จาตุรนต์ออก จม.เปิดผนึกขอส่ง “เพนกวิน” รักษาโควิด รพ.ธรรมศาสตร์

จาตุรนต์ เพนกวิน

“จาตุรนต์ ฉายแสง” ส่งจดหมายเปิดผนึกถึง รมว.ยุติธรรม ขอส่งตัว “เพนกวิน-นิว” ไปรักษาโควิด รพ.ธรรมศาสตร์ ชี้ไม่ควรถูกขัง-ติดโรคระบาด เพราะยังไม่ต้องคำพิพากษา

วันที่ 23 สิงหาคม 2564 นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี โพสต์เฟซบุ๊ก Chaturon Chaisang เผยแพร่ข้อมูลจดหมายเปิดผนึกถึง นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ขอให้สั่งการย้ายนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ และนายสิริชัย นาถึง ซึ่งป่วยเป็นโรคโควิด-19 ไปรักษาโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ โดยข้อความทั้งหมด มีดังนี้

“หลายเดือนมานี้ผมไม่มีโอกาสพบท่าน เพราะสถานการณ์โควิด และสนามฟุตบอลก็ไม่เปิดให้เล่น มิฉะนั้นก็คงได้พบกันเวลาเล่นฟุตบอลอยู่บ้าง”

“เผอิญมีเรื่องด่วนและจำเป็นที่ต้องขอความช่วยเหลือจากท่าน คือมีน้อง ๆ นักศึกษาหลายคนถูกจับและไม่ได้รับการประกันตัว มีบางคนเข้าคุกไปแล้วก็ไปติดโควิด โดยเฉพาะนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน ซึ่งร่างกายอ่อนแอ มีโรคประจำตัวหอบหืดอยู่ เวลานี้ทราบว่าปอดมีฝ้าแล้ว กับนายสิริชัย นาถึง หรือนิว มีอาการเครียด กินข้าวไม่ได้มาหลายวัน”

“ขณะนี้น้อง ๆ เหล่านี้กับพ่อแม่และญาติ ๆ เป็นห่วงว่าลำพังการดูแลรักษาอยู่ในเรือนจำหรือในโรงพยาบาลราชทัณฑ์อาจมีข้อจำกัดในด้านต่าง ๆ ดังที่ท่านก็คงทราบดีอยู่แล้ว”

Advertisment

“ทนายและอาจารย์บางท่านได้ช่วยประสานจนโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ พร้อมรับน้อง ๆ ที่ป่วยจากโควิดไปรักษาเหมือนกับที่เคยดูแลนักศึกษาที่ถูกคุมขังระหว่างดำเนินคดีจนปลอดภัยมาบ้างแล้ว แต่คราวนี้ทางราชทัณฑ์ยังไม่อนุญาต”

“ในฐานะที่ผมเคยเป็นทั้งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมและเคยเป็นผู้ต้องหาที่ถูกคุมขังระหว่างการดำเนินคดีมาก่อน ใคร่ขอเสนอต่อท่านว่า”

“เรื่องที่น้อง ๆ นักศึกษาเหล่านี้ไม่ได้รับการประกันตัวนั้น ในส่วนที่เป็นอำนาจของศาล เป็นที่เข้าใจว่าตามระบบแล้วรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมไม่มีอำนาจหน้าที่ที่จะไปข้องเกี่ยวอะไรกับศาลได้”

“แต่ในส่วนที่เกี่ยวกับองค์กรอื่น ๆ ในกระบวนการยุติธรรม เช่น ตำรวจและอัยการ กระทรวงยุติธรรมอาจจัดให้มีการปรึกษาหารือเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมในการดำเนินคดี เช่น ไม่ตั้งข้อหาเกินกว่าข้อเท็จจริง ไม่ฟ้องทั้งที่พยานหลักฐานอ่อน ไม่คัดค้านการประกันตัวโดยไม่มีเหตุผลอันสมควร”

Advertisment

“รวมทั้งอาจจะมีการหารือเกี่ยวกับการใช้กระบวนการยุติธรรมในระยะเปลี่ยนผ่านหรือในการคลี่คลายความขัดแย้งในสังคม ซึ่งหลาย ๆ ประเทศก็ใช้กันและมีบทเรียนว่าสามารถช่วยผ่อนคลายความขัดแย้งและหลีกเลี่ยงความรุนรุนแรงได้”

“ในส่วนที่เกี่ยวกับการรักษาตัวของเพนกวินกับเพื่อนนั้น ในฐานะที่ผมเคยร่วมงานกับท่านและรู้จักกับท่านมานาน รู้ดีว่าท่านเป็นคนมีน้ำใจต่อเพื่อนฝูง ใครมีอะไรให้ช่วยเหลือได้ก็ช่วย เรียกว่ามีใจนักเลงอยู่ จึงอยากจะเสนอว่าน้องนักศึกษาที่เขาเคลื่อนไหวทางการเมืองกันอยู่นี้”

“พวกเขาใช้สิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญโดยสันติ พวกเขาไม่ใช่ศัตรูของชาติ หากเป็นผู้ที่ต้องการเห็นประเทศชาติเจริญก้าวหน้าเพื่อประโยชน์ของประชาชนรวมทั้งตัวพวกเขาเองด้วย เพียงแต่ว่าพวกเขามีความเห็นแตกต่างไปจากรัฐและผู้มีอำนาจในบ้านเมือง”

“การที่นักศึกษาหรือเยาวชนเป็นผู้เห็นต่างจากรัฐที่ยังไม่ต้องคำพิพากษาใด ๆ ไม่มีพฤติกรรมว่าจะหลบหนี ไม่ควรต้องถูกคุมขังจองจำ ไม่ควรถูกขังอย่างนักโทษเด็ดขาดและโดยเฉพาะอย่างยิ่งไม่ควรถูกเอาไปขังเพื่อให้ติดโรคระบาดร้ายแรง”

“และเมื่อไปทำให้เขาติดโควิดแล้วพบว่าเขาเป็นผู้ป่วยมีโรคประจำตัวตัวอยู่ ก็ควรให้เขามีโอกาสได้รับการรักษาที่ดีพอที่จะให้ความปลอดภัยแก่ชีวิตของเขา เมื่อมีโรงพยาบาลที่พร้อมจะรับรักษาพวกเขา พวกเขาก็ควรได้รับอนุญาตให้ไปรักษาตัวได้ เรื่องการรักษาตัวนี้ท่านในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมสามารถสั่งให้กรมราชทัณฑ์ดำเนินการได้”

“ที่เสนอนี้ไม่ใช่เป็นเรื่องของการเลือกปฏิบัติหรือขออภิสิทธิ์ใด ๆ หากมีประชาชนคนใดตกอยู่ในสถานะเช่นนี้ ก็ควรได้รับการดูแลรักษาให้ปลอดภัยเช่นเดียวกัน”

“ที่สำคัญคือพวกเขาไม่ควรถูกขังและไม่ควรต้องไปติดโควิดจากในคุกมาตั้งแต่แรกแล้ว ในส่วนนี้ จึงขอเสนอให้ท่านสั่งการให้กรมราชทัณฑ์ดำเนินการให้น้อง ๆ นักศึกษาที่ถูกคุมขังอยู่ระหว่างการดำเนินคดีและป่วยด้วยโรคโควิด ได้ไปรับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์โดยเร็วที่สุด”

“ทั้งหมดที่เสนอมาครั้งนี้เป็นทั้งเรื่องความยุติธรรมและมนุษยธรรม ประชาชนทุกคนไม่ควรถูกกระทำอย่างทารุณโหดร้ายเช่นนี้ ปกติท่านเป็นคนที่เอื้ออารีต่อพรรคพวกเพื่อนฝูง ช่วยเหลือใครได้ก็ช่วย”

“อย่างน้อยน้อง ๆ นักศึกษาเหล่านี้ก็คือคน มีพ่อแม่ญาติพี่น้อง เขาเป็นอะไรไปก็จะมีคนทุกข์ร้อนเสียใจอีกหลายคน ท่านอยู่ในจุดที่ช่วยพวกเขาได้ไม่ยาก ขอเพียงท่านเคารพในสิทธิความเป็นมนุษย์ของพวกเขาและทำหน้าที่ของท่านอย่างตรงไปตรงมาในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมและในฐานะคนที่เห็นอกเห็นใจเพื่อนมนุษย์ด้วยกันเท่านั้นเอง”

“หวังว่าท่านจะทำหน้าที่ของท่านในการทำให้เกิดความถูกต้องและยุติธรรม ขอบคุณครับ”