“ณัฐพล ใจจริง-ฟ้าเดียวกัน” ถูกฟ้องร้อง 50 ล้าน ทำราชสกุลรังสิตเสียหาย

ม.ร.ว.ปรียนันทนา รังสิต ฟ้อง “ณัฐพล ใจจริง -อ.ที่ปรึกษา -สำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน” 50 ล้าน เขียนธีสิส ป.เอก ทำราชสกุลรังสิตเสียหาย   

วันที่ 9 มีนาคม 2564 มติชน รายงานว่า ม.ร.ว.ปรียนันทนา รังสิต ในฐานะหลานของ สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาชัยนาทนเรนทร มอบหมายให้ นายสมผล ตระกูลรุ่ง ทนายความยื่นคำร้องต่อศาลแพ่ง เมื่อวันที่ 5 มีนาคมที่ผ่านมา เพื่อดำเนินคดีต่อ นายณัฐพล ใจจริง ผู้แต่งหนังสือขอฝันใฝ่ในฝันอันเหลือเชื่อ และ หนังสือขุนศึก ศักดินา และพญาอินทรี จำเลยที่ 1

รวมถึง นางกุลลดา เกษบุญชู มี้ด อดีตอาจารย์ด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จำเลยที่ 2, นายชัยธวัช ตุลาธน จำเลยที่ 3, น.ส.อัญชลี มณีโรจน์ หุ้นส่วนสำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน ห้างหุ้นส่วนจำกัดสำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน จำเลยที่ 4 , นายธนาพล อิ๋วสกุล บรรณาธิการบริหารสำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน จำเลยที่ 5 ในฐานความผิดละเมิดไขข่าวด้วยข้อความฝ่าฝืนความจริง เรียกค่าเสียหาย 50 ล้านบาท

จากกรณีที่ นายณัฐพล เขียนวิทยานิพนธ์ปริญญาเอก คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในหัวข้อ “การเมืองไทยสมัยรัฐบาล จอมพล ป.พิบูลสงครามภายใต้ระเบียบโลกของสหรัฐอเมริกา (พ.ศ.2491-2500)” และต่อมาได้จัดทำเป็นหนังสือชื่อ “ขุนศึก ศักดินา และพญาอินทรี” มีข้อความบางตอนที่โจทก์อ้างว่า บิดเบือนทำให้ได้รับความเสียหาย ทำลายชื่อเสียงของต้นราชสกุลรังสิต

โดยข้อความในตอนท้ายคำฟ้อง ระบุว่า “เนื่องจากจำเลยทั้งหกยังคงไขข่าวให้แพร่หลาย ซึ่งข้อความเป็นฝ่าฝืนความจริง อันทำให้โจทก์ได้รับความเสียหายจนยากที่จะเยียวยาแก้ไขได้ โจทก์จึงใคร่ขอให้ศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว ห้ามจำเลยทั้งหกกระทำซ้ำหรือกระทำต่อไปซึ่งการละเมิด

โดยให้จำเลยทั้ง 6 หยุดเผยแพร่ข้อความอันเป็นเท็จซึ่งปรากฏอยู่ในวิทยานิพนธ์ หนังสือ “ขอฝันใฝ่ในฝันอันเหลือเชื่อ : ความเคลื่อนไหวของขบวนการปฏิปักษ์ปฏิวัติสยาม (พ.ศ. 2475-2500)” และหนังสือ “ขุนศึก ศักดินา และพญาอินทรี” เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายต่อไป ขอศาลโปรดอนุญาต ควรมิควรแล้วแต่จะโปรด” 

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ภายหลังจากข่าวดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ออกไป สำนักพิมพ์ ฟ้าเดียวกัน ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความซึ่งเป็นหนังสือทั้ง 2 เล่ม ที่ถูกฟ้องร้องดำเนินคดีว่า “50 ล้าน ต้องขายกี่เล่ม !!! และแนบลิ้งค์การซื้อหนังสือทั้ง 2 เล่ม ในรูปแบบผ่านออนไลน์”

50 ล้าน ต้องขายกี่เล่ม !!!

🔥ขอฝันใฝ่ในฝันอันเหลือเชื่อ : ความเคลื่อนไหวของขบวนการปฏิปักษ์ปฏิวัติสยาม (พ.ศ….

โพสต์โดย ฟ้าเดียวกัน เมื่อ วันจันทร์ที่ 8 มีนาคม 2021