“บุญสร้าง” หวั่นหาก ผบ.ตร.มาจากเลือกตั้ง จะมีปัญหาการบังคับบัญชาคน

“บุญสร้าง” รับปฏิรูปตำรวจมีความขัดแย้ง แต่มองเป็นเรื่องธรรมดา ยังไม่สรุปให้อัยการร่วมทีมสืบสวนสอบสวน เผยโมเดลเลือก ผบ.ตร.ไม่นิ่ง ต้องให้ ปชช.แสดงความเห็นด้วย

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 11 ตุลาคม ที่รัฐสภา พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ ประธานคณะกรรมการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม (ตำรวจ) ให้สัมภาษณ์ว่า การประชุมวันนี้ได้พิจารณาเรื่องการให้บำเหน็จความชอบประจำปีของข้าราชการตำรวจ โดยที่ประชุมเสนอให้มีกระบวนการพิจารณาเรื่องดังกล่าวผ่านระบบคณะกรรมการเพื่อให้เกิดการพิจารณาอย่างรอบด้าน ซึ่งตามขั้นตอนต้องมีการแก้ไขกฎหมายต่อไป จากเดิมที่กระบวนการพิจารณาให้ความดีความชอบจะเป็นอำนาจของผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเป็นหลัก แต่จะแก้ไขให้เป็นการพิจารณาโดยคณะกรรมการทุกระดับชั้น ซึ่งองค์ประกอบของคณะกรรมการที่จะพิจารณาความดีความชอบนั้นส่วนใหญ่จะเป็นตำรวจเป็นหลัก เนื่องจากเรื่องนี้เป็นเรื่องภายในของตำรวจและไม่เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับประชาสังคมโดยตรง จึงคิดว่าควรให้คณะกรรมการมาจากตำรวจเป็นสำคัญ

เมื่อถามว่า ความชัดเจนเกี่ยวกับการให้อัยการเข้ามาทำหน้าที่ร่วมสืบสวนกับตำรวจด้วย คณะกรรมการมีข้อสรุปอย่างไร พล.อ.บุญสร้างกล่าวว่า การประชุมในวันนี้ยังไม่ได้มีการพูดถึงเรื่องดังกล่าว เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องที่มีความสำคัญและซับซ้อนพอสมควร คงต้องให้คณะอนุกรรมการใช้เวลาอีกพอสมควร

ต่อข้อถามว่า ขณะนี้ภาคประชาชนตั้งข้อสังเกตว่าการทำงานของคณะกรรมการยังทำงานไม่ถึงครึ่งทางตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด พล.อ.บุญสร้างกล่าวว่า การที่บอกว่ายังไม่ถึงครึ่งทางน่าจะเป็นเรื่องการไม่ถึงครึ่งทางตามเวลามากกว่า เพราะเป็นเรื่องยากที่จะบอกว่าครึ่งทางในส่วนของเนื้อหานั้นจะอยู่ตรงไหน แต่ยืนยันว่าการทำงานของคณะกรรมการได้ดำเนินการมาประมาณ 3 เดือนแล้วจากเวลาทั้งหมด 9 เดือน และการทำงานก็ไม่ล่าช้าอย่างที่หลายฝ่ายท้วงติง

เมื่อถามว่า ก่อนหน้านี้มีข่าวออกมาว่าเกิดความขัดแย้งภายในคณะกรรมการจนอาจส่งผลให้การทำงานสะดุดลง พล.อ.บุญสร้างกล่าวว่า ไม่ทราบว่าใครเป็นคนพูด ช่วยมาเล่าให้ฟังหน่อย อย่างไรก็ตาม ปัญหาในการทำงานย่อมมีเป็นธรรมดา โดยเฉพาะงานของตำรวจเพราะทุกคนมีความคิดเป็นของตนเอง แต่ทุกคนต้องมีจิตสำนึกว่าเรากำลังทำงานสำคัญ ต้องใช้ความร่วมมือร่วมใจจากทุกฝ่ายและปราศจากอคติเท่านั้นถึงจะได้คำตอบที่ดีและเป็นที่ยอมรับ

Advertisment

“อาจจะไม่ถูกใจหลายๆ คน ในระยะต้นๆ เพราะว่ามีอะไรที่ตกค้างอยู่ในจิตใจของเรา คณะกรรมการก็พยายามทำงานโดยปราศจากอคติและรับฟังความคิดเห็นจากทุกฝ่าย” พล.อ.บุญสร้างกล่าว

เมื่อถามว่า ก่อนหน้านี้ผลการสำรวจความคิดเห็นออกมาว่ากำลังพลของตำรวจต้องการลงคะแนนเลือก ผบ.ตร. จะมีความเป็นไปได้หรือไม่ พล.อ.บุญสร้างกล่าวว่า การเลือก ผบ.ตร.ควรจะมีอยู่หลายแบบเหมือนกับการเลือกประธานาธิบดี แต่สำหรับบางงานที่ต้องการความถนัดและคุณภาพเฉพาะบางเรื่องและอยู่กับเรื่องความเป็นความตายก็คงลำบากเหมือนกัน ถ้า ผบ.ตร.เลือกจากประชาชน ก็คงได้อะไรตามหลักเหตุผล คือ จะได้ ผบ.ตร.ที่ประชาชนรัก แต่เป็น ผบ.ตร.ที่จะบังคับบัญชาคนได้หรือไม่ เวลาต้องไปทำอะไรที่เสี่ยงเป็นเสี่ยงตาย

เมื่อถามว่า แสดงว่ากระบวนการเลือก ผบ.ตร.ยังไม่นิ่งใช่หรือไม่ พล.อ.บุญสร้างกล่าวว่า ส่วนตัวคิดว่าค่อนข้างนิ่งแล้ว แต่จะไปพูดอย่างนั้นก็ไม่ได้ เพราะต้องให้ประชาชนแสดงความคิดเห็นด้วย เมื่อถามต่อว่า การที่บอกว่าค่อนข้างนิ่งหมายความว่าจะให้คณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) เป็นคนเลือกและให้ ผบ.ตร.ที่จะพ้นตำแหน่งเป็นคนเสนอชื่อใช่หรือไม่ พล.อ.บุญสร้างกล่าวว่า ยังคงให้ ผบ.ตร.คนเดิมเสนอชื่อเหมือนเดิม แต่ต้องผ่านความเห็นชอบ ก.ตร.

ต่อข้อถามว่า การปฏิรูปตำรวจครั้งนี้จะทันกับการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการตำรวจประจำปีนี้หรือไม่ พล.อ.บุญสร้างกล่าวว่า ไม่น่าจะทัน เพราะเมื่อเราทำกฎหมายออกมาก็ต้องส่งให้รัฐบาลพิจารณาให้ความเห็นชอบเพื่อส่งให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ให้ความเห็นชอบ จึงคิดว่าอย่างเร็วที่สุดน่าจะทันกับการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการตำรวจในปีถัดไป

Advertisment

 

ที่มา : มติชนออนไลน์