หมอวรงค์ #Saveหมอยง หลังโดนล่าชื่อปลดจากตำแหน่ง

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม โพสต์เฟซบุ๊ก #Saveหมอยง หลังโดนล่าชื่อปลดจากตำแหน่ง หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาฯ ชี้ไปเสนอปลด ผอ.WHO ก่อน ค่อยเสนอปลดหมอยง

วันที่ 29 มิถุนายน 2564 นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม รักษาการหัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กถึงกระแสข่าวการสร้างแคมเปญรณรงค์ผ่าน Change.org เรียกร้องให้ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปลด “นพ.ยง ภู่วรวรรณ” ออกจากตำแหน่ง หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมาร​เวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

นพ.วรงค์กล่าวเริ่มต้นด้วยการระบุว่า #saveหมอยง หลังจากเห็นข่าวว่าการออกแคมเปญล่ารายชื่อเรียกร้องให้จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อปลด นพ.ยง ภู่วรวรรณ ออกจากตำแหน่งหัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมาร​เวชศาสตร์

เนื่องจาก นพ.ยง ในฐานะที่ปรึกษาสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ให้กับรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กลับมีความเห็นในด้านวัคซีนที่ผิดเพี้ยนไปจากบทความทางวิชาการ และหลายต่อหลายครั้งที่สนับสนุนวัคซีนที่ด้อยประสิทธิภาพอย่าง Sinovac โดยไม่มีหลักฐานทางวิชาการมารองรับ

“ผมเห็นข้อความนี้แล้ว เหนื่อยใจกับผู้คิดร้ายต่อแผ่นดิน คนระดับอาจารย์หมอยงหรือ ที่พวกคุณคิดว่าไม่มีหลักฐานทางวิชาการยอมรับ แล้วพวกคุณมีวิชาการอะไรบ้าง นอกจากวิชาการด่าอย่างเดียว โดยเฉพาะวัคซีนซิโนแวค พวกคุณน่าจะเห็นข่าวที่สิงคโปร์นะ ที่ประชาชนเขาไปจองคิวฉีดซิโนแวคกันล้นหลาม เพราะรัฐบาลสิงคโปร์เขาให้เป็นวัคซีนทางเลือก แม้ประชาชนต้องจ่ายเงินก่อน เขายังจองคิวกันยาว” นพ.วรงค์กล่าวและว่า

“พวกคุณคงไม่รู้หรอกว่า เรื่องทางการแพทย์นั้น ไม่มีอะไรร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่เขาเอาเกณฑ์มาตรฐานที่ผ่านการรับรอง การที่องค์การอนามัยโลกเขารับรอง ไม่ว่าจะเป็นวัคซีนตัวไหน ทางการแพทย์เขาก็ถือว่าผ่านเกณฑ์มาตรฐาน”

นพ.วรงค์กล่าวทิ้งท้ายว่า “เอาไว้ให้พวกคุณไปเสนอปลดผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกก่อนนะ ค่อยมาเสนอปลดอาจารย์หมอยง ส่วนอาจารย์หมอยงครับ ผมเชื่อว่าคนไทยทั้งประเทศรับรู้ความทุ่มเท ที่อาจารย์ต้องการให้คำแนะนำและความรู้ที่ถูกต้องแก่ประชาชนเรื่องโควิด คนไทยให้กำลังใจอาจารย์ครับ”