“อานนท์” ชี้ราษฎรเดินมาไกล หวังสำเร็จ 3 ข้อเรียกร้อง

‘อานนท์ นำภา’ ชี้ราษฎรเดินมาไกล หวังสำเร็จ 3 ข้อเรียกร้อง ขยี้แผลใหญ่ประเทศ ประชาธิปไตยไม่มีใครทำ

เมื่อเวลา 19.20 น. วันที่ 29 พฤศจิกายน 2563 ที่บริเวณสถานีรถไฟฟ้า กรมทหารราบที่ 11 ใกล้กับวัดพระศรีมหาธาตุราชวรวิหาร กรุงเทพฯ นายอานนท์ นำภา ทนายความด้านสิทธิมนุษยชน กล่าวปราศรัย​ย้ำจุดยืนข้อเรียกร้อง 3 ข้อ โดยเฉพาะการปฏิรูปสถาบัน ทั้งนี้ ตอนนี้ราษฎรเดินมาไกลมากแล้ว พยายามเดินหน้าให้ไปถึงความสำเร็จทั้ง 3 ให้ได้มากที่สุด

นายอานนท์กล่าวว่า การต่อสู้ครั้งนี้ไม่ได้เป็นการสู้รบกัน คนที่มาในวันนี้ อยากให้เป็นไปตามการควบคุมของรัฐบาลเพียงเท่านั้น ไม่อยากให้ศักดินาเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้อง วันนี้ราษฎรเดินทางมาถึงจุดที่สามารถสื่อสารอย่างกว้างขวางขึ้น อยากให้มีการเปิดรับฟังทั้ง 2 ฝ่าย เพื่อรับฟังข้อคิดเห็นของประชาชนมากกว่านี้

นาย​อานนท์​กล่าวว่า วันนี้มองว่าเป็นอีกแผลหนึ่งที่ใหญ่มากที่รัฐนำกองกำลังทหารไปเป็นของตัวเอง ซึ่งประเทศที่เป็นประชาธิปไตยเขาไม่ทำกัน การจะใช้อำนาจสั่งกองกำลังติดอาวุธได้ต้องขึ้นตรงกับรัฐบาลเท่านั้น ย้ำว่าต้องไม่สู้ด้วยอาวุธ

ช่วงหนึ่งของการปราศรัย นายอานนท์​กล่าวถึง ตำรวจ ทหารที่มาควบคุมสถานการณ์ว่า หากมีการโกงค่าเบี้ยเลี้ยง บอกได้ จะหยิบยกมาปราศรัยให้เกิดความชัดเจน เพื่อตีแผ่ความจริงในส่วนเรื่องที่ประชาชนตั้งข้อสงสัย ที่มีภาพทหาร คล้ายปฏิบัติการข่าวสาร หรือไอโอ ได้ข้อชี้แจงว่า เป็นการฝึกทหารใหม่ และช่วงฝึกเสร็จได้ให้โทรศัพท์​หาทางบ้านได้ ก่อนจะกล่าวว่า “บ้าน.. ใช้ทวิตเตอร์​คุยกันหรอ”

นอกจากนี้ นาย​อานนท์​ได้กล่าวถึงประเด็นสื่อมวลชน พร้อมให้กำลังใจสื่อมวลชนว่า เห็นใจบางช่องที่ถูกคุกคาม กับสื่อมวลชนตัวน้อย ๆ ส่วนสื่อมวลชนบางประเภทร่อนเร่ ไม่มีสังกัด เวรกรรมตามทัน

นายอานนท์กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ตนสงสัยว่าสหรัฐส่งหน่วย cia เข้ามาติดตามสถานการณ์ม็อบทำไม ซึ่งตนก็เพิ่งรู้ว่าที่เขาพูดกันคือร้านค้าหาบเร่แผงลอยที่คอยมาให้บริการค้าขายในม็อบ ที่รู้ข่าวไวยิ่งกว่าเพนกวินเสียอีก ต้องขอบคุณด้วย ซึ่งถือว่าเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ​ฐานรากอีกด้วย

ในช่วงท้าย นายอานนท์ถามประชาชนว่า นัดต่อไปถ้านัดอีกจะมาไหม มวลชนตะโกนว่า มา พร้อมชู 3 นิ้ว ก่อนย้ำว่า “ตอนนี้เราเดินมาไกลแล้ว เราจะเดินไปหาชัยชนะไปด้วยกัน”

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ