3รองนายกฯโยนถาม ‘บิ๊กตู่’ปรับครม.-‘ธนะศักดิ์’ ชี้ปลดล็อกพรรคการเมืองดูที่เนื้องาน-ความเหมาะสม

แฟ้มภาพ

เมื่อเวลา 09.10 น.วันที่ 2 พ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ปฏิเสธที่จะตอบคำถามถึงกระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) หลังมีข่าวลือตลอดทั้งวันที่ผ่านมา ว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กำลังพิจารณาปรับคณะรัฐมนตรี “ประยุทธ์ 5” หลังพี่พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รมว.แรงงาน ยื่นหนังสือลาออก โดยกล่าวเพียงสั้นๆ ว่าเรื่องนี้ตนไม่ทราบพูดไม่ออก

เมื่อถามย้ำว่า ได้คุยกับนายกรัฐมนตรีถึงเรื่องนี้แล้วหรือยังนายวิษณุ กล่าวว่า “ใครจะไปคุย”

ขณะที่ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์กรณีกระแสข่าวการปรับ ครม.ว่า “ผมเพิ่งทราบจากข่าวเมื่อคืนเช่นกัน เรื่องนี้ผมไม่ทราบจริงๆ”

เมื่อถามว่าการปรับ ครม.ครั้งนี้จะช่วยสถานะของรัฐบาลในช่วงท้ายก่อนที่จะมีการเลือกตั้งได้หรือไม่ พล.อ.อ.ประจิน กล่าวว่า เข้าใจว่าในส่วนของนายกรัฐมนตรีต้องการที่จะขับเคลื่อนในการแก้ปัญหาและดูแลความเป็นอยู่ของประชาชนในทุกภาคส่วน ควบคู่ไปกับการพัฒนาประเทศและการปฏิรูปตามที่เห็นอยู่ เรื่องนี้นายกรัฐมนตรีคงต้องพิจารณาในส่วนที่จะทำให้เกิดประสิทธิภาพตามที่นายกรัฐมนตรีตั้งใจไว้ให้มากที่สุด ซึ่งพวกเราก็พร้อมสนับสนุนนายกรัฐมนตรี อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ต้องอาศัยความร่วมมือไม่เช่นนั้นก็จะไปไม่ถึงตามที่ตั้งใจไว้ และเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีนั้นนายกรัฐมนตรีจะเป็นผู้ที่ตอบคำถามได้ดีที่สุด

เมื่อถามว่า มองความตั้งใจของนายกรัฐมนตรีแล้วคิดว่าการปรับครั้งนี้จะเป็นการปรับเล็กหรือปรับใหญ่ พล.อ.อ.ประจิน กล่าวว่า ก็ไม่มั่นใจ เพราะนายกรัฐมนตรียังไม่ได้พูดถึงเรื่องนี้เลย เชื่อว่านายกรัฐมนตรีจะค่อยๆหารือและศึกษาเรื่องนี้ไปตามลำดับ เรื่องนี้คิดว่าขอให้ฟังจากนายกรัฐมนตรีจะดีที่สุด

ขณะที่พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาปกรณ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงเรื่องเดียวกันโดยกล่าวเลี่ยงว่า ถ้าเรื่องปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต้องไปถามนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ เมื่อถามย้ำว่าเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีไม่ได้เป็นปัญหาระหว่างพี่น้องไทยหรือไม่ พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวเลี่ยงว่า “เรื่องนี้ไม่รู้แต่ไม่น่าจะมีอะไร ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน ขอให้ไปถามอาจารย์วิษณุก็แล้วกัน”

ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า จะมีการปรับเล็กหรือปรับใหญ่ พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวว่า เรื่องการปรับ ครม.ขึ้นอยู่กับนายกรัฐมนตรี เพราะพล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกรัฐมนตรี ทั้งหมดจึงอยู่ที่ตัวท่านเพราะเป็นผู้ที่ตั้งทุกคนเข้ามารวมทั้งตนด้วย

เมื่อถามถึงการยื่นใบลาออกของพล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รมว.แรงงาน เป็นเรื่องของงานล้วนๆหรือเป็นเรื่องของความน้อยใจ พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวปฏิเสธว่า ไม่ทราบสำหรับตนก็เพิ่งทราบเมื่อวานนี้เช่นกัน ก็อ่านข่าวจากหนังสือพิมพ์และสื่อต่างๆ เรื่องนี้ไม่ทราบจริงๆ ไม่เคยได้ข่าวมาก่อน

เมื่อถามถึงความคืบหน้าการปลดล็อคให้พรรคการเมืองดำเนินกิจกรรม พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวว่า ก็เหมือนกับที่นายกรัฐมนตรีได้พูดไว้แล้ว และเรื่องนี้ก็มีการพูดคุยกันใน คสช.อยู่มันมีขั้นตอน ถ้าทุกคนรู้จักความเหมาะสมก็ไม่มีปัญหา เพราะถ้าให้คนนั้นพูดทีคนนี้พูดทีคงไม่ได้ คนเก่งบ้านเรามีเยอะ พูดดักโน่นดักนี่ พอจะทำอะไรก็กลายเป็นว่าทำตามคนนั้นคนนี้ ความจริงถ้าทุกคนทำตามหน้าที่ก็ไม่มีปัญหา คณะกรรมการก็พิจารณาตามขั้นตอนก็เป็นคำตอบอยู่แล้ว ทุกอย่างเป็นไปตามที่นายกรัฐมนตรีและพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ได้พูดไปแล้ว ซึ่งตนก็คาดว่าก็เป็นไปตามนั้น

ผู้สื่อข่าวถามว่า การปลดล็อคพรรคการเมืองจะเป็น การตัดสินใจของนายกรัฐมนตรีหรือการพิจารณาของ คสช. พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องที่คสช. จะเป็นผู้เสนอและนายกรัฐมนตรีจะเป็นผู้ที่ตัดสินใจ ซึ่งความจริงแล้วได้พูดคุยกันในคสช.มาทั้งหมดแล้วว่าจะพิจารณาลดเงื่อนไขในจุดใดบ้างในช่วงเวลาไหน แต่ขณะนี้เพิ่งเสร็จสิ้นงานพระราชพิธีสำคัญ ทั้งนี้ ก็คงต้องมีการพูดคุยกันใน คสช.เพื่อให้เกิดความชัดเจนอีกครั้ง

เมื่อทำถึงกระแสข่าวที่จะมีการปลดล็อคพรรคการเมืองในต้นปี 2561 ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ตนไม่ทราบยังไม่ได้ข่าว ต้องถามนายกรัฐมนตรีจะเป็นผู้ที่ตอบคำถามได้ดีที่สุด

ผู้สื่อข่าวถามว่าแสดงว่า ยังไม่มีการพูดถึงการปรับคณะรัฐมนตรีเลยใช่หรือไม่ พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวว่า “ไม่มีใครคุยส่วนตัวถ้าจะคุยก็ต้องคุยเป็นคณะ โดยเฉพาะเรื่องการปลดล็อคพรรคการเมือง เพื่อตกลงกันให้ผลออกมาดีที่สุด อย่างไรก็ตามทุกคนก็จะได้ทำตามหน้าที่ ที่ผ่านมาก็ได้คุยกันส่วนตัวบ้าง แต่พอหลายกลุ่มพูดดักกัน พอเราออกมาตรการออกมาไปเหมือนใครสักคนมันจะกลายเป็นการเอียง ถึงได้คุยกันเล่นๆ ว่าถ้าทุกคนเงียบสักนิด เมื่อมีมาตรการออกมาก็จะเป็นมาตรการที่เหมาะสม ก็เท่านั้นเอง

 

ที่มา  ข่าวสดออนไลน์