เสรีพิศุทธ์ เตือน ประยุทธ์ อย่าเป็นนายกฯทิพย์ เอาแต่ไล่จับเฟกนิวส์

เสรีพิศุทธ์ ฟาด ประยุทธ์
แฟ้มภาพ

เสรีพิศุทธ์ ซัดถาม ประยุทธ์ จะหยุดคนตายวันละร้อยกว่าคนได้อย่างไร ลั่น อย่าทำตัวเหมือนนายกฯทิพย์ ฟังรายงานอยู่บ้าน ขณะเชื้อโรคทำงาน 24 ชั่วโมง คาดการณ์ว่าอีก 2 เดือน สถานการณ์จะรุนแรงขึ้น หากไม่เร่งเปลี่ยนผู้นำ วิกฤตกู่ไม่กลับ

วันที่ 29 กรกฎาคม 2564 มติชน รายงานว่า พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กล่าวว่า ขณะนี้มาตรการล็อกดาวน์แก้โควิดของรัฐบาลล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง แม้จะใช้ยาแรงแต่จำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตกลับเพิ่มขึ้นไม่หยุด ยังมีคนนอนรอเตียงจนตายคาบ้าน มีคนนอนตายข้างถนน

ซึ่งสวนทางกับคำพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม ที่บอกว่าจะต้องไม่มีภาพเหล่านี้อีก ที่สำคัญแค่การทำให้ประชาชนเข้าถึงการตรวจเชื้อก็ยังทำไม่ได้ แล้วจะไปหวังอะไรกับการฉีดวัคซีนให้ได้ตามเป้าหมายภายในปีนี้

“มีการคาดกันว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตจะพีกขึ้นในเดือน ส.ค.หรือ ก.ย. จึงอยากถาม พล.อ.ประยุทธ์ว่าท่านจะทำอย่างไรจึงจะหยุดการตายของประชาชนวันละ 100 กว่าคนได้ ตอนนี้มีทั้งคนรอตรวจ รอเตียง รอตังค์ และรอตาย แต่ท่านกลับทำตัวเหมือนนายกฯทิพย์ เพราะส่วนใหญ่จะฟังรายงานอยู่ที่บ้านวิ่งตามหลังปัญหา

ขณะที่เชื้อโรคทำงาน 24 ชั่วโมง วิ่งไม่มีวันหยุด ถ้าท่านไม่ออกจากบ้านมาดักรอตีหัวเชื้อโรคที่ปากซอยจะชนะมันได้อย่างไร ถ้าเป็นผมจะใส่ชุด PPE ไปลุยตรวจเยี่ยมด่านหน้าเหมือนที่คุณทักษิณ (นายทักษิณ ชินวัตร) แนะนำ ไม่ใช่ทำตัวเป็นต้นแบบ work form home เหมือนบิ๊กตู่ เพราะท่านไม่ใช่ชาวบ้าน แต่ท่านเป็นผู้นำ” พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์​กล่าว

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์​กล่าวต่อว่า เป็นตนถ้าประเมินสถานการณ์แล้วว่า อีก 2 เดือนข้างหน้าจะเป็นช่วงที่พีคสุด วัคซีน mRNA ก็ยังไม่ได้ฉีดแสดงว่าเราต้องเตรียมระบบ community isolation หรือศูนย์พักคอยรอไว้เลยในทุกๆ จังหวัด จังหวัดละกี่ศูนย์ก็ว่ากันไป โดยเฉพาะใน กทม.มี 50 เขต จะต้องสร้างรอไว้เลยเขตละหลาย ๆ ศูนย์ เพราะถึงอย่างไรยอดคนติดเชื้อก็เพิ่มขึ้นอยู่แล้ว


ตอนนี้โรงพยาบาลหลักและโรงพยาบาลสนามที่มีอยู่รับมือไม่ไหว ดังนั้นการตั้งโรงพยาบาลสนามในค่ายทหารจะต้องทำให้ได้อย่างจริงจังเพราะมีทหารเสนารักษ์มาช่วยดูแลได้ แพทย์พยาบาลที่เกษียณแล้วก็เอามาช่วยได้ โดยรัฐจะต้องจ่ายค่าตอบแทนและคอยสนับสนุนด้านเวชภัณฑ์และอุปกรณ์การรักษา

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าวด้วยว่า การสร้างศูนย์พักคอยหรือระบบการรักษาตัวที่บ้านคือภารกิจเร่งด่วนของรัฐบาลที่จะต้องทำแบบมียุทธศาสตร์ ไม่ใช่สั่งการขึ้นมาลอย ๆ แล้วไม่มีเจ้าภาพ โดยจะต้องมีเครื่องมือทางการแพทย์ ยารักษาหรือบุคลากรที่จะรับผิดชอบประจำอยู่ทุกศูนย์

ซึ่งการคิดล่วงหน้าให้ครบวงจรเช่นนี้ พล.อ.ประยุทธ์ทำได้หรือไม่ ไม่ใช่พอคิดอะไรไม่ออกก็สั่งให้ไปไล่จับเฟกนิวส์ชาวบ้าน แต่ลืมคิดไปว่าสิ่งที่รัฐบาลพูดมาแล้วทำไม่ได้มันก็คือเฟกนิวส์เหมือนกัน ตอนนี้ประชาชนไม่เหลือความหวังอะไรกับรัฐบาลชุดนี้แล้ว หากไม่รีบเปลี่ยนผู้นำ วิกฤตก็จะกู่ไม่กลับ คนจะตายเพิ่มขึ้นโดยไม่รู้ว่าเราจะหยุดการตายได้เมื่อไร ซึ่งเป็นเรื่องที่คนไทยสะเทือนใจเป็นอย่างยิ่ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ