พรรคใหม่ 4 กุมาร เปิดหน้า ฉะเศรษฐกิจชาติล่ม ขัดแย้งการเมืองลึก

อุตตม สนธิญาณ

อุตตม-สนธิรัตน์ส่งสัญญาณเปิดตัวพรรคแน่มกราคม หวังกอบกู้เศรษฐกิจ แก้ขัดแย้งทางการเมือง

วันที่ 5 มกราคม 2565 นายอุตตม สาวนายน และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ ผู้ก่อตั้งพรรคใหม่ 4 กุมาร โพสต์เฟซบุ๊กในเวลา 12.00 น. พร้อมกันหลังจากเกิดกระแสข่าวการร่วมตัวกันของกลุ่มอดีตรัฐมนตรีที่ผู้สื่อข่าวเรียกว่า แกนนำกลุ่ม 4 กุมาร ในการก่อตั้งพรรคใหม่ คาดว่าจะชื่อพรรคสร้างอนาคตไทย ระบุว่า
พี่น้องชาวไทยที่รักทุกท่านครับ

ก่อนปีใหม่มีพี่น้องสื่อมวลชน และประชาชนจำนวนมาก สอบถามผมและคุณสนธิรัตน์เรื่องเส้นทางทางการเมืองว่าเราสองคนจะทำงานการเมืองอีกไหม ตั้งพรรคหรือไม่ หรือไปร่วมกับใคร อย่างไร

เดิมที เราได้เตรียมนัดสื่อมวลชนเพื่อเล่าถึงความคืบหน้าในการดำเนินการทั้งหลายในช่วงสัปดาห์แรกของปี 2565 แต่ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ซึ่งกำลังเป็นที่กังวลและรัฐบาลได้ขอความร่วมมือในการหลีกเลี่ยงจัดกิจกรรมต่าง ๆ ในช่วง 2 สัปดาห์แรกของปี ผมและคุณสนธิรัตน์จึงเห็นว่าเราควรให้ความร่วมมือกับมาตรการของรัฐ จึงขอสื่อสารเจตนารมณ์ผ่านช่องทางออนไลน์จะเป็นการเหมาะสมกว่าผมขอเรียนว่าหลังจากลาออกจากตำแหน่งทางการเมืองทุกตำแหน่งเมื่อราว 1 ปีครึ่งที่ผ่านมา ก็ได้เฝ้าติดตามสถานการณ์บ้านเมืองในทุก ๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจระดับชาติและที่ระดับฐานราก ความขัดแย้งทางการเมืองที่ถลำลึก เรื่องความยุติธรรมที่เป็นปมปัญหาและไม่เสมอภาคของประเทศ ที่ทำให้ประเทศ ทำให้คนไทยเสียโอกาส ด้วยความห่วงใยมาโดยตลอด

ระยะเวลาปีครึ่งที่ผ่านมา พวกผมได้มีโอกาสรับฟัง แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับผู้คนมากหน้าหลายตาจากหลากแวดวง และได้พบปะพี่น้องประชาชนในหลายกลุ่ม หลายจังหวัด ที่ต่างส่งเสียงสะท้อนปัญหาว่ากำลังมองไม่เห็นอนาคตของประเทศ และไม่เห็นผู้คนในโครงสร้างของวันข้างหน้า มีข้อเสนอมากมายที่ให้พวกเราเข้าร่วมกับพรรคการเมืองต่าง ๆ

รวมทั้งการตั้งพรรคการเมืองที่ไวต่อความเปลี่ยนแปลงเพื่ออนาคตของไทย จากการพบปะแลกเปลี่ยนความเห็นกับกลุ่มคนที่ต้องการหาทางออกของประเทศ จึงได้ตัดสินใจร่วมกันว่า เราควรร่วมกับผู้มีจิตสาธารณะฟื้นฟูประเทศ ตั้งพรรคการเมืองขึ้นมาโดยการรวบรวมผู้คนเพื่อเปิดโอกาสให้ทุกภาคส่วน ทุกรุ่นทุกวัยมีส่วนร่วมผสานรอยต่อในการสร้างอนาคตของประเทศร่วมกัน

ขณะนี้คณะผู้ก่อตั้งพรรคกำลังดำเนินการในการจดแจ้ง จัดตั้งพรรคการเมืองที่เป็นทางเลือกใหม่ของสังคม ซึ่งจะเปิดตัวพรรคการเมืองใหม่นี้อย่างเป็นทางการภายในเดือนนี้ (มกราคม)

ส่วนแนวทางหรือจะมีใครเข้าร่วมบ้าง อย่างที่เรียนครับ ภายในเดือนนี้จะประกาศอย่างเป็นทางการ รอคณะผู้จัดตั้งพรรคดำเนินการ เพราะพรรคการเมืองใหม่ที่จะเกิดขึ้นนี้ ไม่ใช่พรรคที่ผมหรือคุณสนธิรัตน์เป็นเจ้าของ เราเป็นเพียงสองผู้มีส่วนร่วมเท่านั้น

ที่ผ่านมามีคำถามมามาก เราจึงขอเรียนพี่น้องประชาชนถึงความชัดเจนว่าเรากำลังทำพรรคการเมืองใหม่กับผู้ร่วมอุดมการณ์อีกหลายคนอย่างแน่นอน ครับ


ส่วนจะมีใครบ้าง-พรรคชื่ออะไร-ใครเป็นหัวหน้าพรรค หรือกรรมการบริหารพรรค ต้องรอคณะผู้ก่อตั้งพรรคตกลงกันก่อนครับ แต่ยืนยันได้ว่า พรรคการเมืองใหม่นี้จะมีผู้เข้าร่วมมากมาย ทั้งผู้มีชื่อเสียงในแวดวงธุรกิจ-ภาคประชาชน-นักวิชาการ-อดีตผู้แทนราษฎร รวมทั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในปัจจุบัน เพราะทุกคนเหล่านี้เห็นร่วมกันว่าวันนี้การเมืองในสภาพปัจจุบันมิใช่การเมืองเพื่ออนาคตประเทศ แต่เราจะต้องมาสร้างอนาคตประเทศไทยในวันนี้ เพื่อส่งต่อให้คนทุกรุ่น ทุกวัย อยู่ร่วมกันอย่างมีอนาคต !!

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ