จับตาศาลรัฐธรรมนูญชี้ชะตาสถานะ ส.ส. 5 อดีต กปปส.

จับตา ศาลรัฐธรรมนูญ ชี้ ชะตาสถานะ ส.ส.5 อดีต กปปส.

จับตาศาลศาลรัฐธรรมนูญนัดชี้ขาดสถานภาพ ส.ส. 5 แกนนำ กปปส. ต่อศักดิ์ อัศวเหม ส.ส.บัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 22 พปชร.-จักพันธ์ ปิยพรไพบูลย์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 26 ปชป.ลุ้นเป็น ส.ส.ประชาธิปัตย์ ระทึก ส.ส.หาย 2 เสียง

วันที่ 8 ธันวาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า องค์คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ นัดแถลงด้วยวาจา ปรึกษาหารือ และลงมติ กรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และรัฐสภาส่งคำร้องขอให้พิจารณาวินิจฉัยกรณีนายชุมพล จุลใส ส.ส.ชุมพร พรรคประชาธืปัตย์ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ นายอิสสระ สมชัย ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ นายถาวร เสนเนียม ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ และนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประรัฐ

กรณีถูกศาลอาญามีคำพิพากษาลงโทษจำคุกในคดีอาญาหมายเลขแดงที่ อ.317/2564 เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564 และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง นายชุมพล นายอิสสระ และนายณัฏฐพล 5 ปีนับแต่วันที่มีคำพิพากษา เป็นเหตุให้สมาชิกภาพ ส.ส.ของผู้ถูกร้องทั้ง 5 สิ้นสุดตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (4) (6) และมาตรา 96 (2) หรือไม่ และออกนั่งบัลลังก์อ่านคำวินิจฉัยให้คู่กรณีฟังในเวลา 15.00 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ทั้ง 4 คนหยุดปฏิบัติหน้าที่ ยกเว้นณัฏฐพลได้ลาออกจาก ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐแล้ว


ทั้งนี้ หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าพ้นสถานะความเป็น ส.ส.จะทำให้นายต่อศักดิ์ อัศวเหม ส.ส.บัญชีรายชื่อลำดับที่ 22 พรรคพลังประชารัฐ เลื่อนขึ้นมาเป็น ส.ส.แทนนายพุทธิพงษ์ ขณะเดียวกัน นายจักพันธ์ ปิยพรไพบูลย์ ส.ส.บัญชีรายชื่อลำดับที่ 26 พรรคประชาธิปัตย์ขยับขึ้นมาเป็น ส.ส.แทนนายอิสสระ

เนื่องจากนายดวงฤทธิ์ เบ็ญจาธิกุล ชัยรุ่งเรือง ส.ส.บัญชีรายชื่อลำดับที่ 25 พรรคประชาธิปัตย์ ได้ลาออกจากสมาชิกไปร่วมกับพรรครวมพลังประชาชาติไทย ส่วน ส.ส.สงขลา และ ส.ส.ชุมพรจะมีการจัดการเลือกตั้งซ่อมต่อไป

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ