ประชาชนปลดแอก ลั่นเปิดประชุมสภา ต้องพิจารณา 3 ข้อเรียกร้อง

ประชาชนปลดแอก

คณะประชาชนปลดแอก แถลงเรียกร้องพิจารณา หยุดดำเนินคดีประชาชน-ปล่อยตัวผู้ต้องหาตามคำสั่งเจ้าหน้าที่รัฐ-จี้สภารับผ่านร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน 

วันที่ 19 ตุลาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่เฟซบุ๊ก คณะประชาชนปลดแอก-Free People ได้โพสต์แถลงการณ์ เรื่อง การเปิดประชุมสมัยวิสามัญ ต้องเป็นไปเพื่อประโยชน์สูงสุดของประชาชน หลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อนุมัติเปิดประชุมเพื่อแก้วิกฤตการเมืองให้ได้มากที่สุด

แถลงการณ์ดังกล่าวระบุว่า จากสถานการณ์บ้านเมืองที่มีความตึงเครียดอย่างรุนแรง โดยเกิดจากการใช้อำนาจรัฐภายใต้การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในพื้นที่กรุงเทพมหานคร
ที่มีผลทำให้มีการใช้อำนาจรัฐและการออกคำสั่งที่ขัดต่อหลักสากล

ส่งผลให้มีประชาชนถูกดำเนินคดีด้วยข้อหาขัดขืนต่อประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินอย่างไม่เป็นธรรม

ดังนั้น เพื่อหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาร่วมกัน ทางคณะประชาชนปลดแอกจึงขอเรียกร้องให้การเปิดประชุมสมัยวิสามัญที่จะเกิดขึ้น ต้องพิจารณาข้อเรียกร้องดังต่อไปนี้

1. หยุดดำเนินคดีแก่ประชาชนทุกกรณี

2. ปล่อยบุคคลที่ต้องข้อหาตามคำสั่งของเจ้าหน้าที่รัฐ อย่างไม่มีเงื่อนไข เนื่องจากมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างไม่เป็นธรรม และเกิดขึ้นภายใต้อำนาจประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง


3. สภาต้องรับหลักการผ่านร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน เพื่อเป็นการหาทางออกให้แก่ประเทศ และเป็นการยุติปัญหาที่เกิดขึ้นทั้งหมด

ทางคณะประชาชนปลดแอก มีความหวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะได้รับการดำเนินการตามที่ข้อเรียกร้อง เพื่อให้สถานการณ์บ้านเมืองคลี่คลายและเกิดความสันติอย่างแท้จริง

ด้วยความเคารพต่อประชาธิปไตยอันอำนาจสูงสุดนั้นเป็นของประชาชน
คณะประชาชนปลดแอก
19 ตุลาคม 2563

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ