สุชาติ สวน หญิงหน่อย ไม่รู้จริง-บิดเบือน ตัวเลขผู้ประกันตนตกหล่น 2 ล้านคน

สุชาติ ชมกลิ่น

“สุชาติ” รมว.แรงงาน แจง 3 ข้อ คุณหญิงสุดารัตน์ ปั่นตัวเลข 2 ล้านคนเยียวยาผู้ประกันตน ม.33 ตกหล่น แย้มเตรียมรับเงินก้อนใหญ่ 6,000 บาท 31 พ.ค.นี้

เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2564 นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน กล่าวถึง กรณีคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคไทยสร้างไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่า มีผู้ประกันตนกว่า 2 ล้านคนที่ตกหล่น และกำลังถูกทอดทิ้งจากมาตรการเยียวยาของรัฐ ว่า เรื่องดังกล่าวเป็นข้อมูลที่บิดเบือนไม่รู้จริง นำมาพูดให้สังคมเข้าใจผิด เคยเป็นถึงอดีตแคนดิเดตที่จะเป็นนายกรัฐมนตรี จะพูดอะไรควรจะต้องมีข้อมูลที่แท้จริงและรับผิดชอบต่อความเสียหายที่จะเกิดขึ้น

นายสุชาติกล่าวว่า ตนในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ขอชี้แจงข้อเท็จจริง 3 กรณีที่คุณหญิงหน่อยบิดเบือน

กรณีแรกที่ว่า รัฐบาลเยียวยาผู้ประกันตนตกหล่นไป 2 ล้านคน ตัวเลข 2 ล้านคนนั้น แรงงานจำนวนประมาณ 1 ล้านคน เป็นแรงงานต่างด้าว

“คุณหญิงหน่อยจะเอาเงินกู้ภาษีของประชาชนคนไทยไปชดเชยให้กับคนต่างด้าวด้วยหรือ แล้วจะตอบพี่น้องชาวไทยอย่างไร”

ส่วนอีก 1 ล้านคน คือ ผู้ประกันตนมาตรา 33 เป็นผู้ที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐได้รับสิทธิเยียวยาจากเราชนะอยู่ก่อนแล้ว

กรณีที่ 2 ที่บอกว่า มีผู้ประกันตนรายชื่อตกหล่นจากระบบที่สแกนหน้าไม่ตรง ซึ่งมีเพียง 26,000 กว่าคน คิดเป็นร้อยละ 0.32 ของผู้ลงทะเบียนทั้งหมดเท่านั้น

“ขณะนี้ผมได้สั่งการให้สำนักงานประกันสังคมจังหวัดทุกจังหวัดติดต่อผู้ประกันตนเหล่านี้มาลงทะเบียน เช่นเดียวกับที่เคยทำให้ผู้ที่ไม่มีสมาร์ทโฟน เมื่อลงทะเบียนแล้วผู้ประกันตนเหล่านี้จะได้รับเงินก้อนใหญ่จำนวน 6,000 บาท (ของเดิม 4,000 บาท รวมกับของใหม่อีก 2,000 บาท) ในวันที่ 31 พ.ค.นี้เลย”


นายสุชาติกล่าวว่า ส่วนกรณีที่จะให้นำเงินชราภาพมาใช้ก่อนไม่น่าเชื่อเลยว่าคนที่เคยเป็นถึงแคนดิเดตที่จะเป็นนายกรัฐมนตรี จะไม่เข้าใจกฎหมาย พ.ร.บ.กองทุนประกันสังคมว่า เนื้อหา พ.ร.บ.ฉบับนี้ไม่ได้เปิดช่องให้มีการคืน การกู้ การค้ำประกันได้

“ปัญหานี้ พอผมมาเป็นรัฐมนตรี ผมได้หยิบขึ้นมาดำเนินการแก้ไขแล้ว ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนประชาพิจารณ์กฎหมายและจะนำเข้า ครม.เพื่อเห็นชอบ ต่อจากนั้นนำไปเข้าสภา ผมขอให้คุณหญิงหน่อยช่วยบอก ส.ส.ในสังกัดออกเสียงสนับสนุนเห็นชอบ พ.ร.บ.นี้ให้ด้วย”

นายสุชาติกล่าวว่า ตนในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ขอยืนยันกับพี่น้องผู้ใช้แรงงานว่า รัฐบาลภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม และกระทรวงแรงงานภายใต้การกำกับดูแลของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี จะดูแลพี่น้องผู้ใช้แรงงานดุจคนในครอบครัว ขอให้พี่น้องผู้ใช้แรงงานเชื่อมั่นและรวมพลัง เพื่อฟันฝ่าสถานการณ์โควิด-19 ในครั้งนี้ไปด้วยกัน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ