อภิปรายอย่างราชสีห์ โหวตอย่างหนู หัวหน้าพรรคภูมิใจ เผย

อนุทิน หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เผยถึงการอภิปราย พ.ร.ก. กู้เงิน 5 แสนล้าน ว่า อภิปรายอย่างราชสีห์ โหวตอย่างหนู ราชสีห์กับหนูอยู่มากกว่า 1,000 ปี

วันที่ 10 มิถุนายน 2564 เวลา 09.55 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่รัฐสภา นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวถึงกรณี น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) อภิปรายการใช้งบประมาณของกระทรวงสาธารณสุข ในระหว่างการพิจารณาพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและสังคมจากการระบาดระลอกใหม่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 วงเงินไม่เกิน 5 แสนล้านบาท (พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท) ว่า เป็นข้อมูลตัดแปะ ไม่มีความจริง โดยรองปลัดกระทรวงสาธารณสุข และผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติได้ออกมาชี้แจงแล้ว ดังนั้น ใครอภิปรายจะต้องมีการทำการบ้านก่อน ไม่ใช่เห็นไมค์แล้ววิ่งเข้าใส่

เมื่อถามว่า เหมือนความขัดแย้งกับพรรคภูมิใจไทยยังไม่จบ เพราะมีการพุ่งเป้าไปที่กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทินกล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขเราจบมาตลอด เมื่อมีคนไข้เข้ามาเราก็รักษาจนหาย เคสบายเคส ไม่ต่อความยาวสาวความยืด เพราะไม่เกิดประโยชน์อะไรกับประชาชน

“ไม่มีอะไร ผู้ใหญ่เขาหวานแหววกันจะตาย เมื่อวาน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) โทรศัพท์มาผิดมิสคอล แล้วผมโทร.กลับไป ท่านก็บอกว่าโทร.ผิด สงสัยคงคิดถึง ส่วนการกระทบกระทั่งกันระหว่าง ส.ส.นั้น เป็นเรื่องธรรมดา เหมือนลิ้นกับฟัน” นายอนุทินกล่าว ถามต่อว่า ตอนนี้ ส.ส.ดาวฤกษ์ พ้นโทษแบน 3 เดือน ส่วนตัวพอใจแล้วใช่หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ไม่เกี่ยวเป็นคนละพรรคกัน ไม่มีปัญหาอยู่แล้ว ถามย้ำอีกว่าไม่ได้ติดใจในกรณีนี้ใช่หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ไม่ใส่ใจมากกว่า เป็นเรื่องของผู้บริหารที่เขาจะไปดำเนินการเอง


เมื่อถามถึงประเด็นปัญหาการอภิปราย พ.ร.ก. กู้เงิน 500,000 ล้านบาท ส.ส.พรรคภูมิใจไทยยังอภิปรายโจมตีรัฐบาล นายอนุทินกล่าวว่า เป็นการอภิปรายเพื่อวิพากษ์วิจารณ์อย่างสร้างสรรค์ อย่าว่าแต่ ส.ส.ภูมิใจไทย ส.ส.ทุกพรรคไม่ว่าจะเป็นฝ่ายค้านหรือฝ่ายรัฐบาล ถ้าอภิปรายเกี่ยวกับการทำงานของกระทรวงสาธารณสุข สิ่งไหนที่เป็นประโยชน์เป็นสาระ ตนพร้อมรับฟังและพร้อมจะนำมาสานต่อ ซึ่งสิ่งไหนที่เป็นประโยชน์ เพราะทุกคนต้องหวังดีต่อบ้านเมือง ต่อให้ไม่หวังดีซึ่งกันและกัน ทั้งนี้ เป็นรัฐบาลต้องโหวตผ่าน พ.ร.ก.แน่นอน

“อภิปรายอย่างราชสีห์ โหวตอย่างหนู ราชสีห์กับหนูอยู่มากกว่า 1,000 ปี ไม่เช่นนั้นคงไม่อยู่ในนิทานอีสป เพราะมีความสำคัญทั้งคู่ ขาดกันไม่ได้” นายอนุทินกล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ