“บิ๊กตู่” อุบไม่ตอบปรับ ครม. โยน คสช.ปมปลดล็อกพรรคการเมือง ยันรับผิดชอบคำพูด

วันที่ 31 ต.ค.2560 เวลา 08.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเเละหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เดินทางมายังทำเนียบรัฐบาลเพื่อเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันนี้

โดยก่อนเข้าประชุม ครม. นายกรัฐมนตรีปฏิเสธที่จะตอบคำถามประเด็นการปรับคณะรัฐมนตรี ขณะที่การปลดล็อกให้พรรคการเมืองให้ทำกิจกรรรมทางการเมืองได้นั้น นายกรัฐมนตรีขอให้เป็นเรื่องของทาง คสช. เป็นพิจารณา

จากนั้น นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นำคณะเสนอผลการดำเนินโครงการหลักสูตรวิชาชีพระยะสั้นฐานสมรรถนะ “Education to Employment : Vocational Boot Camp” ครั้งที่ 2 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 2-31 ต.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเปิดหลักสูตรการฝึกอบรม รวมทั้งสิ้นจำนวน 3,888 หลักสูตร มีผู้เข้ารับการฝึกอบรมทั้งสิ้นจำนวน 84,354 คน

โดยแบ่งเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่กลุ่ม New Engine of Growth จำนวน 1,400 หลักสูตร เช่น หลักสูตรเทคโนโลยี งานซ่อมสีรถยนต์ (ระบบอัจฉริยะ) หลักสูตรเทคโนโลยีปรับฉีดพลาสติก หลักสูตรอาหารไทยแห่งอนาคต หลักสูตรงานควบคุมหลอดไฟบ้านผู้สูงวัยด้วยคอมพิวเตอร์ระบบสมองกลฝังตัวและกลุ่มหลักสูตรตามความต้องการของท้องถิ่น (Local Needs) จำนวน 2,488 หลักสูตร

ยกตัวอย่างเช่น หลักสูตรภาษีมูลค่าเพิ่มสำหรับธุรกิจยุค Thailand 4.0 หลักสูตรโปรแกรมการออกแบบงานกราฟิกและภาพเคลื่อนไหว หลักสูตรการซื้อขายและการทำธุรกิจระบบอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อเสริมสร้างศักยภาพกำลังคนอาชีวศึกษา เเละรายวิชาที่กำลังขาดแคลนกำลังคน เช่น หลักสูตรงานบำรุงรักษารถจักรยานยนต์ขนาดใหญ่ (Big Bike) ซึ่งมีจำหน่ายในท้องตลาด แต่มีช่างวิชาชีพที่ซ่อมได้ไม่เพียงพอ เป็นต้น

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า รัฐบาลพร้อมเร่งพัฒนาการศึกษา เพิ่มนวัตกรรมใหม่ๆ เเต่ไม่ละทิ้งของเดิม เเละไทยกำลังอยู่ในยุค 4.0 ต้องบูรณาการทุกภาคส่วน ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีบอกกับตัวเเทนนักเรียนอาชีวะว่า ขอให้ช่วยกันบอกรุ่นน้องว่าอย่าทะเลาะ อย่าตีกัน เเละได้เชิญชวนให้ประชาชนเข้ารับการฝึกอบรมกับอาชีวะมากยิ่งขึ้น

“ขอกำลังใจในการขับเคลื่อนประเทศ เรื่องอื่นขอให้เอาไว้ที่หลัง มีระยะเวลาของมันอยู่แล้ว สื่อเองก็อย่าถามมาก ใครจะพูดอะไรก็พูดไป ผมเป็นคนรับผิดชอบคำพูดอยู่แล้ว” นายกรัฐมนตรีระบุ

โดยวันนี้ เวลา 13.30 น. นายกรัฐมนตรีมีกำหนดการเยือน จ.ขอนแก่น เพื่อตรวจน้ำท่วมเเละพนังคันดินคลองส่งน้ำชลประทาน พร้อมมอบถุงยังชีพให้ประชาชนผู้ประสบอุทกภัย