ประวิตรเห็นใจชาวนา ราคาข้าวตกต่ำ เร่งแก้ปัญหา-จ่ายเงินส่วนต่าง

ประวิตร

ประวิตรเห็นใจชาวนาเดือดร้อน หลังราคาข้าวตกต่ำ เร่งแก้ปัญหา-จ่ายส่วนต่างราคาข้าว

วันที่ 5 พฤศจิกายน 2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ปัญหาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำว่า เห็นใจ ๆ ๆ เห็นใจชาวนา รัฐบาล โดยกระทรวงพาณิชย์พยายามแก้ปัญหาอยู่ ซึ่งรัฐบาลอนุมัติงบประมาณโครงการประกันรายได้ข้าวเพื่อไปอุดหนุนส่วนต่างราคาแล้ว ให้ไปส่วนหนึ่งแล้ว และชาวนาคงจะได้รับเร็ว ๆ นี้

“ไม่เป็นประเด็น (ทางการเมือง) เราพยามยามแก้ไขปัญหาอยู่ มั่นใจว่าแก้ได้ เราหาเงินอุดหนุนมาแล้ว เห็นใจชาวนาทุกคนที่เดือดร้อน”

ขณะที่นายสมเกียรติ กิมาวหา รองผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่สื่อสังคมออนไลน์นำเสนอข่าวราคาข้าวตกต่ำ ทำให้กระทบกับเกษตรกรผู้ปลูกข้าวเป็นอย่างมาก จึงมีการเรียกร้องให้รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วนนั้น

ในส่วนของ ธ.ก.ส. ขอเรียนชี้แจงว่า ธ.ก.ส.มีหน้าที่ในการจ่ายเงินช่วยเหลือตามโครงการประกันรายได้ข้าว รวมถึงการออกมาตรการคู่ขนาน ประกอบด้วย โครงการสินเชื่อชะลอการขายข้าวเปลือกนาปี และโครงการสินเชื่อเพื่อรวบรวมข้าวและสร้างมูลค่าเพิ่ม โดยสถาบันเกษตรกร ซึ่งรวบรวมข้าวจากสมาชิกนำมาแปรรูป เพื่อเพิ่มมูลค่า เป็นการดูดซับปริมาณข้าวในตลาดไม่ให้ราคาตกต่ำ


ส่วนการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าว ปีการผลิต 2564/65 ธ.ก.ส.รอมติคณะรัฐมนตรี ซึ่งมีมติเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2564 โดยกระทรวงพาณิชย์เป็นผู้นำเสนอ ซึ่ง ธ.ก.ส.พร้อมจ่ายเงินทันทีเมื่อได้รับรายชื่อตามระบบ