุรินทร์กล่าวว่า สำหรับ 3 เงื่อนไข ประกอบด้วย เงื่อนไขแรก ต้องใช้เวทีสภาแสวงหาความเห็นร่วมกันให้ได้เพราะถ้าขาดเสียงฝ่ายค้าน 20 % หรือขาดเสียงวุฒิ 1 ใน 3 การแก้รัฐธรรมนูญก็สำเร็จตามมาตรา 256 ไม่ได้ เมื่อวานตนจึงเสนอว่าให้นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รองประธานวิปรัฐบาล ในฐานะวิปของพรรค เร่งไปหารือกับวิปรัฐบาล เพื่อประสานงานกับวิปฝ่ายค้าน และวิปวุฒิสภา

“เพื่อหาความสอดคล้องต้องกันว่ามีประเด็นใดที่เห็นตรงกันบ้าง อะไรที่เห็นต่าง อะไรที่จะปรับหันหน้าเข้าหากันได้ เพื่อหาทางให้แก้รัฐธรรมนูญเดินหน้าต่อไปได้ เกิดผลสัมฤทธิ์จริง เพราะความเห็นพ้องในรัฐสภาเป็นเรื่องจำเป็น ไม่เช่นนั้นก็แก้ไม่ได้”

นายจุรินท์กล่าวว่า เงื่อนไขที่สอง การแก้รัฐธรรมนูญจะสำเร็จได้ประชาชนต้องเห็นพ้องด้วย เพราะเขาเป็นเจ้าของประเทศและเมื่อผ่านรัฐสภาแล้วต้องเอาไปทำประชามติถามประชาชน ถ้าประชามติไม่ผ่านก็แก้ไม่ได้ และ เงื่อนไขข้อที่สาม ทุกฝ่ายต้องจริงใจ ตั้งเป้าหมายร่วมกันว่าประเด็นการแก้ไขธรรมนูญ ต้องไม่ใช่ประเด็นทางการเมือง แต่เป็นประเด็นที่ต้องจับมือร่วมใจกัน หวังให้เกิดการแก้ไขได้จริงเท่านั้น ถ้าไม่ครบสามเงื่อนไขนี้ก็ยากที่การแก้ไขรัฐธรรมนูญจะสำเร็จได้

ทั้งนี้ สำหรับพรรคประชาธิปัตย์ต้องการเห็นการแก้รัฐธรรมนูญ บังเกิดผลสำเร็จได้จริง โดยจะใช้กลไกวิปของพรรคและวิปรัฐบาลในฐานะพรรคร่วมรัฐบาลด้วยกันเป็นตัวขับเคลื่อน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ