สุเทพ 3 รัฐมนตรี 7 จำเลยคดี กปปส. ติดคุกต่อ อุทธรณ์ไม่ทัน

คำสั่งศาลอุทธรณ์ ออกไม่ทันเวลาราชการ สุเทพและจำเลย คดี กปปส. อีก 7 ราย ติดคุกต่อ

วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 ตามที่นายสวัสดิ์ เจริญผล ทนายความของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ทนายความจำเลยได้ยื่นคำร้อง ให้ศาลอุทธรณ์เพื่อพิจารณาว่า จะให้ประกันหรือไม่พร้อมหลักทรัพย์จำนวน 600,000 บาท เพื่อขอประกันตัว  8 จำเลย แกนนำและแนวร่วม กปปส. ในวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564

ล่าสุดเมื่อเวลา 16.40 น. ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก นายสวัสดิ์ เจริญผล ทนายความของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ กล่าวว่า “ขณะนี้ยังไม่มีคำสั่งของศาลอุทธรณ์ลงมายังศาลอาญา โดยตนจะยังรออยู่ที่ศาลต่อจนกว่าทางศาลอาญาจะเเจ้งว่ามีคำสั่งศาลอุทธรณ์ตกลงมาในวันนี้หรือไม่”

ทั้งนี้ ตามขั้นตอนปกติ ภายหลังหมดเวลาทำการเเล้ว หากคำสั่งศาลอุทธรณ์ยังไม่ลงมา ก็จะต้องรอฟังคำสั่งอีกครั้งในวันถัดไป ว่าจะมีคำสั่งศาลอุทธรณ์ส่งมายังศาลอาญาอีกหรือไม่

จึงส่งผลให้ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ พร้อมพวก รวม 8 คน คือ ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ นายพุทธิพงษ์ ปุณกัณฑ์ นายถาวร เสนเนียม นายอิสระ สมชัย นายชุมพล จุลใส นายสุวิทย์ ทองปรเสริฐ หรือพุทธะอิสระ และเรือตรีแซมดิน เลิศบุศย์ ต้องติดคุกต่อไป

ก่อนหน้านี้ ในช่วงเช้า นายสวัสดิ์ เจริญผล ทนายความ เผยถึงการยื่นอุทธรณ์ อดีต 8 แกนนำ กปปส. เพื่อขอให้ศาลพิจารณาประกันตัว ว่า “เช้านี้ทีมทนายได้ยื่นคำร้องเพิ่มเติมประกอบคำขอปล่อยตัวชั่วคราว เพื่อขอความเมตตาต่อศาล เพราะที่ผ่านมาปฏิบัติตามคำสั่งและเงื่อนไขการปล่อยตัวชั่วคราวของศาลชั้นต้นทุกประการ”

“ส่วนศาลจะพิจารณาคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวในส่วนของ 8 แกนนำ กปปส. เมื่อไหร่คงไม่สามารถก้าวล่วงดุลพินิจศาลได้ และหากศาลมีคำสั่งให้ปล่อยตัวชั่วคราว ตามขั้นตอนจะต้องออกหมายปล่อย ประสานไปยังเจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ เพื่อปล่อยตัวจำเลยในความควบคุมของเรือนจำตามขั้นตอนต่อไป”

“และวันนี้เราก็จะมารอฟังว่าศาลอุทธรณ์จะมีการพิจารณาคำสั่งอย่างไร ส่วนตัวเชื่อว่าวันนี้น่าจะมีคำสั่งในช่วงเวลา 15.00 น. แต่ถ้าหากศาลพิจารณาไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว ทีมทนายความจะศึกษาคำสั่งของศาล เพื่อทำคำร้องยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราวต่อไป”

นายสวัสดิ์ เจริญผล ทีมทนายความ
นายสวัสดิ์ เจริญผล ทีมทนายความ

นายสวัสดิ์ เจริญผล ทีมทนายความ กล่าวอีกครั้งระบุว่า เจ้าหน้าที่ศาลได้มีการแจ้งว่า คำสั่งวันนี้ (25 ก.พ.) ยังไม่ลงมา ซึ่งไม่ได้หมายความว่าศาลไม่ได้ไม่ให้ประกัน โดยในวันพรุ่งนี้ (26 ก.พ.) จะมารอฟังคำสั่งศาลอีกครั้งในเวลา 10.00 น.

Advertisement

ส่วนเหตุผลที่ยังไม่มีคำสั่งลงมาในวันนี้คาดว่าศาลอุทธรณ์มีการพิจารณาในหลายเรื่อง ถือเป็นดุลยพินิจของศาล เมื่อวันนี้คำสั่งยังไม่ลงมาจึงไม่สามารถดำเนินการใด ๆ ได้

“วันนี้ก็มีความตั้งใจและคิดว่าจะได้รับความเมตตาจากศาล เพราะทั้ง 8 แกนนำไม่ได้มีพฤติการณ์หลบหนี และทุกคนตำแหน่งทางการเมืองมีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง ยังคงเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรม โดยทุกอย่างจะต้องเป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม” นายสวัสดิ์ กล่าว