“บิ๊กเจี๊ยบ” ยันรถถัง VT-4 ไม่ใช่ของค้างสต๊อก การันตีใช้ได้-สมบูรณ์ เล็งปี’61 ซื้อเพิ่ม 10 คัน

‘บิ๊กเจี๊ยบ’ เผยจีนส่งรถถัง VT-4 ก่อนกำหนด 6 เดือน ยันไม่ใช่ของค้างสต๊อก การันตีใช้ได้-สมบูรณ์

เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม ที่กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ (พล.ม.2รอ.) พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) กล่าวถึงกรณีที่ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนได้ส่งรถถัง VT-4 มายังประเทศไทยเมื่อวันที่ 8 ตุลาคมที่ผ่านมาว่า เป็นไปตามแผนโครงการจัดหารถถังเข้าประจำการเพื่อทดแทน รถถัง เอ็ม-41 ที่กำลังปลดประจำการ ซึ่งได้มีการลงนามในการจัดซื้อเมื่อเดือนมีนาคม2559 ซึ่งตามกำหนดการนั้นจะมีการส่งมอบในเดือนมีนาคม 2561 เพียงแต่ทางจีนโดยผู้ผลิตสามารถดำเนินการได้ก่อน จึงส่งมอบให้กับกองทัพบกไทยก่อน ขณะนี้ได้มีการส่งไปถึงศูนย์การทหารม้า (ศม.) แล้ว 28 คัน อยู่ในระหว่างการติดตั้งวิทยุสื่อสาร เพราะในช่วงของการเดินทางไม่ได้ติดตั้งมา จากนั้นจะเป็นเรื่องขั้นตอนการตรวจรับ และเข้าสู่การซักซ้อมการปฏิบัติ และก็จะส่งมอบให้กับหน่วย คือ กองพันทหารม้าที่ 6 (ม.พัน.6) และกองพันทหารม้าที่ 21 (ม.พัน.21) ในเร็วๆ นี้ อย่างไรก็ตาม เมื่อผ่านการตรวจรับตามขั้นตอนกฎหมายแล้ว ก็พร้อมให้สื่อมวลชนเข้าไปดูได้ ทั้งนี้ตนยินดีและเต็มใจให้ไปชม และถือว่าจีนส่งให้เราเร็วกว่ากำหนด 6 เดือน เป็นเรื่องแข่งขันทางธุรกิจ แต่เราก็ได้ประโยชน์ครบถ้วนสมบูรณ์ ถือเป็นเรื่องที่ดี เมื่อได้รถมาเร็ว จะได้มีการเตรียมการที่เร็ว

พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวต่อว่า ตามแผนพัฒนากองทัพมีความต้องการจัดหารถถังจำนวน 2 กองพัน แบ่งเป็นกองพันละ 44 คัน ตามการบรรจุอัตราเต็ม ล็อตแรกได้ดำเนินการไปแล้ว 21 คัน และในงบประมาณปี 2560 จัดหา 10 คัน งบประมาณปี 2561 จัดหาเพิ่มอีก 10 คัน ตามกรอบงบประมาณที่มีอยู่ ทำให้แจกจ่ายให้ 2 กองพันดังกล่าวได้ กองพันละ 20 กว่าคัน ทั้งนี้ ตนได้ปรับอัตราลดลงให้เหมาะสม สามารถปฏิบัติภารกิจได้ โดยอยู่ในเกณฑ์อัตรากองพันละ 30 คัน ซึ่งขณะนี้ยังไม่ถึงตามเกณฑ์ แต่ขอให้เป็นไปตามกรอบนี้ก่อน
เมื่อถามว่า มีการวิจารณ์เรื่องที่จีนอาจนำของในสต๊อกคุณภาพไม่ดีมาส่งมอบ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า คงไม่ใช่ ซึ่งในปี 2559 ตนมีโอกาสได้เดินทางไปดูโรงงาน และกระบวนการผลิตของเขา ก็ยืนยันว่าใช้ได้ และสมบูรณ์

 

Advertisment

ที่มา : มติชนออนไลน์