สื่อไม่ต้องมาหาเรื่องอีก! “บิ๊กตู่” เผยรมว.แรงงานลาออกไปทำธุรกิจ ไม่ต้องห่วงมีรักษาการทำหน้าที่แทน

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 2 พฤศจิกายน 2560 ที่วัดนวลนรดิศวรวิหาร พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวระหว่างเป็นประธานในพิธีวางศิลาฤกษ์อาคารเรียนรวมแบบพิเศษ และกล่าวเปิดมหกรรมวิชาการ Thailand 4.0 ช่วงหนึ่งระบุว่า

เราต้องอย่าเอาความรู้สึกมาตัดสินว่าจะชอบหรือไม่ชอบใคร โดยใช้ความรู้สึกตัดสิน แต่ถูกหรือผิดก็ไม่รู้ เหล่านี้ทำให้บ้านเมืองมีปัญหาอยู่อย่างนี้ ตนเป็นทหารมา 30 ถึง 40 ปี มีประสบการณ์มาก หรือใครจะหาว่าไม่ฉลาด แต่เอาง่ายๆ ไม่ต้องฉลาดมากนัก เพราะยิ่งฉลาดยิ่งทำอะไรไม่ได้ แต่ตนเอาคนฉลาดมาทำงาน ขับเคลื่อนในทางปฏิบัติ นั่นคือหน้าที่ของนายกฯ ถ้าใครไม่ทำก็ลงโทษ ส่วนใครทำก็จะให้ความดีความชอบ ไม่จำเป็นต้องมาเอาใจ ไม่ต้องมาพินอบพิเทาอะไรทั้งสิ้น เพราะไม่ต้องการสิ่งเหล่านี้ แต่ต้องการให้ทุกคนทุ่มเทเพื่อชาติและแผ่นดิน โดยใช้ความคิด 4.0 นำพาคนอื่นไปด้วย

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ต้องสอนให้คนรู้จักสังคมที่มีคุณภาพ ถ้าสังคมปลอดภัย ก็จะมีทางเลือกเพื่อเข้าถึงทุกอย่าง เช่นวันนี้ที่บ้านเมืองสงบ แต่กลับเดินไปไม่ได้อีก เพราะหลายอย่างไม่ได้สร้างเพื่อรองรับไว้ จึงต้องทำห่วงโซ่ ทั้งต้นทาง กลางทาง และปลายทาง และคนไทยเองก็คาดหวังสูงมาก โดยคาดหวังให้รัฐบาลและคสช.ทำโน่นทำนี่ บางอย่างคิดได้ หวังได้ แต่เป็นไปไม่ได้ เพราะนี่คือโลกมนุษย์ ที่แล้วๆ มาก็ไม่มีใครทำได้ ตนจะพูดในความจริง ว่าเราทำได้แค่ไหน ก็จะทำแค่นั้น จากนั้นจะวาดฝันว่าต้องทำอะไรต่อ

“คนที่เร่งผมในวันนี้ ก่อนหน้านี้ทำไมไม่ทำ หรือใครจะเถียงผม ที่ผ่านมามีใครเคยพูดและบอกอนาคตอย่างนี้หรือไม่ เพราะยิ่งบอกก็ยิ่งโดนเล่นงาน แต่การไม่บอกผมถือว่าเป็นการปกปิด ทุกคนต้องร่วมกันมองอนาคตข้างหน้า อย่ามัวแต่ก้มมองแค่ตัวเอง ว่าเมื่อไหร่จะใหญ่จะโต เมื่อไหร่จะได้เงิน หรือเมื่อไหร่จะได้ผลประโยชน์”

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “วันนี้ที่นี่ถือว่าเป็นที่ปลอดภัยสำหรับผม ผมจึงถือว่าพูดได้ สื่อไม่ต้องมาถามผมอีก เรื่องกระทรวงแรงงาน ไม่ต้องเป็นห่วง ท่านลาออกไปประกอบธุรกิจของท่าน ทุกคนก็ต้องออกตามอยู่แล้ว พวกผู้ช่วยรัฐมนตรีอะไรต่างๆ ไม่ต้องมาถามผม และมีคนทำงาน มีคนรับผิดชอบอยู่แล้ว เป็นไปตามกฎหมายในการรักษาการของกระทรวง ไม่ต้องกังวล ทุกกระทรวงผมสั่งหมด สื่อมีปัญหาอะไรอีกหรือไม่ ไม่ต้องมาหาเรื่องอีก”

 

ที่มา  มติชนออนไลน์