ธนาธร ชี้ “ประยุทธ์” ลาออก ม็อบก็ไม่ยุติ ลั่นต้องครบ 3 ข้อเรียกร้อง

ธนาธร
ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เดินทางไปแยกบางนา เยี่ยมชุมนุมราษฎร ชี้หากนายกรัฐมนตรีลาออก ไม่ได้ส่งผลให้ผู้ชุมนุมยุติ เพราะเป็นเพียงเงื่อนไขข้อแรกเท่านั้น ลั่นต้องครบ 3 ข้อ

วันที่ 28 พฤศจิกายน 2563 มติชนรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 20.30 น. นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ได้เดินทางมาบริเวณการชุมนุมของแนวร่วมคณะราษฎรที่บริเวณแยกบางนา เพื่อให้กำลังใจผู้ชุมนุม

นายธนาธร เปิดเผยว่า การชุมนุมของประชาชนที่ออกมาเรียกร้องประชาธิปไตย แม้จะชุมนุมมายาวนานแต่ก็ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง ทำให้เห็นว่า รัฐแข็งขืนกับประชาชนที่ออกมาเรียกร้องโดยสันติ โดยมองว่าคนที่พยายามยุยงปลุกปั่นให้ประชาชนแตกแยกกันเอง ไม่ใช่แกนนำนักศึกษา แต่เป็นรัฐบาลเองที่ทำทุกวิถีทาง

ทั้งนี้ นายธนาธร มองว่า หากนายกรัฐมนตรีลาออก ก็ไม่ได้ส่งผลให้ผู้ชุมนุมยุติ เนื่องจากเป็นเพียงการบรรลุเงื่อนไขข้อแรก กลุ่มผู้ชุมนุมจะต้องชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยให้ครบทั้ง 3 ข้อ ซึ่งต้องใช้เวลา เพราะที่ผ่านมา ปัญหาสะสมมานาน และไม่ได้รับการแก้ไข

สำหรับการรับร่างรัฐธรรมฉบับไอลอว์ (iLaw)​ นายธนาธรระบุว่า รัฐบาลก็ไม่ได้จริงจัง ไม่รับพิจารณา ทั้งที่มีประชาชนลงชื่อสนับสนุนนับแสนรายชื่อ การกระทำแบบนี้ ยิ่งทำให้ผู้ชุมนุมโกรธเคือง ซึ่งหากมองทางออกของประเทศไทยในขณะนี้ ขั้นตอนแรก นายกรัฐมนตรีต้องลาออก ซึ่งจะช่วยคลี่คลายสถานการณ์ได้ระดับหนึ่ง แต่ไม่ได้ทำให้การชุมนุมยุติลง เพราะนิสิตนักศึกษา ก็ยังออกมาเรียกร้องประชาธิปไตยต่อไป

เมื่อถามว่า การตัดสินคดีบ้านพักหลวง ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในวันที่ 2 ธันวาคม นี้ จะถือเป็นทางออกให้ประเทศหรือไม่ นายธนาธร กล่าวว่า ไม่ขอออกความเห็นเรื่องนี้ ขอให้เป็นอำนาจคณะตุลาการ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ