ฟังชัดๆ “บิ๊กป้อม” ยังอยู่พรรคไม่แตก-ไม่ส่งผู้ว่า กทม. ใส่เสื้อ พปชร.

ประวิตร วงษ์สุวรรณ
พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)

“พล.อ.ประวิตร” สยบข่าวรอยร้าวพปชร. “ยังอยู่ ไม่มีแตก” ตัวแทนพปชร.ลงเลือกตั้ง ผู้ว่า กทม.  อาจไม่ส่ง

วันที่ 21 มกราคม 2564 เวลา 09.50 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงการเรียกประชุมคณะกรรมการบริหาร (กก.บห.) พรรคพลังประชารัฐ เพื่อวางแนวทางส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.ว่า “ยังไม่ได้คิดอะไร และยังไม่ได้คุยกับคณะกรรมการบริหารพรรค ต้องนัดประชุมกันก่อนและเวลานี้ยังไม่ได้กำหนดวันประชุมเนื่องจากมีสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19”

ผู้สื่อข่าวถามถึงกระแสข่าวมีชื่อนางทยา ทีปสุวรรณ ภรรยานายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ และรองหัวหน้าพรรค พปชร.จะลงสมัครชนกับ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา อดีต ผบ.ตร. รองนายกฯกล่าวว่า “ไม่มี ๆ ตอนนี้ยังไม่มีชื่อใครเลย”

และตามมาตรา 34 แห่งพ.ร.บ.การการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น กำหนดห้ามไม่ให้ข้าราชการเมือง ส.ส. ส.ว. ผู้บริหารท้องถิ่น หรือเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ ช่วยหาเสียงเลือกตั้ง ฉะนั้นพรรคจะเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการส่งผู้สมัครไม่ได้ เพราะผิดกฎหมาย ดังนั้น แนวทางของพรรคควรจะเหมือนเมื่อครั้งเลือกตั้ง อบจ.คือไม่ส่งผู้สมัครในนามของพรรค

เมื่อถามย้ำว่าพรรค พปชร.จะไม่ส่งผู้สมัครในนามพรรคใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ไม่รู้ รอคุยกับกก.บห.พรรคก่อน” เมื่อถามย้ำว่าคนที่มีชื่อตามกระแสข่าวจะลงในนามอิสระแทนได้หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ไม่รู้ ยังไม่รู้ แต่เดี๋ยวก็จะมาบอกว่าผมไม่รู้ ๆ อีก”

ผู้สื่อข่าวถามถึงข่าวมีชื่อนางทยา และพล.ต.อ.จักรทิพย์ จะสะท้อนถึงความเป็นเอกภาพของพรรคหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ไม่มี พรรคเป็นเอกภาพดี รับรองในพรรคไม่มีอะไรแตก อย่าไปคิดว่าแตก ผมยังอยู่ไม่มีแตก”