ป.ป.ช.จับตา สร้อยทอง-เหรียญหลวงพ่อป้อม “สิระ” แจ้งบัญชีทรัพย์สินหรือไม่

กรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติจับตา! เหรียญหลวงพ่อป้อม-สร้อยทอง สิระ เจนจาคะ แจ้งบัญชีทรัพย์สินหรือไม่

วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2564 มติชนรายงาน นายนิวัติไชย เกษมมงคล รองเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในฐานะโฆษกสำนักงาน ป.ป.ช. ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ นำล็อกเกตหลวงพ่อป้อม ณ วัดป่ารอยต่อฯ พร้อมสร้อยคอทองคำ มาโชว์ต่อสื่อมวลชน โดยระบุว่าใส่แล้วเป็นสิริมงคล

นายนิวัติไชย ระบุว่า จากกรณีที่สื่อมวลชนเสนอภาพข่าวดังกล่าว ป.ป.ช.ต้องตรวจสอบก่อนว่าทั้งล็อกเกตและสร้อยคอทองคำนั้น นายสิระเคยได้ยื่นเอาไว้ในรายการแสดงบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินที่ยื่นต่อ ป.ป.ช.เอาไว้เมื่อครั้งเข้ารับตำแหน่ง ส.ส.หรือไม่ โดยจะต้องดูในบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของนายสิระว่ามีทรัพย์สินดังกล่าวหรือไม่ เพราะล็อกเกตและสร้อยคอทองคำอาจจะได้มาในภายหลังจากที่ยื่นกับ ป.ป.ช. ซึ่งเป็นการยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้ ณ เวลาที่เข้ารับตำแหน่ง ส.ส.

อย่างไรก็ตาม ในระหว่างนี้ นายสิระจะยื่นหรือไม่ยื่นทรัพย์สินดังกล่าวมายัง ป.ป.ช.ก็ได้ แต่ในการยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินตอนพ้นจากตำแหน่ง ส.ส. ป.ป.ช.ก็ต้องไปดูว่าทรัพย์สินดังกล่าวยังอยู่หรือไม่ ถ้าหายไป ต้องตามไปดูว่าขายหรือให้ใครหรือไม่ เพราะทรัพย์สินในบัญชีจะต้องเพิ่มขึ้นไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ