ธรรมนัสเปิดใจ นั่งเลขาฯ พปชร. คนใหม่ ลั่น นำพรรคชนะเลือกตั้งครั้งหน้า

ร.อ.ธรรมนัส เปิดใจ หลังที่ประชุมพรรค พปชร. ลงมติเลือกเป็นเลขาธิการพรรค พปชร. คนใหม่ ลั่น นำพรรคชนะเลือกตั้งครั้งหน้า เป็นปึกแผ่น-เป็นหนึ่งเดียว

วันที่ 18 มิถุนายน 2564 ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ จ.ขอนแก่น ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ให้สัมภาษณ์ภายหลังได้รับเลือกจากที่ประชุมใหญ่สามัญพรรคพลังประชารัฐให้เป็นเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐคนใหม่ ว่า หลังจากนี้จะมีการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่เพื่อกำหนดทิศทางเพื่อเตรียมตัวการเลือกตั้งในครั้งหน้า ซึ่งระยะเวลาออกจะใน 1 หรือ 2 ปี ไมแน่นอน ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ แต่หลังจากวันนี้จะเป็นการทำงานร่วมกันที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นหัวหน้าพรรคเพื่อกำหนดนโยบายร่วมกัน ที่สำคัญ คือ การทำงานให้กับชาติบ้านเมืองและพี่น้องประชาชน

เมื่อถามว่าการขับเคลื่อนงานในฐานะที่เป็นเลขาธิการพรรค พปชร.จะมีอะไรใหม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ที่ผ่านมา 2 ปี นโยบายพรรคดีอยู่แล้ว แต่สถานการณ์วุ่นวายหลายเรื่อง ทำให้การขับเคลื่อนนโยบายพรรคไม่ต่อเนื่อง แต่หลังจากนี้จะกำหนดให้ชัดเจนและเดินไปข้างหน้าด้วยกัน

เมื่อถามว่าที่บอกว่าจะทำให้พลังประชารัฐเป็นสถาบันการเมือง ไม่ใช่พรรคเฉพาะกิจจะทำอย่างไร ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ที่ผ่านมาหลายท่านมองว่าพลังประชารัฐเป็นพรรคเฉพาะกิจ แต่หลังจากนี้ความชัดเจนในการกำหนดนโยบายของพรรคที่เราจะเดินไปข้างหน้า ซึ่งมีอยู่แล้ว จะชัดเจน ความชัดเจนจะเกิดขึ้นหลังจากนี้ จะเดินไปอย่างไร ทิศทางไหน เพื่อเสนอให้เห็นว่า พรรคพลังประชารัฐ คือ สถาบันการเมืองที่เข้มแข็ง

เมื่อถามว่า หลังจากนี้จะไม่มีการกดดันเพื่อเอาตำแหน่งภายพรรคหรือตำแหน่งรัฐมนตรีอีกใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า พรรคพลังประชารัฐมีศูนย์รวมอยู่ที่หัวหน้าพรรค ทุกเรื่องที่เราจะเดินไปข้างหน้า เราต้องปรึกษาหัวหน้าและเดินไปด้วยกัน เพราะฉะนั้นปัญหาที่เกิดขึ้นในอดีตตนมั่นใจว่า กก.บห.ชุดใหม่ ภายใต้การนำของ พล.อ.ประวิตรจะไม่มีอีกต่อไป

เมื่อถามว่า เมื่อได้เป็นเลขาธิการพรรคแล้ว หลังจากนี้มองไปถึงรัฐมนตรีว่าการหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า การบริหารพรรคกับตำแหน่งทางการเมืองคนละเรื่องกัน ตนอยู่ตรงนี้พร้อมทำงานเป็นเลขาธิการพรรค พร้อม กก.บห.พรรคและสมาชิกพรรคเพื่อนำพาพรรคเดินไปข้างหน้า ส่วนตำแหน่งทางการเมืองตนคิดว่าคนละเรื่อง

เมื่อถามว่าภายการนำของท่านจะชนะการเลือกตั้งในครั้งหน้าหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า การเลือกตั้งซ่อมที่ผ่านมา พรรคพลังประชารัฐไม่เคยพลาด และการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นการเลือกตั้งซ่อม หรือการเลือกตั้งในอนาคต ตนมีความมั่นใจว่า โดยการนำของ พล.อ.ประวิตรและ กก.บห. และสมาชิกจะสามารถเพดินไปข้างหน้าเป็นภาพใหญ่ และเป็นพรรคที่มีความมั่นคงต่อไป ตนกับพี่น้องคุยกันทั้งหมดว่ามีความมั่นใจว่าจะชนะการเลือกตั้ง

“พรรคพลังประชารัฐเป็นพรรคที่ใหญ่ เป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล การเลือกตั้งครั้งต่อไปเรามั่นใจว่าจะได้จำนวน ส.ส.มากกว่านี้ และมีความมั่นใจว่าเราจะเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาลต่อไป”


เมื่อถามว่า งานแรกที่จะทำในฐานะเลขาธิการพรรค คือ อะไร ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า “งานแรกหรอครับ ขอกลับไปบ้านก่อน (หัวเราะ) หลังจากจะมีการประชุม เราจะเดินไปด้วยกันทั้งหมด”

“สิ่งสำคัญที่สุดพรรคพลังประชารัฐถูกมองว่าแตกแยกกันมาโดยตลอด ต่อไปนี้ภาพเหล่านั้นจะไม่มี เราจะเดินไปด้วยกัน เราจะเป็นครอบครัวเดียวกัน โดยมีเป้าหมายทำงานเพื่อชาติบ้านเมือง พี่น้องประชาชน รักษาไว้ซึ่งสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่ง พล.อ.ประวิตรมอบนโยบายว่า ต้องเป็นหนึ่งเดียวกัน เดินไปข้างหน้า เพื่อความเป็นปึกแผ่นของพรรคพลังประชารัฐต่อไป”

ร.อ.ธรรมนัสยืนยันว่า การเลือกคณะกรรมการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้งไม่มีรายชื่อแกนกลุ่มสามมิตร เพราะเป็นการเลือกจากตัวแทนในแต่ละภาค “ไม่มีความขัดแย้ง”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ