ประยุทธ์ จ่อเยียวยา หลังยกระดับล็อกดาวน์ขั้นสูงสุด

อนุชา-โฆษกรัฐบาล เผย พล.อ.ประยุทธ์ จ่อไฟเขียวยกระดับล็อกดาวน์ขั้นสูงสุด คู่ขนานเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ

เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2564 นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่มีผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตเพิ่มสูงขึ้น แม้ทุกภาคส่วนจะร่วมมือกันอย่างถึงที่สุด อย่างไม่เหน็ดเหนื่อย และไม่ได้พัก เพราะเป็นห่วงและต้องการควบคุมการแพร่ระบาดและช่วยเหลือประชาชนผู้ติดเชื้ออย่างถึงที่สุด

นายอนุชากล่าวว่า โดยในการประชุม ศบค.วาระเร่งด่วนในวันที่ 16 ก.ค. ที่ผ่านมา ที่ประชุม ศบค. ได้หารือร่วมกับคณะแพทย์และเร่งหาข้อสรุปแนวทางและมาตรการสำคัญเพื่อควบคุมและหยุดยั้งการแพร่ระบาดโดยเร็วที่สุด พร้อมทั้งประเมินผลจากมาตรการที่ประกาศใ้ช้ที่ผ่านมา ซึ่งยังคงไม่ได้ผลตามที่คาดไว้

“เพื่อให้การแพร่ระบาดและการสูญเสียน้อยลงให้มากที่สุด ศบค. และคณะแพทย์ เห็นพ้องว่าจำเป็นต้องยกระดับมาตรการให้เข้มข้นขึ้น ซึ่งจะต้องกระทบต่อการดำรงชีวิตของประชาชนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้”

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีในฐานะ ผอ. ศบค. ได้สั่งให้หน่วยงานจัดทำแผนและดำเนินการช่วยเหลือ เยียวยา ประชาชนควบคู่กันไปด้วย เพื่อบรรเทาผลกระทบด้านต่างๆ

นายอนุชากล่าวว่า เพื่อการเตรียมความพร้อมและให้ประชาชนได้เตรียมตัว นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้ ศบค. กระทรวงสาธารณสุข คณะแพทย์ และทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องชี้แจงสถานการณ์ให้ประชาชนรับทราบอย่างทั่วถึง เพื่อขอความร่วมมือจากทุกภาคส่วนล่วงหน้าก่อนจะมีการประกาศใช้โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีการรายงานผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตมาก


“มาตรการที่เข้มงวดขึ้นนี้จะเสนอมายังนายกรัฐมนตรี เพื่ออนุมัติและสั่งการการดำเนินการต่อไปโดยเร็วที่สุด เพื่อให้ทันต่อสถานการณ์ในขณะนี้”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ