“วิษณุ” ชี้ กกต. ส่งศาล รธน.ตีความ ต้องชะลอการทูลเกล้าฯ แต่ยันไม่กระทบโรดแมป

เมื่อเวลา 12.20 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยื่นหนังสือต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อให้พิจารณาร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่า กกต.จะทำให้กระบวนการทูลเกล้าฯ ชะงักหรือไม่ ว่าตอนนี้ยังไม่ทราบว่าสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ได้ส่งมาให้ทางสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีหรือยัง ซึ่งในรัฐธรรมนูญระบุว่า หากร่างมาแล้วรัฐบาลจะต้องเก็บไว้ 5 วันก่อนยื่นทูลเกล้าฯ เพื่อเปิดโอกาสกรณีมีคนยื่นคัดค้านร่างกฎหมายต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพราะหากทูลเกล้าฯ จะไม่สามารถส่งศาลรัฐธรรมนูญจึงต้องเก็บไว้ 5 วัน เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีใครยื่นคัดค้าน

นายวิษณุกล่าวว่า การที่กฎหมายยังไม่บังคับใช้ สามารถยื่นตีความว่าเนื้อหาว่าขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ได้ และแม้กฎหมายประกาศใช้ก็ยื่นตีความได้ แต่ถ้ายื่นว่ากระบวนการร่างกฎหมายผิดไม่สามารถทำได้ อย่างไรก็ตาม ถ้า กกต.ไปยื่นตีความ ก็ต้องชะลอการทูลเกล้าฯ ไว้ก่อนอยู่แล้ว

เมื่อถามว่า การที่กกต.ไปยื่นศาลรัฐธรรมนูญจะทำให้กระบวนการหยุดชะงัก และกระทบกับโรดแมปหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ใช่ จะทำให้กระบวนการหยุดชะงัก แต่ไม่กระทบกับโรดแมป เพราะ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญมี 10 ฉบับ โอกาสที่จะเกิดแบบเดียวนั้นมีอยู่แล้ว เขาจึงมีการเผื่อเวลาไว้แล้ว

 

ที่มา : มติชนออนไลน์