ประยุทธ์ยันไม่เคยสั่งการ ATK ต้องผ่าน WHO รับรอง 

ประยุทธ์เปิดใจ กลับลำข้อสั่งการซื้อ ATK ยืนยันไม่ได้พูด WHO ต้องรับรอง ถึงขั้นถอดเทปบันทึกการประชุม 

เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2564 ที่รัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่ออภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลตามรัฐธรรมนูญมาตรา 151 ที่มี นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่เป็นประธาน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหมลุกขึ้นชี้แจงข้อกล่าวหาของ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.จังหวัดน่าน พรรคเพื่อไทย (พท.) เรื่องการแก้ไขปัญหาโควิด-19 ไม่ดี ไม่มีระบบ ขาดการใช้องค์ความรู้ รวมถึงการรวบอำนาจการบริหารไว้เพียงผู้เดียว ว่า ประเด็นข้อสั่งการนายกรัฐมนตรี ถ้าท่านเป็นนายกรัฐมนตรีมาก่อนท่านก็จะรู้ว่า นายกรัฐมนตรีสั่งการได้ด้วยอะไร และเป็นการสั่งงานตามมติ ตามความเห็นชอบร่วมกันตามข้อเสนอแนะขึ้นมาถึงจะสามารถสั่งได้

“ผมไม่เคยแอบเรียกใครไปสั่งเฉพาะเรื่อง เฉพาะราว เฉพาะกิจกรรม ผมไม่เคยทำอย่างนั้น เป็นการสั่งงานโดยเปิดเผย โดยมติเห็นชอบร่วมกัน อย่าหาว่าผมสั่งการโดยเผด็จการ ติดวิสัย ผมไม่ใช่คนแบบนั้น”

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า เรื่องการบริหารสถานการณ์โควิด-19 แน่นอนระหว่างนี้อาจจะมีปัญหาอยู่บ้าง แต่ไม่ใช่ระบบสาธารณสุขเราล้มเหลว ผมยืนยัน ผมเชื่อมั่นในบรรดาหมอ พยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ทุกคน เพราะเป็นผู้ที่ให้ข้อมูลตนมาทั้งหมด ซึ่งตนนำมาฟัง วิเคราะห์ และสอบถามคนที่เกี่ยวข้องทั้งหมดเพื่อออกมาตรการด้านสาธารณสุข ไม่มีใครต้องการให้เกิด ไม่มีใครต้องการละเว้นในสิ่งที่ควรกำกับดูแล


พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า สำหรับชุดตรวจโควิด-19 ชนิดเร่งด่วน (ATK) นอกจากที่รัฐบาลนำเข้ามาตามช่องทางปกติ ตามร้านขายยา ราคาแตกต่างกัน ยี่ห้อแตกต่างกัน ส่วนของรัฐบาลจำเป็นต้องมีการจัดหา ATK จำนวน 8.5 ล้านชิ้น เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ในวันนี้ เนื่องจากการแพร่ระบาดขณะนี้มีมากจนไม่สามารถทำการตรวจเชื้อโดยละเอียดได้

“เรื่อง ATK ซึ่งกล่าวมาหลายท่านแล้ว ในการประชุม ศบค. ผมไม่เคยสั่งการให้ซื้อ ATK ที่ผ่านองค์การอนามัยโลก (WHO) แล้วผมถอดเทปการประชุม ผมก็ไม่ได้สั่งจริง ๆ คงไปพิสูจน์กันอีกทีก็แล้วกัน ว่าผมพูดจริงหรือไม่จริง การบันทึกบางทีมันก็มีปัญหาอยู่เหมือนกัน และตอนที่เอาผล ศบค. เอาเข้า ครม. เพื่อทราบนั้น ก็ยังไม่มีการรับรองรายงานการประชุม แล้วผมจำได้ว่า ผมไม่ได้พูด เพราะผมสอบถามข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุข ข้อมูลจากแพทย์ คณะแพทย์ต่าง ๆ มา ก็ไม่มี ATK ชนิดใดที่ WHO รับรองในขณะนั้นให้ใช้สำหรับประชาชน มีแต่รับรองกับที่ใช้กับบุคลากรทางการแพทย์ใช้ ผมไม่ได้ต้องการเฉพาะเจาะจงใคร ตามที่ท่านกล่าวอ้าง ก็ต้องไปว่ากันด้วยหลักฐาน ผมคิดว่าท่านรองนายกฯ (อนุทิน ชาญวีรกูล) ชี้แจงได้อยู่แล้ว”

“ในเรื่องของหลักการนะ ผมใช้วิธีการของผม คือ การยึดหลักการวิชาการ และข้อมูลทางสถิติประกอบการทำงานและการตัดสินใจเสมอ ไม่ใช่ผมนึกอยู่ดี ๆ ก็สั่งโน่น สั่งนี่ ตอนเช้ามาก็สั่ง ไอ้นั่นมันบ้าแล้ว มันคนบ้า ผมจะสั่งอะไรที ผมก็ต้องถามว่า สั่งอย่างนี้ดีมั๊ย ได้มั๊ย มติในที่ประชุมว่าไง ผมเป็นกรรมการไม่รู้กี่คณะ ผมเคยสั่งเองหรอ เอางี้ เอางั้น เอางี้ ผมสั่งไม่ได้หรอกครับ ท่านเคยเป็นรัฐมนตรีมาแล้ว ท่านสั่งแบบนี้หรือเปล่า สมัยท่านเป็นอ่ะ ผมสั่งไม่ได้ครับ และผมก็ไม่รู้ว่านายกรัฐมนตรีคนไหนสั่งได้ จะสั่งลับ สั่งเปิดเผย ผมไม่เคยสั่งลับ ถ้าจะสั่งก็ต้องคุยกันตรงนี้ เปิดเผย คุยกัน ถามได้ทุกคน”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ