ทร. เร่งตั้งกรรมการสอบปมอาวุธปืนที่สหรัฐมอบให้ 14 ปี สูญหาย

กองทัพเรือ

กองทัพเรือ แจงอาวุธปืนขนาด 40 มม. ที่สหรัฐมอบให้ปี 14 สูญหาย เป็นอาวุธปืนสำรองคลัง เร่งตั้งกรรมการสอบหาข้อเท็จจริง

วันที่ 2 กันยายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดเหตุอาวุธปืนยิงลูกระเบิด 40 มม. รุ่นมาร์ค 20 ม็อด 0 ที่สหรัฐอเมริกามอบให้กองทัพเรือ จำนวน 2 กระบอก หายไปจากคลังปืนใหญ่ แผนกคลังสรรพาวุธ กรมสรรพาวุธ ทหารเรือ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี มูลค่าความเสียหายกว่า 3 ล้านบาท

ล่าสุด มติชนรายงานว่า พล.ร.อ.เชษฐา ใจเปี่ยม โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยการตรวจสอบกรณีดังกล่าว พบว่า อาวุธปืนที่สูญหายเป็นอาวุธปืนประเภท ปืนยิงลูกระเบิดกล ขนาด 40 มิลลิเมตร รุ่น มาร์ค 20 ม็อด 0 ซึ่งเป็นอาวุธประจำเรือที่ติดตั้งกับเรือตรวจการณ์ลำน้ำของกองทัพเรือ

โดยกองทัพเรือได้รับการช่วยเหลือทางทหารจากประเทศสหรัฐอเมริกา ตามโครงการความช่วยเหลือทางทหารเมื่อปี พ.ศ.2514 ซึ่งอาวุธปืนดังกล่าวได้ใช้ราชการมานานถึง 50 ปี


สำหรับอาวุธปืนดังกล่าวทั้ง 2 กระบอก ได้ถูกถอดถอนมาเก็บรักษาไว้ที่คลังของกรมสรรพาวุธทหารเรือ ตั้งแต่ปี 2530 และ 2552 ตามลำดับ เนื่องจากเรือตรวจการณ์ลำน้ำที่ติดตั้งอาวุธปืนดังกล่าวปลดระวางประจำการ โดยอาวุธปืนดังกล่าวมีราคากระบอกละ 1,600 บาท (ราคาในปีที่กองทัพเรือได้รับมอบจากสหรัฐฯ)

โฆษกกองทัพเรือ กล่าวต่อว่า กองทัพเรือไม่ได้นิ่งนอนใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยขณะนี้ได้ดำเนินการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างเร่งด่วน


แม้ว่าอาวุธปืนที่สูญหายจะไม่ได้ใช้ในราชการแล้ว แต่หากพบว่ามีข้าราชการนายใดที่เกี่ยวข้องกับการสูญหายของอาวุธปืน กองทัพเรือจะดำเนินการลงโทษทั้งทางวินัยและทางอาญาอย่างเด็ดขาดต่อไป

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ