ประยุทธ์ เผย ในหลวง ร.10 รับสั่ง แก้ปัญหาความยากจน

ประยุทธ์
Jack TAYLOR / AFP

ประยุทธ์ เผย ในหลวง ร.10 รับสั่งแก้ปัญหาความยากจน ประชาชนมีความเป็นอยู่ดีขึ้น ย้ำสำนักงานตำรวจแห่งชาติต้องเป็นที่พึ่งของประชาชน

วันที่ 29 ธันวาคม 2564 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ครั้งที่ 13/2564 ว่า เป็นการประชุม ก.ตร.ครั้งสุดท้าย ของปี 2564 ได้กล่าวชื่นชมการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจในทุกมิติที่ผ่านมา เป็นการปฏิรูปตำรวจอย่างหนึ่ง เพื่อสร้างความเชื่อมั่น ความไว้วางใจให้ทุกคนเข้าถึงกระบวนการกฎหมายด้วยความเป็นธรรม รวมถึงการปรับรูปแบบการทำงานโดยใช้เทคโนโลยีและดิจิทัลเสริม

“ผมขอบคุณในฐานะเป็นนายกรัฐมนตรี และในฐานะเป็นประธานกตร. กำกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอบคุณไปถึงกำลังพลชั้นผู้น้อย ซึ่งได้สั่งเน้นย้ำในเรื่องการดูแลสวัสดิการของบุคคลกรทุกคน เพื่อให้มีชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้น วันนี้รัฐบาลแก้ไขปัญหาทั้งพลเรือน ตำรวจ ทหาร รวมถึงประชาชน ในเรื่องของการแก้ปัญหาความยากจน ปัญหาหนี้สิน เพื่อให้ประชาชนมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น เป็นไปตามพระราโชบาย พระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลปัจจุบัน ที่ทรงรับสั่งกับผมเสมอมา ว่า ขอให้ทุกคนทำงาน ทำหน้าที่ให้ดีที่สุด เพื่อให้ประชาชนทุกหมู่เหล่า ทุกคนมีความสุข ซึ่งครอบคลุมทุกงานที่นายกรัฐมนตรีนำมาขับเคลื่อนในเวลานี้”

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า สิ่งที่สำคัญที่สุดในวันนี้ ตนได้เน้นย้ำการปฏิบัติงานในช่วงเทศกาลปีใหม่ ซึ่งยังมีความเสี่ยง เราจึงต้องตัดสินใจบนความเสี่ยง ความเสี่ยงจะลดลงก็ด้วยความร่วมมือ ร่วมใจของประชาชนทุกคน ร่วมกับเจ้าหน้าที่ที่จะทำให้ประชาชนปลอดภัยจากสถานการณ์โควิด-19 รวมถึงสถานการณ์ในการท่องเที่ยว

“ทุกคนต้องปฏิบัติตามมาตรการ Covid Free Setting ให้ได้โดยเร็วที่สุด โดยเฉพาะสถานประกอบการจะต้องซื่อสัตย์ ทำตามกฎหมาย ระเบียบในการเปิดให้บริการทั้งหมด ในการขออนุญาต อนุมัติไป ถ้าไม่ปฏิบัติตามจะต้องปิด ถูกปิดงานโดยทันที ทั้งสถานประกอบการ ร้านอาหาร กิจกรรมปีใหม่ รวมถึงวันเด็กก็จะจัดงานแบบออนไลน์ เพื่อลดความเสี่ยงลง เพราะคุมยาก เวลามากันเยอะ ๆ ทั้งเด็ก ทั้งผู้ปกครอง”

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า วันนี้ได้เร่งรัดการฉีดวัคซีนให้มากยิ่งขึ้น แต่หลายคนยังไม่ตัดสินใจ ตนคิดว่า ถึงเวลาแล้วที่ทุกคนต้องตัดสินใจในการฉีดวัคซีนให้ครบโดส และเข็มกระตุ้น โดยรับฟังความเห็นทางสาธารณสุขและแพทย์ ซึ่งทุกยี่ห้อได้รับการรับรองมาแล้ว เรื่องโอไมครอนเป็นเรื่องที่ทุกคนตื่นตระหนกกัน เป็นการแพร่ระบาดเร็วขึ้น ทำอย่างไรที่เราจะไม่ไปอยู่ในพื้นที่แออัด ป้องกันตัวเอง ใส่หน้ากากอนามัย ฉีดวัคซีน อย่าไปในพื้นที่มีความเสี่ยงสูง ขอขอบคุณประชาชนที่ให้ความร่วมมือ

“วันนี้ผมได้เน้นย้ำกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้ทำหน้าที่ให้ดีที่สุด เป็นที่พึ่งของประชาชนได้ทุกโอกาส เหมือนกับทหารในเวลานี้ เราต้องร่วมส่งกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารที่ปฏิบัติหน้าที่รักษาความมั่นคงภายใน และการปกป้องอธิปไตยตามแนวชายแดน วันนี้มีภาระหนักยิ่ง ซึ่งรัฐบาลได้เตรียมแผนงานไว้ทั้งหมดแล้วในการรองรับสถานการณ์ตามแนวชายแดนทั้งหมด ได้สั่งการและเตรียมการไว้ทั้งหมดแล้ว เมื่อถึงเวลาสามารถสั่งการได้ทันที”

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ขอบคุณสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่อวยพรปีใหม่ให้กับตนและครอบครัว เช่นเดียวกันตนอวยพรกลับไปขอให้ทุกประการกลับไปสู่เจ้าหน้าที่ตำรวจร้อยเท่าพันทวี


“ฝากสื่อทุกคนด้วยนะ ผมไม่เคยโกรธ ไม่เคยโมโหสื่อ เพียงแต่ผมจะพูดหรือไม่พูดเป็นอีกเรื่องหนึ่ง ที่ผมควรจะพูดเองหรือไม่ บางเรื่องควรจะเป็นโฆษกฯ หรือไม่ ต้องจัดระเบียบใหม่ ถ้านายกฯ ตอบทุกวัน ๆ คำถามก็มาทุกวัน บางเรื่องโฆษกฯชี้แจงไปแล้ว โดยผมสั่งการไปให้พูด เรื่องอะไร อย่างไร ผมเป็นคนสั่งไปเอง ให้โฆษกฯ ให้รัฐมนตรีไปประชาสัมพันธ์ เราต้องทำให้ประเทศชาติสงบสุขให้ได้ ทำให้เลิกแบ่งฝักแบ่งฝ่ายให้ได้ ถ้าเราต้องการความปลอดภัยเราก็ต้องช่วยกันดูแลซึ่งกันและกัน กฎหมายทุกตัวมีอยู่แล้ว ปฏิบัติตามเท่านั้นเอง ผมไม่จำเป็นต้องสั่งอะไรเพิ่มเติม”