รมว.มหาดไทย เตรียมเเจงงบ อปท.ในที่ประชุม ครม. เผยใช้ได้ 1.5 เเสนล้าน

แฟ้มภาพ

21 พ.ย. 2560 เวลา 8.30 น. พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกรณีแนวคิดของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ที่นำเสนอให้มีการนำงบองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น หรือ อปท. มากระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากนั้น

โดยในวันนี้จะมีการเสนอการจัดสรรงบประมาณการของบ อปท.กว่า 7,000 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งสะสมมาตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง อปท.ในที่ประชุมครม.

ผู้สื่อข่าวถามว่า ที่ผ่านมาการนำเอาเงินนี้ไปใช้ยากไหม พล.อ.อนุพงษ์ เผยว่า มีเกณฑ์ง่ายๆ คือเงินส่วนนี้จะเเบ่งออกเป็น 2 ส่วน 25 เปอร์เซ็นต์คือเงินสำรองขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั่วไปทั้งหมด ส่วนอีก 75 เปอร์เซ็นต์ สามารถเอาไปใช้ได้

ประเด็นคือเงินนี้มาจากของ อปท.จำนวนกว่า 7,000 แห่งทั่วประเทศ ในจำนวนนี้กว่า 2,000 แห่ง ไม่สามารถนำมาใช้ได้ ต้องนำไว้ใช้ในส่วนการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าเท่านั้น

“เงินสำรองเป็นอย่างไรนั้น อธิบายง่ายๆ คือ อีกกว่า 5 พันเเห่งสามารถใช้ได้ ในอัตราที่ไม่เท่ากัน ใครเหลือมากก็ใช้ได้มาก เงินนี้ต้องสำรองไว้ใช้อะไรบ้าง 10 เปอร์เซ็นต์ ต้องเอาไว้สำรองใช้ในสาธารณภัย อีกส่วนหนึ่งกันเอาไว้ 6 เดือน สำหรับเบี้ยเลี้ยงคนชรา คนพิการ”

Advertisment

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่าในขณะนี้เงินสำรองสามารถใช้ได้จริงประมาณ 150,000 ล้านบาท หากจะมีการนำเงินมาใช้ต้องมีการขอมติจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี และทำข้อตกลงกับกระทรวงการคลังในการใช้จ่ายงบประมาณ

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า ต้องมีการเเก้ไขกฎหมายอะไรหรือเปล่านั้น “ไม่ต้องเเก้ เเค่เปิดช่องให้เขาทำได้หลายทาง อาจเสนอเข้าไปในครม.ได้ หรือประกาศว่าเขาทำอะไรได้บ้าง”

สำหรับคำถามที่ว่าตอนนี้เหมือนเร่งรัด ของบให้ อปท.ได้ใช้ตรงนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า “เราเปิดใช้มาตลอด ในช่วงที่ผ่านมา ถ้าท้องถิ่นใดอยากทำโครงการอะไรเเล้วเงินไม่พอ ให้ขอเข้ามา รัฐบาลจะช่วยเหลือ เเต่ต้องทำกฎกันว่าคุณจะออกเท่าไหร่ รัฐบาลจะออกเท่าไหร่ เท่าที่ผมจำได้ เมื่อสัปดาห์ก่อน และที่ผ่านมามีการนำงบ อปท.มาใช้ในโครงการแมชชิ่งฟันด์ ประมาณ 2,000 ล้านบาท”