สภาถกญัตติด่วน แก้ปัญหาเครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น เสนอทบทวนโครงการนิคมจะนะ

สภาถกญัตติด่วน แก้ปัญหาเครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น เสนอทบทวนโครงการนิคมจะนะ ก่อนส่งให้รัฐบาาลพิจารณา

วันที่ 9 ธันวาคม 2564 มติชน รายงาน ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มี นายชวน หลีกภัย ประธานสภา เป็นประธานการประชุม ได้พิจารณาญัตติด่วน จำนวน 5 ญัตติ ของ ส.ส.จากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.), พรรคประชาชาติ (ปช.), พรรคก้าวไกล (ก.ก.), พรรคภูมิใจไทย (ภท.) และพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เพื่อให้สภา​ตั้งกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญตรวจสอบการกระทำของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เข้าสลายการชุมนุมเครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2564 เและให้ตรวจสอบโครงการจะนะ เมืองต้นแบบนิคมอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต ทั้งนี้ มีข้อเสนอให้รื้อกระบวนการจัดสร้างนิคมจะนะใหม่ เพื่อให้เกิดการรับฟังประชาชนอย่างรอบด้าน

ในช่วงหนึ่งของการอภิปรายเสนอญัตติ ผู้เสนอญัตติเห็นตรงกันว่าการใช้กำลังเจ้าหน้าที่รัฐเข้าสลายการชุมนุมของเครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น 6 ธ.ค. 64 ที่หน้าทำเนียบรัฐบาลเป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุ และไม่เคารพต่อการใช้สิทธิเสรีภาพของประชาชนที่ชุมนุมโดยสงบ เพราะพบการกระทำที่รุนแรง ใช้กำลังกับผู้ชุมนุม และพบการปิดกั้นการทำหน้าที่ของสื่อมวลชน

ขณะที่การเดินหน้าโครงการก่อสร้างนิคมอุตสาหกรรมจะนะนั้น พบว่ามีความเคลื่อนไหวของกลุ่มทุนที่เตรียมจัดเวทีประชาพิจารณ์ในพื้นที่ช่วงปลายเดือนธันวาคม ถือเป็นความไม่ชอบมาพากล และเป็นการจัดเวทีที่เชื่อว่าไม่รอบด้าน มีการจัดตั้งประชาชนเข้าร่วม ดังนั้น จึงเรียกร้องให้รัฐบาลสั่งการให้ยุติ และทบทวน พร้อมกับศึกษาโครงการให้รอบด้านอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ผู้อภิปรายได้อภิปรายครบถ้วนแล้ว นายอาดิลัน อาลีอิสเฮาะ ส.ส.ยะลา พรรค พปชร. ในฐานะผู้เสนอญัตติ กล่าวปิดท้ายว่า ตนเห็นถึงความจำเป็นและความต้องการของ ส.ส.​ต้องการตรวจสอบตำรวจ ผู้ใดสั่งการสลายการชุมนุมหากพบผู้กระทำความผิดตามกฎหมาย หรือการกระทำเกินกว่าเหตุ เกินความจำเป็นขอให้ลงโทษทางอาญาและดำเนินการลงโทษทางวินัย พร้อมกับทบทวนนิคมอุตสาหกรรมจะนะเพราะพบพิรุธและข้อเท็จจริง หากรัฐบาลเห็นว่าจะนะเป็นคนไทย ต้องพิจารณาตามข้อเสนอที่สภาจะเสนอต่อไป


จากนั้นนายชวนกล่าวว่า ในการเสนอญัตติดังกล่าวไม่มีผู้ที่คัดค้าน ดังนั้น จะขอใช้ข้อบังคับเพื่อส่งญัตติดังกล่าวให้รัฐบาลรับไปพิจารณา จากนั้นได้ปิดประชุมในเวลา 20.17 น.