เกิดเสียงดังคล้ายระเบิดแยกสามย่าน ตร.ควบคุมฝูงชนพรึบ-จับม็อบไป 5 คน

REUTERS/Soe Zeya Tun

ด่วน! เกิดเสียงดังคล้ายระเบิดแยกสามย่าน ตร.ควบคุมฝูงชนพรึบ-จับม็อบไป 5 คน เบื้องต้นคาดนำตัวไปบก.ตชด.ภาค 1 จ.ปทุมธานี

วันที่ 16 มกราคม 2563 เวลา 16.00 น. ข่าวสดรายงาน ที่หน้าปากซอยจุฬา 42 ถนนพญาไท นายกิตติ์พิวัฒน์ สีบุญเรือง หรือบก.เอ็ม ปลดแอก นำมวลชนรวมกลุ่มกันร่วมหลายร้อยคน เพื่อเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ปล่อยตัว 2 ผู้ร่วมกิจกรรมเขียนป้ายผ้ายาว 112 เมตร ซึ่งจัดโดยกลุ่มการ์ดม็อบต่างๆ บริเวณเกาะพญาไท อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เมื่อช่วงเที่ยงวันที่ผ่านมา ก่อนถูกจับกุมส่งตัวไปยังกองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดน ภาค 1 จ.ปทุมธานี

โดยกลุ่มผู้จัดระบุว่า จะไม่มีกิจกรรมใดๆ เพียงแต่เป็นการรวมกลุ่มกันเท่านั้น ซึ่งเจ้าหน้าที่อนุญาตให้รวมกลุ่มกันได้จนถึงเวลา 16.30 น.ก่อนให้แยกย้ายกลับกันไป

ต่อมาเวลา 16.30 น.เจ้าหน้าที่อนุญาตให้ผู้ชุมนุมรวมตัวกันต่อได้ จากนั้นมวลชนพากันเคลื่อนตัวไปยังแยกสามย่าน โดยมีพ.ต.อ.อัศวยุทธ นุชพุ่ม รองผบก.น.6 และ พ.ต.อ.พันษา อมราพิทักษ์ ผกก.สน.ปทุมวัน นำกำลังตำรวจสายตรวจร่วม 50 นาย คอยเฝ้าดูสถานการณ์ ซึ่งภาพรวมเต็มไปด้วยความเรียบร้อย

ต่อมาเวลา 16.55 น. นายกิตติ์พิวัฒน์ กล่าวว่า ตำรวจเข้ามาเจรจาให้พวกเรายุติการรวมกลุ่มแล้วแยกย้ายกันกลับ ซึ่งอาจมีแนวโน้มทำให้ผู้ถูกจับทั้ง 2 ได้รับการพิจารณาปล่อยตัวจากตชด.ภาค 1 จึงขอให้พวกเรากลับไปคอยดูสถานการณ์ หากไม่มีความคืบหน้าก็ค่อยออกมารวมกันใหม่

จากนั้นเวลา 17.45 น. ตำรวจชุดควบคุมฝูงชนหลายร้อยนาย เข้าควบคุมพื้นที่บริเวณแยกสามย่าน ถ.พระราม4 และถ.พญาไท โดยมีรถขนผู้ต้องขังเข้ามาในพื้นที่ด้วยหลายคัน ซึ่งยังมีผู้ชุมนุมจำนวนหนึ่ง และกลุ่มการ์ดที่ขยับเข้าไปภายในห้างสามย่านมิตรทาวน์ ขณะเดียวกันมีรายงานว่าเกิดเสียงดังขึ้นคล้ายเสียงระเบิด บริเวณหน้าจามจุรีสแควร์

นอกจากนี้ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานด้วยว่า เจ้าหน้าที่ยังได้ควบคุมตัวผู้ชุมนุม คาดประมาณ 5 คนขึ้นรถผู้ต้องขัง 2 คัน เบื้องต้นคาดนำตัวไปบก.ตชด.ภาค 1 จ.ปทุมธานี

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ