รบ.พร้อมเป็นเจ้าภาพจัดแข่งขันเครื่องบินสูตร 1 ชิงแชมป์โลก คาดเงินสะพัด 3 พันล้าน

“โฆษกรบ.” ชี้ รบ.พร้อมเป็นเจ้าภาพจัดแข่งขันเครื่องบินสูตร 1 ชิงแชมป์โลก และมหกรรมทางเรือนานาชาติสุดสัปดาห์หน้า คาดดึงดูดนักท่องเที่ยวสร้างรายได้กว่า 3 พันล้าน

เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลร่วมกับภาคเอกชนจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันเครื่องบินสูตร 1 ชิงแชมป์โลก (AIR RACE 1 World Cup Thailand 2017) ในระหว่างวันที่ 17 – 19 พฤศจิกายน 60 ณ ท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภา จ.ระยอง โดยมีเครื่องบินที่ผ่านเข้าสู่รอบชิงแชมป์ จำนวน 16 ลำ การได้รับสิทธิ์ในการจัดการแข่งขันครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกของประเทศไทยและทวีปเอเชีย ซึ่งรัฐบาลคาดการณ์ว่าจะมีผู้เข้าร่วมชมการแข่งขันจาก 100 ประเทศ จำนวนประมาณ 100,000 คน เป็นคนไทย 70,000 คน และชาวต่างชาติ 30,000 คน ช่วยสร้างรายได้จากการท่องเที่ยวและธุรกิจที่เกี่ยวเนื่อง เป็นเงินหมุนเวียนในประเทศได้มากกว่า 3,450 ล้านบาท การจัดการแข่งขันครั้งนี้ถือเป็นส่วนหนึ่งของงานมหกรรมทางเรือนานาชาติ ในโอกาสครบ 50 ปีการก่อตั้งอาเซียน ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพเช่นเดียวกัน โดยมหกรรมทางเรือฯ จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 13 – 22 พฤศจิกายน 60 ณ เมืองพัทยา จ.ชลบุรี และจังหวัดใกล้เคียง ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นความตั้งใจของรัฐบาลที่ได้นำแนวคิดเรื่องกีฬาบวกกับการท่องเที่ยว หรือที่เรียกว่า “สปอร์ตทัวริซึ่ม” มาดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรม ทั้งนี้ รัฐบาลเลือกที่จะจัดแข่งขันกีฬาระดับโลกที่มีมูลค่าการตลาดสูงและมีกลุ่มผู้ติดตามชมที่มีรายได้สูงในประเทศไทย โดยใช้แหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงระดับโลกเป็นสนามแข่งขัน เพื่อนำรายได้เข้าประเทศ และต่อยอดไปสู่การส่งเสริมการท่องเที่ยวในปีหน้า ภายใต้แนวคิด “ปีท่องเที่ยววิถีไทยเก๋ไก๋อย่างยั่งยืน”

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวว่า สำหรับ AIR RACE 1 คือ กีฬาประเภทมอเตอร์สปอร์ตที่มีความเร็วที่สุดในโลก หรือการแข่งขันฟอร์มูล่าวัน ของเครื่องบิน โดยนอกจากการแข่งขันความเร็วแล้ว ในครั้งนี้จะมีการแสดงลีลาฉวัดเฉวียน บินผาดแผลงกลางอากาศ การแสดงท่าอาวุธประกอบดนตรีจากกองทัพเรือ ศึกมวยไทยไฟต์ การรวมตัวของชมรมรถยนต์และมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบก์ การจำหน่ายสินค้าธงฟ้า สินค้า OTOP และคอนเสิร์ตจากศิลปินมากมาย จึงขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนร่วมเป็นเจ้าภาพที่ดีต้อนรับนักกีฬาและนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก รวมทั้งผู้ที่สนใจก็สามารถเข้าชมการแข่งขัน AIR RACE 1 และมหกรรมทางเรือนานาชาติ ในช่วงวัน เวลา และสถานที่ดังกล่าวข้างต้น

 

ที่มา มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ