ส่องตึกรับรองหลังใหม่ ทำเนียบฯ 137 ล้าน ‘เลขาฯนายกฯ’ปลื้ม-สวนนงนุชปรับแก้ฮวงจุ้ย

ส่องตึกรับรองหลังใหม่ ทำเนียบฯ ก่อสร้าง 137 ล้าน “เลขาฯนายกฯ” ปลื้มใกล้เสร็จ สวนนงนุช ปรับแก้ฮวงจุ้ย

วันที่ 21 กรกฎาคม 2560 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.วิลาศ อรุณศรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย น.ส.เรณู ตังคจิวางกูร รองเลขาธิการฝ่ายการเมือง รองเจ้ากรมยุทธโยธาทหารบก ได้เข้าตรวจความเรียบร้อยของอาคารเรือนรับรองหลังใหม่ ซึ่งใช้งบประมาณในการก่อสร้างประมาณ 137 ล้านบาท หลังจากคณะกรรมการตรวจรับได้ทำเรื่องส่งมอบถึงสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรีไปเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยมีนายกัมพล ตันสัจจา ผอ.สวนนงนุช ได้สรุปเรื่องของการจัดตกแต่งสวนโดยรอบให้เลขาฯนายกฯได้รับทราบ

จากนั้น พล.อ.วิลาศกล่าวภายหลังเดินตรวจความเรียบร้อยการตกแต่งภายในและภายนอกของอาคาร ถือว่าภาพรวมเป็นที่น่าพอใจ และการก่อสร้างเป็นไปอย่างรวดเร็ว เหลือเพียงขั้นตอนการเก็บรายละเอียดและทำความสะอาดเพียงเล็กน้อย สำหรับชื่ออาคารและห้องรับรอง ได้เสนอให้นายกรัฐมนตรีคัดเลือกเรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้ คาดว่าจะสามารถเปิดอาคารรับรองได้ภายในเดือนสิงหาคมนี้

ขณะที่นายกัมพลเปิดเผยว่า ทางสวนนงนุชได้นำต้นไม้ชนิดต่างๆ มาทำการจัดตกแต่งสวนบริเวณด้านข้างและโดยรอบอาคารเรือนรับรองหลังใหม่ ซึ่งโจทย์ที่ได้รับคือ ให้เหมาะสมกับอาคารและตึกต่างๆ บริเวณทำเนียบรัฐบาล ซึ่งเป็นตึกสไตล์กึ่งยุโรปหรืออิตาลี ตนจึงจัดสวนในแบบไทย-อิตาลี เน้นความเรียบง่ายในการดูแลรักษา เป็นรูปแบบสวนพอเพียง จัดให้เป็นระเบียบ สังเกตว่าต้นไม้ที่นำมาลง เช่น ต้นพวงทอง ประยงค์ ชาฮกเกี้ยน แก้ว และต้นสน สไตล์เวนิส วางเรียงแถวให้ง่ายต่อการดูแลรักษาและสามารถนำต้นไม้อื่นเพิ่มเติมมาตกแต่งในอนาคต การตกแต่งสวนยังไม่มีชื่อเรียก แต่อยากให้เรียกว่า “สวนไทยหรือไทยการ์เด้น” เพื่อที่แขกต่างชาติมาเห็นจะได้รู้ว่าประเทศไทยมีสไตล์จัดสวนของตัวเองเช่นกัน โดยด้านหลังของอาคารซึ่งเชื่อมต่อกับตึกไทยคู่ฟ้าได้จัดสวนเรียงต้นไม้สลับสูงต่ำลักษณะคล้ายกับภูเขา เพื่อเป็นการแก้ฮวงจุ้ยที่บ้านด้านหลังต้องมีภูเขา เนื่องจากทำเนียบรัฐบาลถูกล้อมรอบด้วยน้ำ แต่ไม่มีภูเขา สำหรับงบประมาณในการจัดสวนนั้นใช้ไม่มาก เพราะเน้นแบบพอเพียง

 

ที่มา : มติชนออนไลน์