เลขาเพื่อไทย อัด “ประยุทธ์” แถลงไร้ประโยชน์ ถ้าอยู่นานคนไทยยิ่งทุกข์

ประเสริฐ จันทรรวงทอง
ประเสริฐ จันทรรวงทอง

“ประเสริฐ” จวก การแถลงข่าว “ประยุทธ์” ทำคนไทยเสียเวลา บริหารโควิด-19 ผิดพลาด ไม่สามารถรับมือทุกปัญหาได้ เชื่อยิ่งอยู่คนไทยยิ่งทุกข์ทรมาน

เมื่อวันที่ 24 เมษายน 2564 นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมาและ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟสบุ๊กถึงการแถลงของนายกรัฐมนตรี เมื่อคืนวันที่ 23 เมษายน 2564 ที่ผ่านมาว่า การแถลงของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ทำให้คนไทยเสียเวลา เพราะเห็นได้ชัดว่า นายกรัฐมนตรี ยังไม่สามารถสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนได้และไม่ได้สื่อสารในถึงสิ่งที่ประชาชนต้องการ

คำตอบในสถานการณ์วิกฤตนี้ เช่น ความพร้อมการรองรับผู้ป่วยอย่างทันท่วงทีและเพียงพอ หรือเรื่องวัคซีนว่าคนไทยจะได้ฉีดกันวันไหน หรือการเยียวยาสำหรับผู้ป่วยและผู้ได้รับผลกระทบจะช่วยเหลือเขาอย่างไร

การที่นายกฯ อ้างว่า สถานการณ์การระบาดของเชื้อโควิดทั่วโลกเพิ่มขึ้น จนทำให้การเข้าถึงทรัพยากรมีการแข่งขันกันนั้นเป็นเพียงการแก้ตัวของท่าน เพราะวิกฤตในวันนี้เกิดจากการคาดการณ์สถานการณ์ผิดพลาด ส่งผลให้การบริหารจัดการสถานการณ์ โดยเฉพาะการจัดหาวัคซีนล่าช้า ทั้งๆ ที่ประเทศต่างๆ ได้มีการกระจายให้ประชาชนจนเขามีภูมิคุ้มกันหมู่หลายประเทศแล้ว

“นี่ถ้าภาคเอกชน กับคุณโทนี่ ไม่ออกมาพูด นายกรัฐมนตรีก็คงยังคิดไม่ออกและไม่เห็นความสำคัญในเรื่องนี้”
นายกรัฐมนตรี บอกว่า วันนี้มีเตียงรองรับผู้ป่วย 28,000 เตียง แต่ทำไมผู้ป่วยจำนวนมากยังคงติดค้างที่บ้าน ที่คอนโด เพราะเหตุใดการตรวจรักษาจึงยังล่าช้า หลายคนต้องออกมาเรียกร้องเพื่อให้ได้เข้าถึงการรักษาอย่างน่าสงสาร นายกรัฐมนตรีอย่าตีกินไปวันๆ ถ้าท่านยังเป็นนายกฯ อยู่ประชาชนคนไทยคงต้องทุกข์ทรมานไปอีกนานแค่ไหน

ในอดีตเราเคยมีความหวัง มีความฝันกันว่า ประเทศไทยจะก้าวไปสู่การเป็น MEDICAL HUB เป็นศูนย์กลางทางการแพทย์ ก็คงจะเป็นไปไม่ได้อีกแล้ว วิกฤตครั้งนี้ภายใต้การบริหารของนายกรัฐมนตรีและรัฐบาลชุดนี้ ไม่สามารถรับมือกับปัญหาในด้านใดได้เลย