เบื้องหลังแจกเงิน “ม.33 เรารักกัน” รมว.แรงงาน เฉลยขอสูงสุด 7 พัน

สุชาติเล่าเบื้องหลังเรารักกัน

รมว.แรงงงานเฉลยที่มาการแจกเงินเยียวยาผู้เอาประกันตน ตามมาตรา 33 กว่าจะได้ 4,000 บาท เคยเสนอขอถึง รายละ 7,000 บาท

วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2564 ในงานสัมมนา “พลิกสูตรวัคซีนสู้โควิด พลิกวิกฤตเศรษฐกิจไทย” จัดโดยบริษัทมติชน จำกัด (มหาชน) โดยมี นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ร่วมสัมมนา

ในช่วงหนึ่ง นายสุชาติ กล่าวถึง ที่มาของการตัดสินใจนโยบาย จ่ายเงินเยียวยาผู้เอาประกันตน ตามมาตรา 33 ว่า…

“เมื่อคืนวันเสาร์ที่ 19 ธ.ค. 2563 ผมได้พบท่านนายกรัฐมนตรี เพื่อพูดคุยถึงเหตุการณ์ใน จ.สมุทรสาคร จากนั้น ผมประชุมกับข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ในวันอาทิตย์ที่ 20 ธ.ค. 2563 และวันจันทร์ที่ 21 ธ.ค. 2563 ก็เชิญบอร์ดประกันสังคมประชุมด่วน เกี่ยวกับมาตราการช่วยผู้ประกันตนที่ตกงานหรือไม่ได้ทำงาน อัตราร้อยละ 50 เป็นระยะเวลาไม่เกิน 180 วัน และนำเข้า ครม. วันอังคารที่ 22 ธ.ค. 2563 เพื่อทำการรออนุมัติ”

“ถึงวันนี้ มาตรการจ่ายเงินร้อยละ 50 มีผู้ใช้แรงงานที่เข้าข่ายการที่ต้องหยุดกิจการเพื่อควบคุมโรคของคณะกรรมการการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดประมาณ 2 แสนคน กระทรวงแรงงานใช้เงินจ่ายไปแล้ว 400 ล้านบาท ให้กับประมาณ 5 หมื่นคน และยังคงทยอยจ่ายอยู่เพื่อช่วยพยุงนายจ้าง”

รมว.แรงงาน กล่าวว่า “พยายามพยุงธุรกิจส่งออกอาหารทะเล ไม่ให้ล้มเหมือนธุรกิจท่องเที่ยว สร้างความเชื่อมั่นให้ต่างประเทศ ด้วยการตรวจหาเชื้อไวรัสในแรงงานเชิงรุกร่วมกันกับทางกระทรวงสาธารณสุข ในขณะที่มีผู้ประกอบการหลายบริษัทตรวจโควิด-19 เอง เพราะกลัวว่าจะมีผลต่อธุรกิจ โดยต้องป้องกันไม่ให้เกิดการหยุดการผลิต เพราะตอนกลับมาผลิตอีกครั้งจะต้องใช้เวลากว่า 2 ไตรมาสถึงจะฟื้นตัวได้”

“รวมถึงป้องกันไม่ให้ผู้จัดหาอาหารทะเลไปหาตลาดใหม่ที่ประเทศอื่นด้วย ทางกระทรวงแรงงานมาพิจารณาแล้วไปช่วยในเรื่องออกค่าตรวจให้ เป็นการให้กำลังใจผู้ประกอบการ”

รมว.แรงงาน กล่าวถึง “นโยบายล่าสุดในการจ่ายเยียวยาแรงงานผู้เอาประกันตัน ตามมาตรา 33 เมื่อวานนี้ (3 ก.พ. 2564) ได้พบท่านนายกรัฐมนตรี ไปขออนุมัติเงินกับท่านนายกฯ เพราะกระทรวงแรงงาน โดยกองทุนประกันสังคมไม่สามารถเอาเงินไปจ่ายได้ เนื่องจากมี พระราชบัญญัติควบคุมอยู่”

“ตอนไปหาท่านนายกรัฐมนตรีเตรียมทางเลือกไป 2 ทาง คือ 1. จ่ายให้ 7 พันบาท ให้กับคนที่มีรายได้ต่อปีไม่เกิน 3 แสนบาท ซึ่งจะมีผู้ประกันตนที่ได้ประมาณ 5 ล้านคน แต่อีก 4 ล้านกว่าคนจะไม่ได้ 2. จ่ายทุกคนที่อัตรา 3,500 – 4,500 บาท แต่คนที่มีเงินฝากเกิน 500,000 บาทจะไม่ได้รับ”

นายสุชาติ สรุปที่มาของการจ่ายรายละ 4,000 บาท ว่า “ได้หารือกับนายกฯ ท่านบอกว่าให้จ่ายทุกคน วงเงิน 4 หมื่นล้านบาท เพราะเห็นว่า ไม่ให้เกิดความเหลื่อมล้ำในกลุ่มผู้ประกันตนมาตรา 33 และไม่เกิดความเหลื่อมล้้ำในองค์กรเดียวกัน จึงเป็นที่มาของ ม.33 เรารักกัน”

“แต่เรื่องนี้ยังมีเงื่อนไขไม่ให้กับคนที่มีเงินฝากในบัญชีเกิน 5 แสนบาท กลุ่มนี้ต้องเสียสละ เรื่องนี้นายกฯ มอบหมายให้หารือกันมา 10 วันแล้ว แต่เพิ่งมาตกผลึก ที่จ่ายทุกคน 4,000 บาท แบ่งจ่ายสัปดาห์ละ 1,000 บาท”

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ