“พรเพชร” เผย กสม.-คตง.ขาดคุณสมบัติเป็นกรรมการสรรหา กกต. ยัน “เจริญศักดิ์” มีคุณสมบัติ

“พรเพชร” เผย กสม.-คตง.ขาดคุณสมบัติเป็นกรรมการสรรหากกต. เหตุส่งชื่อไม่ทันตามกำหนด ยัน ”เจริญศักดิ์” ไม่ขัดคุณสมบัติ เปิดรับสมัคร กกต. 19 ต.ค.-10 พ.ย.นี้

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 18 ตุลาคม ที่รัฐสภา นายชีพ จุลมนตร์ ประธานศาลฏีกา เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการสรรหากรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ภายหลังการประชุมนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวว่า ที่ประชุมได้พิจารณาคุณสมบัติของคณะกรรมการสรรหา กกต.โดยมีมติเอกฉันท์ว่าหน่วยงานใดที่ส่งรายชื่อคณะกรรมการสรรหา กกต.ให้สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาไม่ทันภายในเวลา 20 วันนับตั้งแต่ได้รับหนังสือจากสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา หรือภายในวันที่ 3 ตุลาคมให้ถือว่าบุคคลมีคุณสมบัติขัดต่อรัฐธรรมนูญ ซึ่งมีอยู่ 2 หน่วยงาน คือ คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) และคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน (คตง.) ทำให้เหลือคณะกรรมการสรรหา กกต. 6 คน แต่ยังสามารถดำเนินการสรรหาต่อไปได้

นายพรเพชรกล่าวว่า ส่วนคุณบัติของตัวแทนศาลรัฐธรรมนูญที่นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ระบุว่ามีปัญหาขัดคุณสมบัติเนื่องจากพ้นจากตำแหน่งข้าราชการการเมืองไม่ถึง 10 ปีนั้น จากการตรวจสอบพบว่านายเจริญศักดิ์ โรจนฤทธิ์พิเชษฐ์ ตัวแทนศาลรัฐธรรมนูญ มีคุณสมบัติถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ เนื่องจากไม่เคยดำรงตำแหน่งข้าราชการการเมืองมาก่อน ส่วนกำหนดวันรับสมัครบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็น กกต.จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 19 ตุลาคมถึงวันที่ 10 พฤศจิกายน ในวันและเวลาราชการ ที่บริเวณห้องโถงชั้น 1 อาคาร 2 สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา และที่อาคารสุขประพฤติ ถนนประชาชื่น กทม. เชื่อว่าจะมีผู้สนใจมาสมัครพอสมควร ซึ่งคุณสมบัติการสรรหากกต.ตามรัฐธรรมนูญนั้นไม่ถือว่ามีการกำหนดคุณสมบัติขั้นเทพ เป็นคุณสมบัติธรรมดา อย่างกรณีคณะกรรมการสรรหา กกต.ไม่ถือว่าคัดเลือกยาก เพียงแต่บางคนส่งชื่อมาช้าเกินไป

ด้านนายนัฑ ผาสุข เลขาธิการสำนักงานวุฒิสภา ปฏิบัติหน้าที่ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการสรรหา กกต. กล่าวว่า หลังจากที่มีข่าวว่าตัวแทนศาลรัฐธรรมนูญขัดต่อคุณสมบัติการเป็นกรรมการสรรหา กกต.นั้นสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาได้ทำหนังสือตรวจสอบไปยังสำนักงานเลขาธิการ ครม.ให้ตรวจสอบคุณสมบัติคณะกรรมการสรรหาทุกคน พบว่านายเจริญศักดิ์ โรจนฤทธิ์พิเชษฐ์ ตัวแทนศาลรัฐธรรมนูญมีคุณสมบัติถูกต้อง เพราะไม่เคยดำรงตำแหน่งที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ อีกทั้งได้สอบถามนายนายเจริญศักดิ์ก็ยืนยันไม่เคยดำรงตำแหน่งดังกล่าวมาก่อน

 


ที่มา : มติชนออนไลน์