“ประยุทธ์” เตรียมอุ้มผู้ประกันตน ม.33 เก็บตกเยียวยาโควิด

“ประยุทธ์” สั่ง “แรงงาน-คลัง-สภาพัฒน์-สำนักงบ” พิจารณาหารือเร่งออกมาตรการเยียวยารอบเก็บตกผู้ประกันตน ม. 33 

วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีที่นายวารินทร์ บัววิรัตน์เลิศ โหรชื่อดังฉายา “โหร คมช.” และนายวันชัย สอนสิริ วุฒิสมาชิก ระบุว่า ออกมาระบุว่าจะมีพิจารณาปรับคณะรัฐมนตรีหลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้าน ว่า “ก็ไปถามท่านเองแล้วกัน ยังไม่มีความคิดในเรื่องนี้”

ยังมีมาตรการเก็บตกช่วยโควิด

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ส่วนการประชุม ครม.ส่วนใหญ่มีวาระที่รัฐบาลต้องดูแลประชาชนในเรื่องการช่วยเหลือเยียวยา วัคซีน งบประมาณ ทั้งนี้ เรื่องการช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ได้ให้กระทรวงแรงงาน กระทรวงการคลัง สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ สำนักงบประมาณ พิจารณาอยู่แล้ว ในส่วนมาตรการช่วยเหลือผู้ประกันตนตามมาตรา 33 ดังนั้น จะเห็นได้ว่ามีมาตรการทยอยออกมาเรื่อย ๆ เก็บตกในส่วนที่ยังมีปัญหาอยู่ เราจะต้องทยอยดำเนินการไปเป็นระยะ

อย่ากังวล เรื่องวัคซีน

ขอให้ทุกคนช่วยกันอดทน ช่วยกันอดทน ช่วยกันเข้มแข็ง ช่วยกัน เสียสละช่วยกันรับผิดชอบ จำกัดการแพร่ระบาด ตรวจสอบคัดกรองพื้นที่ที่มีความเข้มงวดสูงสุด เราจำเป็นต้องผ่อนคลายหลายๆ มาตรการ ถ้าทุกคนที่อยู่ในห่วงโซ่ระมัดระวังตัวเองก็จะไม่เกิดอะไรขึ้น วันหน้าทุกอย่างจะกลับไปสู่ปกติโดยเร็ว วัคซีนดำเนินการต่อเนื่องอย่ากังวล ขึ้นอยู่กับไทยจะได้มาเท่าไหร่ จะมีแผนการฉีดวัคซีนอย่างไร ถ้าคำนวณจากกำลังการผลิตทั่วโลก ทุกวัคซีนที่ยังได้รับการรับรอง และไม่ได้รับการรับรอง ในปีนี้ฉีดให้กับคน 60% ทั้งโลกไม่พออยู่แล้ว จึงต้องมีการทยอยดำเนินการ รัฐบาลเตรียมความพร้อมไว้แล้ว

สั่งคืนเงินค่าเล่าเรียน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายของโรงเรียนเอกชน ที่ไม่สอดคล้องกับการเรียนออนไลน์ ว่า กระทรวงศึกษาธิการ โดยสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ได้ตรวจสอบโรงเรียนเอกชนแล้ว อะไรเกินความจำเป็น หากตรวจสอบพบก็จะแจ้งลด คืนเงินให้ผู้ปกครองต่อไป ทั้งนี้ โรงเรียนต้องทราบด้วยตัวเองอยู่แล้วว่าเวลาเรียนออนไลน์ อะไรที่ไม่ได้ใช้ก็ไม่ควรเก็บ ค่าอาหาร ค่ารถ ค่าทัศนศึกษา ค่าเรียนคอมพิวเตอร์ ค่าอินเตอร์เน็ต ก็ขอความร่วมมือด้วย

หามาตรการเหมาะสม เบี้ยคนชรา

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ส่วนการแก้ไขปัญหาการเรียกคืนเบี้ยผู้สูงอายุเนื่องจากทับซ้อนกับสิทธิ์อื่นว่า อย่าเพิ่งตื่นตระหนก วันนี้กระทรวงมหาดไทยให้ระงับการเรียกเงินคืนจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อหามาตรการที่เหมาะสมในการแก้ปัญหา ก็เห็นใจอยู่เหมือนกันในการแก้ปัญหาตรงนี้