“ประยุทธ์” เบื่อฝ่ายค้าน ไร้ข้อมูลใหม่ อภิปรายแต่เรื่องซ้ำซาก

ประยุทธ์ จันทร์โอชา สภา
FILE PHOTO : THAI ROYAL GOVERNMENT /

นายกรัฐมนตรี เย้ยฝ่ายค้าน ไร้ข้อมูลใหม่ อภิปรายไม่ไว้วางใจ พูดจาซ้ำซาก สอนมารยาทผู้ทรงเกียรติให้เกียรติสภาบ้าง ฉะ อยู่สบายกว่าคนอื่น

วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 09.20 น.ที่รัฐสภา ข่าวสดรายงาน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เดินทางเดินทางมาถึงอาคารรัฐสภาเพื่อร่วมการอภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นวันที่ 3 โดยมีสีหน้าที่เรียบเฉย

ทั้งนี้ เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงบรรยากาศการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ผ่านมาทั้งสองวัน โดยพล. อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ถ้าถามว่าการที่หาว่าตนตอบตรงหรือไม่ตรง “ขอบอกว่าเป็นการตอบด้วยหลักการกว้าง ๆ หลักการใหญ่ ๆ และถ้ามีรายละเอียดอะไรออกมาหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเขาจะชี้แจงเองอีกที นายกฯมีข้อมูลทั้งหมดอยู่แล้ว แต่บางครั้งตอบไปไม่เกิดประโยชน์ในบางครั้ง” นายกรัฐมนตรีตอบด้วยน้ำเสียงเบื่อหน่าย

เมื่อถามย้ำว่า มีอะไรที่เป็นข้อมูลใหม่บ้าง นายกฯกล่าวว่า “ไม่มีอะไรใหม่เลย ไม่มีจริง ๆ จากที่เคยทราบมาก่อนเลย ถามแล้วถามอีก พูดแล้วพูดอีก ก็ยังพูดซ้ำซากอยู่”

เมื่อถามว่าสิ่งที่อยากจะขอในการอภิปรายครั้งนี้ “ก็อยากขอว่าควรจะพูดจาให้สุภาพเรียบร้อยเป็นคนไทยด้วยกันก็ควรจะมีมารยาทกันบ้าง โดยเฉพาะสภาที่เรียกกันว่าสภาผู้ทรงเกียรติแห่งนี้ ผมให้เกียรติทุกคนทุกคน ดังนั้นขอให้เกียรติกับสถานที่เขาบ้างทำงานทำงานก็ดี สะดวกสบายกว่าคนอื่นเขาเยอะ เพราะฉะนั้นก็ควรเป็นสุภาพชน เมื่อเดินเข้ามาในสถานที่แห่งนี้”

ผู้สื่อข่าวถามว่า ได้เห็นหลวงพ่อป้อม หรือห้อยหลวงพ่อป้อม เหมือนนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐห้อย หรือไม่ นายกรัฐมนตรีไม่ได้ตอบคำถามดังกล่าว ก่อนเข้าลิฟต์เพื่อร่วมประชุมสภาทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อย่างไรก็ตามในช่วงที่ พล.อ.ประยุทธ์ เดินเข้ารัฐสภาเป็นช่วงเดียวกับที่ผู้สื่อข่าวกำลังสัมภาษณ์นายชวน หลีกภัยประธานสภาผู้แทนราษฎร ทางทีมรักษาความปลอดภัยเดินอ้อมมาอีกทางหนึ่ง แต่บังเอิญว่าเป็นการเดินตัดหน้ากล้องที่สัมภาษณ์นายชวน จึงทำให้เกิดเหตุขลุกขลักเล็กน้อย