“พรเพชร” เชื่อโค้งสุดท้าย คนแห่สมัคร กกต.เพียบ มั่นใจไม่ถึงขั้นใช้ระบบทาบทาม

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 พฤศจิกายน ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ให้สัมภาษณ์ก่อนการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตว่า ถือเป็นร่างกฎหมายลูกที่ยาวที่สุดเท่าที่ สนช.เคยได้รับจากคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) มา ชึ่งมีทั้งสิ้นเกือบ 200 มาตรา ขณะที่ สนช.เหลือเวลาพิจารณากฎหมายฉบับดังกล่าวแค่ 58 วันเท่านั้น ดังนั้น เพื่อให้ทันกับกรอบเวลาอะไรที่เป็นเรื่องเล็กน้อยไม่กระทบกับหลักการสำคัญ เชื่อว่าทางกรรมาธิการจะตกลงกันได้ ส่วนเรื่องที่ใหญ่ๆ ตามเคยปรากฏเป็นตามข่าว ทั้งเรื่องการรีเซตกรรมการ ป.ป.ช. การแจ้งบัญชีทรัพย์สินของ ป.ป.ช.และเรื่องอำนาจหน้าที่ของ ป.ป.ช.ก็คงต้องอภิปรายกันในสภาและลงมติกัน จึงเชื่อว่า ทาง สนช.จะพิจารณา ได้ทันตามกำหนดในช่วงปลายเดือนธันวาคมนี้ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีร่างกฎหมายเข้ามามากขึ้น ทั้งร่างกฎหมายทั้ง 10 ฉบับ และร่าง พ.ร.บ.ที่รัฐธรรมนูญกำหนดให้บัญญัติไว้อีก 3 ฉบับ รวมเป็น 13 ฉบับ ซึ่งภาระหนักจะไปอยู่ที่คณะกรรมาธิการ ดังนั้น ตนจึงมีนโยบายว่า สนช.อย่าเป็นกรรมาธิการหลายคณะพร้อมกัน แต่ก็มีบางคนขยันขันแข็งมาก เป็นกรรมาธิการ 2 คณะพร้อมกัน ก็ต้องมาทำงานแทบจะทุกวัน

นายพรเพชรกล่าวถึงการรับสมัครสรรหาคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่ยังเงียบเหงาว่า ยังมีเวลาอีกหลายวันถึงจะครบกำหนดในวันที่ 10 พฤศจิกายนนี้ เชื่อว่าในช่วงโค้งสุดท้าย จะมีผู้มีคุณสมบัติมาสมัคร กกต.เป็นจำนวนมาก และเชื่อว่าไม่จำเป็นต้องใช้ระบบการทาบทามบุคคล แต่ในส่วนภายประชาสังคมอาจจะมีปัญหาในการมาสมัครเป็นกกต.เพราะตามรัฐธรรมนูญระบุว่า ต้องทำงานภาคประชาสังคมไม่น้อยกว่า 20 ปี

เมื่อถามว่า มีสมาชิก สนช.ที่อาจจะลาออกจากตำแหน่งเพื่อไปดำรงในตำแหน่งในคณะรัฐมนตรี (ครม.) นายพรเพชร กล่าวว่า ยังไม่มีสมาชิก สนช.มาเปรยว่าจะลาออก ส่วนมากแล้ว ถ้าสมาชิก สนช. จะลาออกจากตำแหน่งก็ลาออกเลย ไม่มีการมาเปรยใดๆ ทั้งสิ้น

 

ที่มา : มติชนออนไลน์