สมศักดิ์ ไม่ติดใจ ธรรมนัส นั่งเลขาธิการพรรค พปชร. คนใหม่

สมศักดิ์ เทพสุทิน
สมศักดิ์ เทพสุทิน

สมศักดิ์ ติงอย่ารุ่มร่ามตีอกชกตัว แต่ไม่ติดใจ ธรรมนัส นั่งเลขาธิการพรรค พปชร.คนใหม่ โยน บิ๊กป้อมตัดสินใจ

เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2564 ที่ศูนย์การประชุมและแสดงสินค้าขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แกนนำกลุ่มสามมิตร ซึ่งมาพร้อมกับนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ แกนนำสามมิตรอีกคน ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมใหญ่สามัญพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ครั้งที่ 1/2564 ถึงการเปลี่ยนตัวเลขาธิการพรรคและกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.)

ถึงความชัดเจนการเสนอชื่อ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ขึ้นเป็นเลขาธิการพรรค พปชร. แทน นายอนุชา นาคาศัย เลขาธิการ พรรค พปชร.คนปัจจุบัน แกนนำกลุ่มสามมิตร ว่า ไม่มีอะไร ได้มีการพูดคุยกันแล้ว ว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคตัดสินใจอย่างไร ก็เป็นไปตามนั้น พรรคต้องมีเอกภาพ เรื่องที่เราต้องรับผิดชอบทั้งเรื่องของประชาชน โควิด-19 ที่จะต้องร่วมกันแก้ปัญหา สำหรับตนและพี่น้องที่ทำงานร่วมกันมาก็ไม่มีปัญหาอะไร

เมื่อถามถึงความชัดเจนในการเปลี่ยนเลขาธิการพรรค นายสมศักดิ์ ยังไม่ทราบว่าจะเปลี่ยน หรือเปลี่ยนอย่างไร หัวหน้าพรรคให้มาว่ากันในที่ประชุม โดยไม่ต้องลาออกหรือทำอะไร โดยขอให้พวกเรารักกัน ซึ่งยืนยันว่าไม่มีปัญหาอะไร

เมื่อถามต่อว่า ถ้าจะเปลี่ยนแปลงเลขาธิการพรรค กลุ่มสามมิตรจะน้อยใจหรือไม่ เป็นเลขาธิการก็ไม่ได้ทำอะไรอยู่แล้ว จึงไม่น่าจะน้อยใจอะไร เพียงแต่อยากให้บ้านเมืองเดินหน้าไปได้ด้วยดี และพรรคการเมืองที่เป็นส่วนหนึ่งของผู้บริหารสมควรทำให้เกิดความเรียบร้อย ไม่รุ่มร่าม เพราะมีเรื่องใหญ่รอให้แก้ปัญหาอยู่ ส่วนการปรับเปลี่ยนจะทำให้พรรคดีขึ้นหรือไม่ นายสมศักดิ์ ระบุว่า เท่าที่ทราบตอนนี้มีหลายคนเป็นแคนดิเดตเลขาธิการ ซึ่งก็แล้วแต่หัวหน้าและที่ประชุมของพรรค หากตัดสินอะไรก็ต้องเป็นแบบนั้น เพื่อไม่ให้เกิดความขัดแย้ง เรามีประสบการณ์กันมามากแล้ว ไม่สมควรจะถือตัวเองเป็นเอกเทศ ถ้าไม่ได้อย่างที่ตัวเองคิด ก็จะพากันทำลายอะไรต่าง ๆ ซึ่งไม่ใช่ลักษณะนี้แน่นอน เราต้องประคองกันไปให้ผ่านพ้น ซึ่งกว่าจะเลือกตั้งใหม่ก็เกือบ 2 ปี

เมื่อถามว่า การปรับโครงสร้างพรรคจะไม่กระทบต่อเก้าอี้รัฐมนตรีใช่หรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า อย่าเพิ่งไปพูดถึงเรื่องผลกระทบกันเลย ที่ผ่านมา เท่าที่อยู่กันมาก็พึงพอใจตามอัตภาพ เพราะตอนนี้สถานการณ์รัฐบาลคือเป็นพรรคร่วม จะไปตีอกชกตัวว่าอยากได้ตรงนั้นแล้วไม่ได้ และต้องมีปัญหาต่าง ๆ เราอย่าไปทำอย่างนั้น ซึ่งสังคมจะไม่ยอมรับ วันนี้ตนไม่ทราบว่าจะกระทบตำแหน่งรัฐมนตรีหรือไม่ และไม่กล้าตอบ เพราะไม่มีสูตรตายตัวอยู่แล้ว

เมื่อถามต่อว่า บทบาทของกลุ่มสามมิตรภายในพรรคจะลดลงหรือไม่ นายสมศักดิ์ อาจจะลดอย่างหนึ่งและไปเพิ่มอย่างหนึ่ง แต่พวกเราไม่มีคำว่ากลุ่มสามมิตร มีแต่สื่อมวลชนที่ยังให้เกียรติเรียกอยู่ แต่ก็ไม่ต้องให้เกียรติเรา เพราะเราไม่ค่อยอยากจะได้ยิน