วิษณุ ยกระดับคุมโควิดหลังปีใหม่ ไฟเขียวผู้ว่าฯ ทั่วประเทศเปิด-ปิดเมือง

วิษณุ เครืองาม สะดุ้ง อนุทิน-กักตัว 14 วัน นั่งติด แย้ม หลังปีใหม่ประเมินมาตรการเข้มวันครู-ตรุษจีน

เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2563 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการพิจารณาล็อกดาวน์ในช่วงปีใหม่ ว่า คงไม่ถึงขนาดนั้น โดยนายกรัฐมนตรีได้เกริ่นมาก่อนหน้านี้แล้วว่า 7 วัน จนถึงปีใหม่ เป็นช่วงเวลาที่เราจะประเมิน เพราะความรุนแรงจะยังไม่มาก แม้ความกระจายจะเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ เขาจึงไม่ให้จังหวัดไหนเป็นสีแดงทั้งหมด หรือสีส้มทั้งหมด ถ้าแดงก็แดงเป็นอำเภอไป แต่พอหลังปีใหม่การประเมินจะต้องเข้มข้นขึ้น เพราะจะมีการเข้ามาของชาวต่างประเทศมากขึ้น

“วันนี้เป็นเรื่องของการหนีเข้ามา ลักลอบเข้ามา จากนี้จะต้องดูที่จะเข้ามาอย่างเป็นทางการเป็นร้อย ๆ ดังนั้น จะประเมินกันอีกครั้งหนึ่ง แต่ในช่วงวันที่ 30 ธันวาคม 2563 – วันที่ 1 มกราคม 2564 จะประเมินกันอีกครั้งหนึ่ง ถ้าตัวเลขน่ากลัวก็จะคิดกันอีกทีว่าจะทำอย่างไร เพราะคงจะไปเจอในช่วงวันเด็ก วันครู หรือวันตรุษจีน” นายวิษณุกล่าว

เมื่อถามว่า ถ้าไม่ถึงขั้นล็อกดาวน์จะมีมาตรการอะไรออกมากำกับ นายวิษณุ กล่าวว่า วันนี้ก็คล้าย ๆ อยู่แล้ว โดยให้ผู้ว่าราชการจังหวัดแต่ละจังหวัดมีอำนาจ ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน โดยความจริงไม่ต้องมีหรอกข้อกำหนดนี้ เพราะผู้ว่าฯ มีอำนาจตามกฎหมายโรคติดต่อทำได้เลย แต่ผู้ว่าฯ จะสั่งการโดยไม่มีความมั่นใจ

ดังนั้น พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะไปคุ้มครองให้ผู้ว่าฯ มีความมั่นใจมากขึ้น จะปิดบ้าน ปิดเมือง หรืออะไรก็ตาม ผู้ว่าฯสามารถประเมินและสั่งการได้เลย นอกจากนี้ ยังมีการฟื้นศูนย์โควิดของกระทรวงมหาดไทยขึ้นมาใหม่ เพื่อที่จะให้ปลัดกระทรวงมหาดไทยสามารถควบคุมผู้ว่าฯ ทั้ง 76 ได้ ดังนั้น วันนี้ประชาชนที่จะเดินทางไป-กลับภูมิลำเนาสามารถทำได้เมื่อถามว่า นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข หยุดกักตัว 14 วัน นายวิษณุกล่าวว่า รู้อย่างเดียวว่า ดีแล้ว เพราะแกนั่งติดกับตน สมัยเมื่อตอนต้นปี นายอุตตม สาวนายน อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ก็เคยกักตัว ตนก็เคย

เมื่อถามย้ำว่า นายอนุทิน จะมีการเตรียมการคอนเฟอเรนซ์เข้ามาร่วมประชุมด้วยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่แน่ใจว่าเขาจะทำหรือไม่ ถ้าท่านสะดวกก็ทำได้ เพราะเราก็เคยทำ แต่หากไม่มีวาระของท่านก็อาจจะไม่จำเป็น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ