นักเรียนอายุ 16 ปี ถูกนอกเครื่องแบบล้อมจับ หลังแฟลชม็อบสามย่าน

ล้อมจับเด็ก 16
ภาพจากเพจเฟซบุ๊ก ภาพจาก ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เผยเรื่องราว นักเรียนชายอายุ 16 ปี ถูกนอกเครื่องแบบล้อมจับ หลังแฟลชม็อบสามย่าน เมื่อวันที่ 17 ต.ค.

วันที่ 19 ตุลาคม 2563 ที่เพจเฟซบุ๊ก ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับการเปิดเผยจาก นายคณพศ อายุ 16 ปี นักเรียนโรงเรียนมัธยมสาธิตวัดพระศรีมหาธาตุ มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร หนึ่งในผู้ร่วมปักหมุดคณะราษฎร 2563 ที่สนามหลวง ว่า เมื่อวันที่ 17 ต.ค. ที่ผ่านมา เขาถูกควบคุมตัวขณะเดินทางด้วยรถแท็กซี่ พร้อม นายณวรรษ เลี้ยงวัฒนา อายุ 26 ปี กลุ่ม “ประชาชนปลดแอก” ซึ่งถูกจับกุมตามหมายจับของศาลแขวงปทุมวัน ก่อนที่ นายณวรรษ จะถูกแยกนำตัวไป บก.ตชด.ภาค 1 ส่วน นายคณพศ ถูกตำรวจนำตัวส่ง สน.ปทุมวัน และให้ติดต่อผู้ปกครองมารับ

โดยหลังจากแฟลชม็อบที่สามย่านมิตรทาวน์แยกย้ายกันในเวลาประมาณ 17.30 น. ขณะที่ นายคณพศและนายณวรรษกำลังจะขึ้นแท็กซี่ไปสมทบกับผู้ชุมนุมบริเวณวงเวียนใหญ่ เจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ 5 นาย ได้เข้าล้อมแท็กซี่คันนั้นไว้ไม่ให้เคลื่อนออกไป

Advertisement

ทราบภายหลังว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สังกัด กก.สส.2 บก.สส.บช.น. ตำรวจนอกเครื่องแบบส่วนหนึ่งเข้าถึงตัวนายณวรรษและกดนายณวรรษไว้กับเบาะรถด้านหลัง ขณะที่อีกส่วนเข้าถึงตัวนายคณพศ สั่งห้ามไลฟ์เหตุการณ์จับกุมและเข้าบีบมือนายคณพศ จนเขาทนไม่ไหวและปล่อยมือจากโทรศัพท์

เจ้าหน้าที่จึงยึดโทรศัพท์ของเขาไว้ จากนั้นนอกเครื่องแบบได้สั่งให้คนขับแท็กซี่ออกรถมุ่งหน้าแยกพญาไทเพื่อไป บก.ตชด.ภาค 1 คลองห้า จ. ปทุมธานี โดยมีเจ้าหน้าที่ 2 นาย นั่งควบคุมตัวทั้งสอง ทำการค้นกระเป๋าและตัวของนายณวรรษ และถ่ายรูปทั้งคู่ระหว่างถูกควบคุมตัวไว้

ระหว่างที่รถแท็กซี่ขับถึงบริเวณมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต นอกเครื่องแบบสั่งให้คนขับหยุดรถเพื่อนำตัวนายคณพศลงจากรถแท็กซี่ไปขึ้นรถตู้ที่ติดฟิล์มกรองแสงค่อนข้างทึบสีดำ คนขับรถตู้ซึ่งไม่แนะนำตัวว่าเป็นใคร ทราบภายหลังจากบันทึกประจำวันว่าเป็นชายอายุ 35 ปี ภูมิลำเนาอยู่จังหวัดชัยภูมิ บอกนายคณพศว่าจะพาไปที่ สน.ปทุมวัน แต่ไม่ได้คืนโทรศัพท์ที่ยึดไป

Advertisement

นายคณพศสังเกตเห็นว่าระหว่างที่ถูกนำตัวย้อนกลับเข้ากรุงเทพฯ มีรถตู้และรถเก๋งขับนำหน้าและตามหลังรถตู้ที่เขานั่งมาตลอดทาง

เวลา 20.00 น. เมื่อนายคณพศถูกควบคุมตัวถึง สน.ปทุมวัน เจ้าหน้าที่ได้คืนโทรศัพท์ให้เขาโทรหาผู้ปกครองให้มารับตัวกลับบ้าน แต่นายคณพศตัดสินใจโทรศัพท์ติดต่อผู้ไว้วางใจแทน และใช้จังหวะนั้นแจ้งข่าวนักกิจกรรมว่า นายณวรรษถูกจับและถูกนำตัวมุ่งหน้าไป บก.ตชด.ภาค 1 แล้ว เมื่อเจ้าหน้าที่ทราบว่านายคณพศยังไม่แจ้งให้ผู้ปกครองมารับ เจ้าหน้าที่ได้ตะคอกใส่เขาและดึงโทรศัพท์ไปโทรหาผู้ปกครองของเขาด้วยตนเอง

เมื่อผู้ปกครองของนายคณพศมาถึง ผู้กำกับ สน.ปทุมวัน ได้เข้าชี้แจงว่า ตอนนี้กรุงเทพฯ อยู่ระหว่างการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง มีข้อห้ามเรื่องการชุมนุมตั้งแต่ 5 คน ตนต้องทำตามกฎหมายและเข้าใจว่า นายคณพศต้องการทำกิจกรรม แต่ขอร้องให้ผู้ปกครองพูดคุยกับนายคณพศว่า ไม่ขึ้นเวทีปราศรัยได้หรือไม่

Advertisement

พร้อมกับนำรูปภาพที่นายคณพศปราศรัยในแฟลชม็อบบริเวณสามย่านมิตรทาวน์ ในโทรศัพท์ให้ผู้ปกครองดู จากนั้นก็ให้ผู้ปกครองลงลายมือชื่อในเอกสาร 3 แผ่น เพื่อรับตัวนายคณพศกลับบ้าน โดยมีตำรวจบันทึกภาพและวีดิโอกระบวนการทั้งหมดไว้โดยตลอด หลังออกจาก สน.ปทุมวัน นายคณพศพร้อมผู้ปกครองเดินทางกลับถึงบ้านในเวลาประมาณ 22.00 น.

นอกจากนี้ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนยังได้รับรายงานการคุกคามเยาวชนชาย อายุ 16 ปี หลังการชุมนุมที่ห้าแยกลาดพร้าวคืนวาน (17 ต.ค. 63) โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามเยาวชนที่มาร่วมชุมนุมไปถึงที่พัก และแสดงตัวจะเข้าจับ แต่พ่อยืนยันไม่ให้นำตัวลูกชายออกจากบ้าน เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงกลับออกไป