ยุทธพงศ์จี้ “บิ๊กตู่” ตั้งคกก.สอบระบายสต๊อกข้าว เล็งพาสื่อลงพื้นที่ดูข้าวในโกดัง

“ยุทธพงศ์” จี้ “บิ๊กตู่” ตั้ง คกก.สอบระบายสต๊อกข้าว เล็งพาสื่อลงพื้นที่ดูข้าวในโกดัง ย้ำไม่ได้ออกมาป้อง “ปู” แต่ทำเพื่อปกป้องภาษีประชาชน

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 19 กรกฎาคม ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วยนายสมคิด เชื้อคง อดีต ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย (พท.) ร่วมแถลงข่าวกรณีรัฐจำหน่ายข้าวให้บริษัทขายอาหารสัตว์แห่งหนึ่งใน จ.ราชบุรี ในราคาที่ต่ำ ซึ่งอาจมีความไม่โปร่งใสในการระบายข้าวครั้งที่ 1/2560 โดยนายยุทธพงศ์กล่าวว่า ขอเรียกร้อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) ใช้มาตรา 44 เปิดโกดังบริษัทขายอาหารสัตว์แห่งหนึ่งใน จ.ราชบุรี เพื่อพิสูจน์ความจริง เนื่องจากบริษัทดังกล่าวประมูลซื้อข้าวหอมมะลิจากโกดังแห่งหนึ่งใน จ.อุบลราชธานี 14,035 ตัน แต่มีกำลังการผลิตสูงสุดวันละ 11 ตัน ต่อให้โรงงานนี้ผลิตข้าว 7 วัน/สัปดาห์ จะต้องใช้เวลาในการผลิตอาหารสัตว์มากถึง 2,552 วัน หรือคิดเป็นเวลา 7 ปี ถ้าใช้เวลาผลิตมากเพียงนี้ข้าวคงขึ้นรา เน่าเสียไปหมดแล้ว นอกจากนี้มีผู้หวังดีถ่ายภาพโรงงานขายอาหารสัตว์แห่งหนึ่งใน จ.ราชบุรี ซึ่งไม่พบข้าวจำนวนดังกล่าวอยู่เลย มีเพียงรถบรรทุก 2 คันหน้าโรงงานเท่านั้น ซึ่งเพียงพอต่อการขนข้าวจำนวนมากหรือไม่

นายยุทธพงศ์กล่าวอีกว่า นอกจากนี้โรงงานขายอาหารสัตว์ดังกล่าวยังประมูลซื้อข้าวสารในสต๊อกของรัฐอีก 3 แห่ง คือ 1.โกดังแห่งหนึ่งใน จ.ชัยนาท จำนวน 9,937 ตัน 2.โกดังแห่งหนึ่งใน จ.นครสวรรค์ 5,914 ตัน 3.โกดังอีกแห่งใน จ.ชัยนาท จำนวน 9,036 ตัน รวมกับโกดังใน จ.อุบลราชธานี จะมีปริมาณข้าวรวมกว่า 38,924 ตัน ซึ่งโรงงานอาหารสัตว์แห่งนี้จะต้องใช้เวลาผลิตมากถึง 20 ปี ถึงจะนำข้าวมาผลิตอาหารสัตว์ได้ทั้งหมด ซึ่งจะเป็นไปได้อย่างไร ขอตั้งข้อสังเกตว่ามีการนำข้าวที่ประมูลเป็นอาหารสัตว์ไปเวียนเทียนขายเป็นข้าวสำหรับคนหรือไม่ เห็นได้ชัดว่ามีความไม่โปร่งใสเกิดขึ้นหรือไม่ นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ ในฐานะประธานคณะทำงานดำเนินการระบายข้าวในสต๊อกของรัฐจะแสดงความรับผิดชอบอย่างไร อย่างไรก็ตาม ขอให้นายกฯตั้งคณะกรรมการตรวจสอบในเรื่องดังกล่าว รวมทั้งขอให้ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดินรีบมาตรวจสอบเรื่องนี้ และในวันที่ 20 กรกฎาคม เวลา 09.00 น. จะนำสื่อมวลชนลงพื้นที่ จ.ราชบุรี เพื่อพิสูจน์ว่าข้าวจำนวนดังกล่าวอยู่ที่ไหน

“ยืนยันว่าที่ออกมาตรวจสอบไม่ได้เกี่ยวข้องกับคดีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และที่ออกมาตรวจสอบเพราะรัฐบาลเพิ่งระบายข้าวในช่วงนี้ ขออย่ามองเป็นประเด็นการเมือง เพราะเรื่องนี้เป็นการตรวจสอบการทุจริต เพื่อปกป้องผลประโยชน์ซึ่งเป็นเงินภาษีของประชาชน” นายยุทธพงศ์กล่าว

 

ที่มา : มติชนออนไลน์