ป.ป.ช.ให้ “บิ๊กป้อม” ส่งหนังสือแจงที่มา “นาฬิกาหรู-แหวนเพชร” ใน 30 วัน

ป.ป.ช. ส่งหนังสือให้ “บิ๊กป้อม” แจงที่มา นาฬิกาหรู-แหวนเพชร เป็นลายลักษ์อักษร ใน 30 วัน

เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายวรวิทย์ สุขบุญ รองเลขาธิการ ป.ป.ช. แถลงภายหลังการประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. ถึงกรณีที่สังคมตั้งข้อสังเกตเรื่อง พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสวมใส่นาฬิกาหรูและแหวนเพชร โดยที่ไม่มีแจ้งในบัญชีรายการทรัพย์สินและหนี้สินที่ได้ยื่นต่อ ป.ป.ช. ว่า ที่ประชุมคณะกรรมการป.ป.ช.ได้มีมติรับทราบ รายงานของสำนักงาน ป.ป.ช. และเบื้องต้นจะส่งหนังสือถึง พล.อ.ประวิตรเพื่อให้ดำเนินการชี้แจงข้อเท็จจริง ในเรื่องดังกล่าวโดยให้ชี้แจงเป็นรายลักษณ์อักษรหรือหาก พล.อ.ประวิตรจะมาชี้แจงด้วยตัวเองก็ได้ โดยกรอบตามกฏหมายต้องชี้แจงภายใน 30 วันนับตั้งแต่วันนี้ ซึ่งเป็นวันที่ ป.ป.ช.ส่งหนังสือไป

นายวรวิทย์กล่าวว่า อย่างไรก็ตามเมื่อ พล.อ.ประวิตร ชี้แจงเอกสารหลักฐานแล้ว ทางสำนักงานจะได้รวบรวมเพื่อนำเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการอีกครั้ง เพื่อให้พิจารณาต่อไป ทั้งนี้เรื่องดังกล่าวไม่มีความซับซ้อนหรือยุ่งยากจึงเชื่อว่าจะใช้เวลาไม่นาน และเข้าใจดีว่าเรื่องดังกล่าวเป็นที่สนใจของสังคมทางสำนักงาน ป.ป.ช. จะได้แจ้งความคืบหน้าให้ทราบต่อไป

ผู้สื่อข่าวถามว่าทางสำนักงาน ป.ป.ช. ต้องการทราบสิ่งใดเพื่อที่ให้ พล.อ.ประวิตรชี้แจง นายวรวิทย์กล่าวว่า รายละเอียดดังกล่าวจะปรากฏในหนังสือชี้แจงซึ่งขอไม่เปิดเผยให้ทราบ ที่เปิดเผยได้คือเป็นเรื่องที่ให้ พล.อ.ประวิตรชี้แจงข้อเท็จจริง เกี่ยวกับเรื่องนาฬิกาและแหวนตามที่ปรากฏเป็นข่าวเพียงเท่านี้ ป.ป.ช. จะส่งหนังสือไปให้ พล.อ. ประวิตรภายในวันนี้ ดังนั้นตามระเบียบปกติจะต้องชี้แจงกลับมาภายใน 30 วัน

เมื่อถามว่า ป.ป.ช.อาจ ถูกวิจารณ์ว่าจะเป็นหน่วยงานที่ฟอกขาวให้กับ พล.อ.ประวิตร นายวรวิทย์ กล่าวว่า เรื่องการตรวจสอบนี้ทางคณะกรรมการ ป.ป.ช. ไม่ได้มาเกี่ยวข้องในขั้นตอนการตรวจสอบแต่อย่างใด ซึ่งทางสำนักงาน ป.ป.ช. ดำเนินการตามระเบียบปฏิบัติตามปกติเท่านั้น จากนั้นการพิจารณาของคณะกรรมการต้องเป็นไปตามพยานหลักฐาน ซึ่งตนมั่นใจและเชื่อมั่นในคณะกรรมการ

ผู้สื่อข่าวถามว่าทาง พล.อ.ประวิตรได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า ได้ครอบครองนาฬิกาและแหวนซึ่งเป็นของเดิมอยู่แล้วจะถือเป็นการปกปิดทรัพย์สินหรือไม่เนื่องจากไม่ได้แจ้งไว้ในบัญชีรายการทรัพย์สินและหนี้สินที่ยื่นต่อ ป.ป.ช. รักษาราชการแทนเลขาฯ กล่าวว่า ต้องรอข้อเท็จจริงก่อน ขอให้สำนักงานได้รวบรวมก่อน ดังนั้นอย่าเพิ่งสันนิษฐานอะไรกันไปมากกว่านี้ขอให้ข้อเท็จจริงมีความชัดเจนออกมาเสียก่อน

เมื่อถามถึงกรณีที่มีผู้ร้องให้ตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของ พล.อ.ประวิตร ย้อนหลังไป 4 ปีเนื่องจากพบว่าเพิ่มขึ้นทุกปี นายวรวิทย์กล่าวว่า ทางสำนักงานได้ตรวจสอบเป็นปกติอยู่แล้วและเมื่อปีผู้ร้องชี้ช่องพยานหลักฐานมาให้ก็สามารถดำเนินการเพิ่มเติมได้แต่โดยปกติได้มีการตรวจสอบตามอำนาจหน้าที่อยู่แล้ว ขอให้ได้ดูรายละเอียดในคำร้องดังกล่าวเสียก่อน

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ