เปิดประเทศ : จ่อชง ประยุทธ์ ลงนามพรุ่งนี้ (22 ต.ค.) เตรียมมีผลบังคับใช้

จ่อชงประยุทธ์ลงนามเปิดประเทศ 22 ต.ค.
ภาพจากเว็บไซต์ Thaigov

เตรียมเสนอ “ประยุทธ์” ลงนามรายละเอียดเปิดประเทศ หลัง ศปก.ศบค. พิจารณารายละเอียดเรียบร้อย คาดไม่เกินพรุ่งนี้ 

วันที่ 21 ตุลาคม 2564 ข่าวสด รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล ที่เปิดเผยถึงการเตรียมเปิดประเทศวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ ตามที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค.ชุดใหญ่ พิจารณาเห็นชอบ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างพิจารณารายละเอียดประเทศที่ไทยจะเปิดรับนักท่องเที่ยวเข้ามา ว่าจะมีประเทศใดบ้าง

เพื่อให้เป็นไปตามเงื่อนไขสำคัญทั้งมาตรการด้านสาธารณสุข การท่องเที่ยวและมาตรการป้องกันควบคุมโรค ในการเข้า-ออกของประเทศปลายทางและประเทศต้นทาง ให้เกิดความรัดกุมรอบคอบ ให้การเปิดประเทศปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ โดยรายละเอียดคาดว่าจะแล้วเสร็จในวันนี้

จากนั้นจะรายงานให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการ ศบค. ลงนามและประกาศภายในวันที่ 22 ตุลาคม ให้มีผลบังคับใช้โดยไม่ต้องนำเข้าสู่ที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่อีก เพื่อให้ผู้ประกอบการ ผู้เกี่ยวข้อง รวมถึงนักท่องเที่ยว เตรียมความพร้อม

โดยรายละเอียดดังกล่าวจะครอบคลุมแผนเปิดกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นหนึ่งในพื้นที่เปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เมื่อวันที่ 11 ตุลาคมที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ ได้แถลงการณ์ผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย เรื่อง “เปิดรับนักท่องเที่ยวเข้าประเทศ โดยไม่ต้องกักตัว” เริ่มวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564

พล.อ.ประยุทธ์ ระบุด้วยว่า จะมีการกำหนดรายชื่อประเทศความเสี่ยงต่ำ ที่สามารถเดินทางเข้าประเทศไทยได้ โดยไม่ต้องกักตัวอย่างน้อย 10 ประเทศ เช่น อังกฤษ สิงคโปร์ เยอรมนี จีน และอเมริกา หลังจากนั้นจะเพิ่มจำนวนประเทศให้มากขึ้น ภายใน 1 ธันวาคม และหลังจากนั้น ภายในวันที่ 1 มกราคม จะเพิ่มจำนวนประเทศให้มากขึ้นอย่างกว้างขวาง

ส่วนผู้ที่มาจากประเทศ ที่ไม่ได้อยู่ในรายชื่อประเทศความเสี่ยงต่ำ ยังให้การต้อนรับเข้าประเทศไทย แต่จำเป็นต้องมีการกักตัว ตามเงื่อนไขและข้อกำหนด

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ