“สมคิด” เพื่อไทย ดักคอ ประยุทธ์ กู้เพิ่ม 1 ล้านล้าน คนไทยต้องใช้หนี้ 3 ชั่วโคตร

สมคิด จวก รัฐบาลทำคนไทยต้องใช้หนี้ 3 ชั่วโคตร กู้เงินแล้วใช้ไม่เป็น ดักคอ ประยุทธ์ กู้ 1 ล้านล้าน ฝ่ายค้านจะไม่ให้ผ่าน

วันที่ 24 กันยายน 2564 นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ในฐานะรองประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า ภายหลังการที่คณะรัฐมนตรีอนุมัติขยายเพดานหนี้สาธารณะจาก 60% เป็น 70% ต่อจีดีพี มีข่าวว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เตรียมกู้เพิ่มอีก 1 ล้านล้าน รัฐบาลต้องชี้แจงรายละเอียดให้ชัดเจนว่าจะนำไปใช้อะไรบ้าง

ที่ผ่านมาพรรคฝ่ายค้านไม่คัดค้านการกู้เงิน เพราะคาดหวังว่ารัฐบาลจะทำให้เศรษฐกิจกระเตื้องขึ้น จะทำให้พี่น้องอยู่ดีกินดีแต่สุดท้ายทำอะไรไม่ได้เลย เงินที่กู้มาหายไปกับโครงการเพื่อเอื้อให้กับกลุ่มการเมืองและกลุ่มทุนใกล้ชิด หลายปีในการบริหารราชการแผ่นดินของ พล.อ.ประยุทธ์ กู้เงินทุกปี

การกู้เงินเงินของรัฐบาลไม่เคยช่วยให้ประเทศดีขึ้น รัฐบาลคุยโตว่ารัฐบาลนี้แจกเงินประชาชนมากที่สุด แต่การกู้เงินมาแจกประชาชนไม่สามารถกระตุ้นกำลังซื้อให้เกิดการหมุนเวียนทางเศรษฐกิจได้ จึงไม่เกิดประโยชน์กับระบบเศรษฐกิจไทย


ในขณะเดียวกันหากมองดูจะพบว่า การลงทุนภาคเอกชนในช่วง 2-3 ปีทีผ่านมา ไม่มีการลงทุนเพิ่มแต่อย่างใด ส่วนการลงทุนจากภาครัฐก็น้อยมาก เพราะรัฐไม่มีงบประมาณเพียงพอในการลงทุน เนื่องจากเก็บภาษีพลาดเป้า คาดการณ์ว่าสิ้นปี 2564 รัฐบาลเก็บภาษีพลาดเป้าไป 300,000 ล้านบาท

สะท้อนถึงการบริหารราชการที่ล้มเหลวทุกด้าน ดังนั้น ในการกู้เงินรอบใหม่ของรัฐบาล หากใช้เพียงกระดาษแผ่นเดียวมากู้ พรรคฝ่ายค้านไม่เห็นด้วย


“จนถึงวันนี้รัฐบาลสร้างหนี้ให้กับคนไทยทั้งประเทศประมาณ 12 ล้านล้าน ต้องใช้หนี้กันนานกว่า 3 ชั่วอายุหรือไม่ต่ำกว่า 100 ปี ก็ไม่หมด ในขณะที่ศักยภาพการใช้หนี้ไทยน้อยมาก นอกจากนี้นักลงทุนไม่กล้าลงทุนเพราะไม่มีความเชื่อมั่นในรัฐบาล นักลงทุนไม่กล้าลงทุนกับรัฐบาลชุดนี้ ที่บอกว่านักลงทุนพร้อมมาลงทุนในประเทศไทยเป็นเรื่องมโนของพลเอกประยุทธ์ที่วาดฝันแต่ไม่เป็นจริง” นายสมคิด กล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ